Cách làm nộm rau câu khô chỉ trong 30 phút – ALONGWALKER

Rau câu khô là món đặc sản của huyện đảo Lý Sơn. Nó được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, trong đó nộm rau câu được yêu thích nhất. Cùng tìm hiểu cách làm nộm rau câu khô trong bài viết dưới đây.

  • 1. Rau câu là gì? Lợi ích khi ăn rau câu
  • 2. Cách làm món nộm rau câu khô

1. Rau câu là gì? Lợi ích khi ăn rau câu

Rau câu, rau câu chân vịt hay là rong câu chân vịt nó có tên khoa học là Kappaphicus alvarezii thuộc ngành rong đỏ, rau câu chân vịt còn được nhiều vùng gọi là rong sụn là loài thực vật thường sinh sống và phát triển ở biển hay những vùng nước mặn. Về hình dáng bên ngoài rau câu chân vịt có hình thù giống những ngón chân vịt, thường bám sát trên bề mặt những hòn đá hay rạn san hô.

Rau câu khô là món đặc sản của huyện đảo Lý Sơn

Rau câu là một đặc sản của huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Nó là một loại thực phẩm có rất nhiều công dụng và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Rau câu chân vịt có chứa nhiều vitamin thiết yếu đối với cơ thể như: A, K, D, E, một loạt các khoáng chất và một nguồn axit béo thực vật omega 3 dồi dào.

Một số lợi ích của rau câu chân vịt với con người như sau:

  • Rau câu chân vịt là một loại Polysacharide có đặc tính nhũ hóa cao, có thể giúp cơ thể giải độc, chữa các chứng bệnh mãn tính.
  • Bí quyết mà người nhật sống lâu và thông minh là nhờ thường xuyên ăn rong biển.
  • Rau câu chân vịt có tác dụng nhuận trường, hấp thụ và điều tiết các chất độc hại có trong cơ thể con người (đặc biệt là kim loại nặng, chất phóng xạ như chì, thạch tín…) và được thoát ra ngoài môi trường qua đường bài tiết.
  • Phòng chống suy dinh dưỡng, bướu cổ cho đồng bào vùng cao… mà còn là thực phẩm rất cần cho những người sống ở các đô thị, khu công nghiệp.
  • Sử dụng rau câu chân vịt thường xuyên rất tốt cho cả phụ nữ đang mang thai và phụ nữ cho con bú, nhờ hàm lượng sắt và folate rất lớn có trong thực phẩm này.
  • Trong y hiện đại và dược học, rau câu chân vịt còn có tác dụng chống kháng bổ trợ, ức chế hoạt động, hạn chế phát triển huyết khối, hạn chế u xơ, chống đông tụ, chống xơ vữa động mạch, của virus, ức chế sự phát triển của HIV và herpes.
  • Đặc biệt rau câu chân vịt nó còn ức chế sự hình thành papillomavirus – virus gây ung thư buồng trứng. Đối với người mắc bệnh tiểu đường, hợp chất carrageenan có trong rau câu hấp thụ nước và làm chậm lại sự rỗng của dạ dày, do đó nó làm giảm độ nguy hiểm do tăng lượng đường trong máu xảy ra ngay sau mỗi bữa ăn hằng ngày.

2. Cách làm món nộm rau câu khô

Món nộm rau câu khô thơm ngon lạ miệng

Nguyên liệu:

  • Rau câu khô: 0,05 kg
  • Trứng vịt: 2 quả
  • Giá đỗ: 02 kg
  • Chanh: 2 quả
  • Thịt gà nạc: 0,15 kg
  • Ớt tươi: 0,005 kg
  • Giò lụa: 0,1 kg
  • Mì chính, nước mắm, gừng
  • Đường kính, vừng, mỡ nước
  • Tinh dầu cà cuống
  • Rau thơm, mùi

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Bạn mang rau câu đi ngâm nước gạo, sau đó rửa sạch. Tiếp theo, bạn đặt một nồi lên bếp, cho nước vào đun sôi, cho gừng và rau câu vào chần qua, vớt ra để ráo nước.
  • Bước 2: Nhặt sạch giá đỗ, rửa sạch, sau đó cũng chần qua nước sôi. Luộc chín thịt gà, thái chỉ. Giò lụa cũng thái chỉ. Tráng trứng mỏng, sau đó cũng thái chỉ.
  • Bước 3: Rang lạc, rang xong bạn sát vỏ, sau đó giã dập. Ớt bỏ hạt, rồi băm nhỏ 1 quả, 1 quả tỉa hoa.
  • Bước 4: Nhặt sạch rau mùi, rau thơm, bỏ những lá hỏng, rồi rửa qua nước cho thật sạch, thái nhỏ. Sau đó, bạn cho rau câu, giá đỗ, 1/2 thịt gà, trứng, giò trộn đều với nước mắm chanh, ớt, đường, cà cuống, mì chính, rau thơm, mùi trộn đều với gừng.
  • Bước 5: Cuối cùng, bạn cho ra đĩa, bày trên 2 góc trứng, 1 góc giò lụa, 1 góc thịt gà, ở giữa bày rau thơm, rau mùi, hoa ớt(có thể tỉa thêm hoa cà rốt, đu đủ để bày cho đẹp). Ăn nguội.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món nộm rau câu khô. Với cách làm nộm rau câu khô đơn giản, dễ làm ở trên đây, các bạn chỉ cần 30 phút là có thể hoàn thành xong cho mình món nộm thơm ngon. Bây giờ các bạn hãy cũng gia đình mình thưởng thức món ăn này nhé. Chúc các bạn ngon miệng.

Đăng bởi: Hải Lê

Từ khoá: Cách làm nộm rau câu khô chỉ trong 30 phút