Lưu ngay cách làm nước chấm ghẹ đơn giản tại nhà – Digifood

Đối với các tín đồ đam mê hải sản thì ghẹ tươi với phần thịt trắng phau, hương vị thơm ngọt luôn có sức lôi cuốn khó tả. Tuy nhiên, món ăn sẽ hoàn hảo và kích thích hương vị nhất khi có thêm phần nước chấm đậm đà. Dưới đây Digifood gợi ý bạn 4 cách làm nước chấm ghẹ thơm ngon, đơn giản nhất. Cùng tham khảo nhé!

1. Cách làm nước chấm ghẹ từ muối ớt xanh

Nhắc đến nước chấm hải sản ngon thì không thể bỏ qua muối ớt xanh. Với đầy đủ các hương vị chua, cay, ngọt mặn hòa quyện với mùi ớt nồng, muối ớt xanh giúp cho món ghẹ thêm tròn vị và hấp dẫn.

nuoc-cham-ghe-tu-muoi-ot-xanh

Ảnh: Sưu tầm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ớt xiêm xanh: 15 – 20gr (tùy vào độ ăn cay)
  • Đường cát trắng: 25gr
  • Muối: 10gr
  • Sữa đặc: 40gr
  • Nước cốt chanh tươi: 50ml
  • Lá chanh non: 2 lá
  • Dụng cụ: Máy xay

Hướng dẫn cách pha nước chấm ghẹ

  • Ớt, lá chanh rửa sạch. Sau đó, lá chanh cắt nhỏ, ớt bỏ cuống và các quả sâu héo.
  • Cho muối, ớt xiêm cùng đường và lá chanh vào máy xay. Bật máy xay 10 giây, sau đó nghỉ 5 giây rồi xay tiếp. Lặp đi lặp lại khoảng 3 lần để sốt chấm có độ sệt và hòa quyện nhất.
  • Cho thêm nước cốt chanh và sữa đặc đã chuẩn bị vào và xay cùng hỗn hợp trên đến khi nhuyễn mịn thì dừng.
  • Đổ nước chấm ra bát là có thể dùng ngay. Phần còn lại bạn bỏ vào hộp thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

2. Cách làm nước chấm ghẹ từ tương ớt, đường, quất

Nước chấm ghẹ từ tương ớt, đường và quất cũng là một công thức quen thuộc được nhiều người sử dụng. Nước chấm có hương vị ngọt dịu, hòa cùng vị chua nhẹ của quất và chút cay cay của tương ớt sẽ khiến món ghẹ thêm phần bùng vị.

cach-lam-nuoc-cham-ghe-tu-tuong-ot-

Ảnh: Sưu tầm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột canh: 3 – 4 thìa
  • Đường vàng: 6 – 7 thìa
  • Quất: 9 quả
  • Tương ớt: 2 – 3 thìa
  • Sả: 3 – 4 cây
  • Tỏi, ớt tươi
  • Hạt tiêu xay: 1 nhúm nhỏ
  • Dụng cụ: Máy xay sinh tố

Hướng dẫn cách pha nước chấm

  • Tỏi, ớt rửa sạch. Tỏi bóc vỏ, đập dập hoặc băm nhuyễn, ớt bỏ cuống, băm nhuyễn.
  • Sả rửa sạch, đập dập, thái nhỏ và để riêng. Quất vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
  • Trộn đều hỗn hợp vào bát sạch và cho thêm đường vào.
  • Cho 3 thìa bột canh, tương ớt, 1 thìa mì chính, hạt tiêu vào hỗn hợp ớt, tỏi, quất vừa trộn vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
  • Nêm nếm gia vị thêm một lần nữa cho vừa khẩu vị sau đó đổ ra bát. Rắc sả đã băm nhỏ lên trên là hoàn thành công thức pha nước chấm ghẹ thơm ngon, hấp dẫn.
  • Nước chấm có thể pha nhiều, đổ vào chai.

3. Cách làm nước chấm ghẹ từ muối, chanh, hạt tiêu

Cách làm nước chấm ghẹ từ muối, chanh, hạt tiêu rất đơn giản và tiết kiệm thời gian. Nước chấm hấp dẫn với vị chua, ngọt, cay làm tăng hương vị vào miếng thịt ghẹ nói riêng cũng như các món hải sản nói chung.

cach-lam-nuoc-cham-ghe

Ảnh: Sưu tầm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gia vị (bột canh/ muối): 3 thìa
  • Hạt tiêu xay: 1 – 2 thìa cà phê
  • Đường trắng: 1 thìa cà phê
  • Bột ngọt: 1 thìa cà phê
  • Chanh: 1 quả
  • Ớt: 1 quả

Hướng dẫn cách pha nước chấm

  • Ớt rửa sạch, băm nhỏ.
  • Trộn đều muối (gia vị) cùng với hạt tiêu xay. Cho thêm đường trắng và bột ngọt theo tỉ lệ 1:1 và tiếp tục trộn đều.
  • Vắt nước cốt chanh (lưu ý gạt bỏ hạt), thêm ớt băm vào là hoàn tất phần nước chấm.

4. Cách làm nước chấm ghẹ từ mắm me

Nước chấm ghẹ từ mắm me có kết cấu sền sệt cùng hương vị chua ngọt kích thích vị giác. Công thức nước chấm này cực kì hợp khi kết hợp cùng với ghẹ hấp đó.

nuoc-cham-mam-me

Ảnh: Sưu tầm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Me chín: 50gr
  • Ớt tươi: 2 quả
  • Đường cát trắng: 50gr
  • Nước mắm ngon: 25ml
  • Nước lọc: 200ml

Hướng dẫn pha nước chấm ghẹ

  • Ớt rửa sạch, bỏ hạt và thái lát mỏng.
  • Cho me vào ngâm cùng khoảng 5 thìa canh nước sôi cho mềm. Sau đó dùng thìa sạch dằm nhuyễn đến khi thu được phần nước cốt dạng đặc. Nếu bạn muốn nước me được sánh mịn thì có thể dùng rây để lọc bã me nhé.
  • Bắc lên bếp một chiếc nồi nhỏ, cho phần me mới lọc cùng đường cát trắng và khuấy đều tới khi tan hết.
  • Thêm ớt băm và nước mắm vào hỗn hợp, khuấy đều tay.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị sau đó giảm lửa đun liu riu khoảng 5 – 10 phút tới khi nước mắm me chuyển màu caramel, dạng hơi sệt thì tắt bếp.

Ghẹ là món ăn giàu dinh dưỡng với phần thịt ngọt thơm, hấp dẫn. Nước chấm ghẹ chính là yếu tố không thể thiếu giúp tăng hương vị món ngon và đánh thức vị giác của bạn. Hy vọng với các cách pha nước chấm ghẹ mà Blog Digifood gợi ý bên trên sẽ giúp bạn có thể dễ dàng pha chế để cả nhà cùng thưởng thức.

Xem thêm các công thức pha nước chấm khác:

  • 5 cách làm nước chấm tôm hấp
  • 6 công thức nước chấm cua hấp