Cách làm nước chấm cơm mẻ chua dịu đậm đà chấm gì cũng ngon

Cơm gà là một thành phần rất đặc biệt trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Ngoài ra, nó là một nguyên liệu rất phổ biến và truyền thống được sử dụng trong nấu ăn hàng ngày của nhiều hộ gia đình. Nhà tôi giờ còn nuôi thú để nấu canh, ướp thịt chó, nấu rượu mận hay làm nước chấm.

Hầu hết mọi hộ gia đình ở nông thôn đều có mẻ riêng. Nếu bạn đã từng ăn qua các món bánh hay các món ăn ngon được làm từ gạo thì hôm nay ngonaz sẽ bật mí cho bạn một công thức độc đáo khác, đó là cách pha nước chấm. Kỳ dị.

Cách làm nước chấm cơm mẻ lạ miệng nhưng ai cũng yêu thích 1

Xem thêm: Lẩu dê nhúng mẻ

Một mẻ gạo là gì?

Thực sự, nhiều bạn không biết mẻ là gì hay mẻ gạo là gì. Vì nó ít được mọi người quan tâm, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Tôi cũng biết cách nuôi theo lô và có kinh nghiệm nuôi lô. Loại gia vị truyền thống này có vị chua và mùi thơm rất đặc trưng, ​​nếu dùng theo mẻ sẽ có vị chua khó ăn. Giống như gia đình tôi, tôi thường nhúng cá, đồ chua, chuối, thịt chó ướp, hoặc trộn rau sống, đặc biệt là cola gothic. Bạn vẫn chưa bắt tay vào thực hiện đợt giảm giá này, vậy bạn còn chần chừ gì nữa.

Nguyên liệu làm nước chấm

  • Hương vị: nửa bát
  • Hành tím: 1 củ lớn
  • Cà chua: 2
  • Mặt chính: 1 thìa cà phê
  • Đường: nửa muỗng canh
  • Nước mắm ngon: 2 muỗng canh
  • Dầu: một ít

Cách làm nước chấm cơm mẻ

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một mẻ gạo và cho tất cả vào rây. Sau đó rây lấy phần nước cốt đặc, đồng thời bỏ xác gạo.

Hoặc bạn không cần phải lọc các lô sâu.

Cách làm nước chấm cơm mẻ lạ miệng nhưng ai cũng yêu thích 2

Bước 2: Tiếp theo, tất cả những gì bạn cần làm là chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết khác. Cà chua rửa sạch, cắt bỏ núm rồi thái miếng nhỏ. Còn đối với hành tím, bạn chỉ cần bóc vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng.

Bước 3: Tiếp theo, bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn rồi trút toàn bộ số hành khô vào để phi thơm. Khi hành khô có mùi thơm và chuyển sang màu nâu nhẹ thì cho cà chua đã chuẩn bị vào đảo đều cho đến khi cà chua nát.

Bước 4: Cuối cùng, thêm nước ép mẻ đã lọc và nấu thêm vài phút để các nguyên liệu kết hợp.

Bước 5: Bây giờ chúng ta hãy thưởng thức hương vị tuyệt vời nhất của món nhúng này. Thường thì bạn nên dùng 2 tbsp nước mắm, 1/2 tsp mì chính, 1 tsp đường cho vừa ăn rồi trộn đều. Khi thấy cà chua chuyển màu thì tắt bếp. Đến đây, cách làm nước chấm cơm niêu đã hoàn thành.

Bạn cũng có thể làm như vậy: bạn để dầu nóng rồi phi thơm hành, sau đó múc phần bì sống chưa lọc vào đảo cho sôi rồi bạn cho cà chua vào đảo cùng. Khi cà chua chín mềm, bạn cho thêm một chút nước để pha loãng. Sau đó, mùa đó. Một phương pháp như trên là nước lạnh đã được lọc, vì vậy nó đã được pha loãng.

Xem Thêm: Cách Làm Thịt Trâu Bò

Những lưu ý khi sử dụng xử lý hàng loạt

<3

– Không nên ăn quá nhiều hoặc lạm dụng mẻ này để nấu vì trong cơ thể sẽ tồn dư axit lactic gây ra các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy.

– Những người bị đau dạ dày hoặc loét dạ dày nói chung nên tránh ăn theo mẻ, đặc biệt là ăn theo mẻ.

– Thường xuyên vệ sinh và bảo quản mẻ để tránh nấm mốc phát triển, đặc biệt là nấm mốc lên men trong gạo (trước khi làm mẻ) gây hại cho sức khỏe. Còn đối với nấm mốc trong quá trình lên men sẽ rất tốt cho sức khỏe của bạn.

Lưu ý : Bạn cần xác định lô để lấy mốc trước khi sử dụng? Dấu hiệu nhận biết mẻ bị mốc thường thiếu mùi thơm đặc trưng, ​​không có vị chua tự nhiên, kèm theo màu sắc kỳ dị.

Kết luận

Tại thời điểm này, nếu bạn thích nhúng dày hơn, hãy để nguyên thành phẩm, nhưng nếu bạn thích nhúng loãng hơn, hãy đợi hỗn hợp nguội trước khi tiếp tục lọc qua rây một lần nữa để loại bỏ bã cà chua. chua. Với nước chấm ăn kèm này, bạn có thể chấm với nhiều món ăn khác nhau, chẳng hạn như rau muống. Hi vọng các bạn thực hiện thành công cách làm nước chấm mẻ này để cả gia đình mình cùng thưởng thức và thưởng thức món nước chấm mới lạ, độc đáo này nhé.