Hướng Dẫn 3 Cách Làm Nước Mắm Chấm Cua Ngon

Cua là một trong những loại hải sản ngon nhưng khá đắt đỏ. Thế nên, mỗi lần ăn cua ai cũng muốn ăn cho được trọn vẹn hương vị nhất. Thế nên, nước mắm chấm cua là phần không thể thiếu khi dùng cua. Bạn cần biết cách pha chế nước chấm ngon thì cua mới có thể ăn được ngon và trọn vẹn hương vị.

Nước mắm chấm cua - Hình 4

Nước mắm chấm cua khá đa dạng nếu chúng ta biết cách pha chế

1. Nước mắm gừng chấm cua luộc

Cua luộc là món ăn đơn giản, ai cũng có thể làm được và đây cũng là món để bạn biết cua có tươi ngon hay không. Tuy nhiên, cua luộc thường rất nhạt, nên cần phải có nước chấm ăn kèm. Đa phần, mọi người sẽ dùng muối tiêu chanh để ăn kèm với cua đem đi luộc. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thêm một loại nước chấm có thể ăn cùng cua giúp bạn thay đổi tránh nhàm chán.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nước mắm Hoàng Gia: 50ml
  • Chanh: 1 quả vắt lấy nước cốt
  • Ớt: 1 quả
  • Gừng tươi: 20gr
  • Nước đun sôi để ấm: 100ml
  • Đường cát trắng: 20gr
  • Tiêu xay: 1 muỗng cafe
  • Hạt nêm: 1 muỗng cafe

Cách thực hiện:

  • Bước 1: gừng cạo vỏ, tỏi lột vỏ, ớt cắt cuống, bỏ hạt. Bạn cho tất cả vào cối, giã nhuyễn (có thể cho thêm 1 chút muối vào cối để giã tránh trường hợp các thành phần bị văng ra ngoài.
  • Bước 2: bạn cho đường, hạt nêm vào tô nước ấm và khuấy đều cho hai thành phần trên tan ra. Cho tiếp nước cốt chanh, nước mắm và khuấy đều.
  • Bước 3: cho gừng, tỏi, ớt đã giã và hạt tiêu xay vào cuối cùng, khuấy nhẹ tránh trường hợp các thành phần này bị chìm xuống dưới.

Bạn nêm nếm lại cho vừa ăn và hợp với khẩu vị gia đình. Gừng có tác dụng khử mùi tanh của cua, ấm bụng, dễ tiêu hóa. Nước mắm gừng dùng để chấm cua hoặc các loại hải sản giúp giảm nguy cơ đau bụng, dị ứng sau khi ăn hải sản.

Nước mắm chấm cua - Hình 1

Nước mắm gừng chấm cua vừa quen vừa lạ mang đến cảm giác ấm nồng kích thích vị giác

2. Nước mắm chấm cua theo kiểu Thái Lan

Thái Lan là vùng đất có nhiều loại nước chấm ngon dùng để chấm các loại rau củ quả, thịt cá, hải sản làm tăng thêm hương vị món ăn. Nước mắm chấm cua theo kiểu Thái Lan hiện nay được áp dụng trong các nhà hàng, quán ăn. Bạn cũng có thể tự pha chế món nước chấm này theo công thức dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nước mắm Hoàng Gia: 50ml
  • Đường phèn: 50gr
  • Nước đun sôi để ấm: 100ml
  • Ớt: 1 quả
  • Tỏi: 50gr
  • Hành tím: 50gr
  • Tiêu xay: ¼ muỗng cafe
  • Ngò rí

Cách thực hiện:

  • Bước 1: sơ chế nguyên liệu: hành tím và tỏi lột vỏ băm nhỏ; ớt cắt khoanh rau mùi cắt rễ, rửa sạch băm nhỏ.
  • Bước 2: bạn cho đường vào cối đăm nhỏ. Các loại nước mắm của Thái thường dùng đường phèn và đăm nhỏ ra thay vì là dùng đường cát trắng.
  • Bước 3: bạn cho đường vào tô, cho thêm nước mắm, nước cốt chanh, nước đun sôi để ấm khuấy đều để đường tan.
  • Bước 4: trộn tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị bên trên vào trong một tô, cho thêm tiêu và ngò rí lên trên là hoàn tất.

Nước chấm cua theo phong cách Thái sẽ nghiêng về vị cay nhiều hơn nên có cả ớt lẫn tiêu trong nước chấm.

Nước chấm này không có chanh vì hạn chế vitamin C tác động với hải sản gây ra kích ứng.

Nước mắm chấm cua - Hình 2

Nước mắm chấm cua pha trộn theo kiểu Thái độc lạ ngon miệng

3. Nước mắm sốt chua ngọt chấm cua

Hương vị chua chua ngọt ngọt bao giờ cũng sẽ kích thích vị giác của người dùng. Chưa kể nếu nhà bạn có trẻ nhỏ thì đây là loại nước chấm khiến bé thích mê. Nước sốt không chỉ phù hợp để chấm cua mà còn có thể kết hợp với các loại hải sản khác.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nước mắm ngon của Hoàng Gia 4 muỗng canh
  • Ớt băm ½ muỗng cafe (có thể điều chỉnh lượng phù hợp với khẩu vị ăn cay của gia đình)
  • Tỏi băm ½ muỗng cafe (nếu cho nhiều tỏi có thể gây mùi với nhiều người sẽ khó chịu, không ăn được).
  • Đường cát trắng 4 muỗng cafe
  • Nước lọc 2 muỗng canh (nếu muốn làm sốt đậm đặc thì có thể bỏ qua nguyên liệu này)
  • Chanh 1 quả vắt lấy nước cốt

Cách thực hiện:

  • Cho đường vào tô, cho thêm nước mắm, nước lọc vào khuấy cho tan đường.
  • Tiếp đến, bạn cho nước cốt chanh vào, khuấy đều.
  • Cho tỏi, ớt băm vào hỗn hợp vừa pha.
  • Bạn có thể cho thêm ít tương ớt và tương cà vào để tạo màu và làm cho nước sốt thêm đậm đặc.

Nước mắm chấm cua - Hình 3

Nước mắm chấm cua chua ngọt càng ăn càng ghiền

Nước mắm đóng vai trò quan trọng trong các công thức pha chế nước mắm chấm cua. Thế nên, bạn cần chọn được nước mắm ngon, chuẩn vị truyền thống thì mới có thể “thổi hồn” vào món ăn, làm nó thêm cuốn hút. Nếu chưa biết cách chọn nước mắm sao cho ngon thì bạn có thể liên hệ với Nước mắm Hoàng Gia. Hoàng Gia sẽ cung cấp các thông tin cần thiết và giúp bạn có thể chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.