Để giúp các thành viên trong gia đình được giải nhiệt cơ thể vào những ngày nắng nóng thì hãy cùng nhau học 3 cách chế biến món nộm giá đỗ thanh mát thôi nào!
Các món ăn từ giá đỗ vừa sẽ giúp giải nhiệt cho cơ thể ngày nắng nóng, vừa bổ sung thêm nhiều khoáng chất, vitamin. Hôm nay, Bách hóa XANH sẽ chỉ cho bạn 3 cách làm nộm giá đỗ vô cùng tươi ngon và thanh mát nhé!
1 Cách làm nộm giá đỗ với tôm
Chuẩn bị 20 phút Chế biến 15 phút Dành cho 2 – 3 người
Nguyên liệu làm món nộm giá đỗ với tôm
- 150g tôm nõn tươi
- 300g giá đỗ
- 1 củ cà rốt
- ½ quả ớt chuông
- 10g rau mùi
- 1 củ hành tím
- Gia vị: Tiêu, muối, bột ngọt, hạt nêm, đường, giấm trắng, dầu ăn
Mẹo hay:– Ngoài tôm nõn tươi, bạn cũng có thể giúp món ăn của mình trở nên tươi ngon hơn bằng cách mua tôm tươi còn sống, tuy nhiên khi chọn thì nên bạn chọn những con còn sống, vỏ tôm bóng, trơn, giữa thân có màu trong và chân tôm còn gắn chặt với thân tôm.- Bên cạnh đó, để tránh việc mua phải giá đỗ bị ngâm hóa chất, khi mua giá đỗ bạn nên chọn những loại có rễ nhiều, dài, phần thân hơi cong, ít mập, đồng thời không chọn các sợi giá đỗ bị bóng hay có kích thước không đều nhau.
Nguyên liệu làm món nộm giá đỗ với tôm
Cách làm món nộm giá đỗ với tôm
Bước 1 Sơ chế và ướp tôm
Đầu tiên, bạn đem 150g tôm nõn đi rửa sạch với 1 – 2 lần nước lạnh, sau đó vớt ra, để ráo rồi cho tôm ra một tô riêng và ướp tôm cùng ½ muỗng cà phê tiêu ½ muỗng cà phê bột ngọt trong khoảng 5 – 10 phút.
Sơ chế và ướp tôm
Mẹo hay: Nếu bạn muốn sử dụng tôm tươi nguyên vỏ thay cho tôm nõn, bạn có thể sơ chế tôm bằng cách rửa sạch, tách phần đầu và thân tôm ra rồi tiếp tục dùng dao luồn vào lưng tôm và cắt 1 đường dọc dài đến đuôi, sau đó bạn tách vỏ tôm sang 2 bên rồi thái thân tôm ra làm 2 theo chiều dọc và kéo bỏ phần chỉ đen trên lưng tôm.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Đối với các nguyên liệu khác, bạn đem giá đỗ, rau mùi rửa sạch rồi tiến hành lặt bỏ 2 đầu giá đỗ, rau mùi cắt nhuyễn; hành tím đem lột vỏ, cắt lát; cà rốt sau khi gọt vỏ thì đem ngâm nước muối loãng cùng ớt chuông, sau 2 – 3 phút thì vớt ra, chần sơ qua nước sôi và ngâm lại với nước lạnh, 2 – 3 phút sau thì vớt ra, để ráo và cắt sợi dày vừa ăn.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bước 3 Xào tôm
Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, để lửa ở mức trung bình và cho vào chảo khoảng 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng cà phê hành tím vào, khi hành tím đã vàng thơm thì cho hết phần tôm nõn vừa ướp vào, xào khoảng 5 phút để đến khi thịt tôm chuyển màu thì tắt bếp.
Xào tôm cùng hành tím phi thơm
Bước 4 Trộn nộm tôm giá đỗ
Cho vào một tô lớn hết lượng cà rốt, ớt chuông và giá đỗ đã chuẩn bị, sau đó bạn cho vào ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê giấm trắng, ½ muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê dầu ăn vào, trộn đều hỗn hợp rồi cho tiếp phần tôm đã xào và rau mùi cắt nhuyễn lên, tiếp tục trộn đến khi cảm thấy gia vị được thấm đều thịt tôm là hoàn tất.
Trộn nộm với tôm va giá đỗ
Thành phẩm
Món nộm giá đỗ tôm sau khi hoàn thành không chỉ có màu sắc bắt mắt, hấp dẫn mà bên cạnh đó còn là sự hòa quyện của nhiều hương vị khác nhau, điển hình như vị tươi ngọt của thịt tôm, vị chua chua đậm đà của phần gỏi, đặc biệt với sự thanh mát, thấm đẫm gia vị từ các loại rau củ sẽ khiến bạn bị kích thích vị giác ngay từ lần thử đầu tiên.
Món nộm giá đỗ với tôm có màu sắc bắt mắt và mang hương vị thanh mát, đậm đà
2 Cách làm nộm giá đỗ dưa chuột
Chuẩn bị 20 phút Chế biến 15 phút Dành cho 2 – 3 người
Nguyên liệu làm món nộm giá đỗ dưa chuột
- 50g giá đỗ
- 3 quả dưa chuột
- ½ củ cà rốt
- 10g rau mùi
- 1 quả ớt
- 1 quả chanh
- 20g đậu phộng rang
- Gia vị: ớt bột, muối, đường, tiêu, bột ngọt.
Mẹo hay:– Ngoài việc mua giá đỗ ở bên ngoài, bạn cũng có thể giúp cho món ăn mình được tươi ngon hơn bằng cách trồng giá đỗ ngay tại nhà mình chỉ với một số nguyên vật liệu dễ tìm và vài bước đơn giản. – Đồng thời, để giúp món ăn giữ được hương vị tươi ngon, thanh mát, bạn nên lưu ý khi mua dưa chuột hoặc dưa leo thì phải chọn những quả có màu xanh lá tươi tắn, đều nhau, dáng thẳng, ít bị cong và sần sùi.
Nguyên liệu làm món nộm giá đỗ dưa chuột
Cách làm món nộm giá đỗ dưa chuột
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn đem giá đỗ đi ngâm với nước muối loãng trong khoảng 2 – 3 phút, sau đó vớt ra, rửa lại qua 1 lần nước sạch, để ráo rồi lặt bỏ 2 đầu.
Dưa chuột, cà rốt, rau mùi, ớt, chanh bạn cũng đem đi rửa sạch. Kế tiếp, bạn đem ớt đi cắt lát; rau mùi cắt nhuyễn, dưa chuột cắt bỏ 2 đầu rồi cắt thành lát dày vừa ăn; cà rốt sau khi mua về thì chẻ đôi và cắt mỏng.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Trộn nộm giá đỗ dưa chuột
Kế tiếp, bạn cho tất cả các nguyên liệu vừa sơ chế vào một tô lớn, vắt 1 quả chanh vào tô rồi lần lượt cho các gia vị vào gồm ½ muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều, ướp như vậy khoảng 20 phút và cho hết phần đậu phộng rang vào là hoàn tất.
Trộn nộm giá đỗ dưa chuột
Mẹo hay:– Nếu không thích vị chua từ chanh, bạn có thể thay thế bằng nguyên liệu giấm trắng để tạo vị chua cho món nộm của mình.- Ngoài ra, bạn cũng có thể khiến cho món ăn của mình trở nên dậy mùi hơn bằng cách thêm vào ½ muỗng cà phê nước mắm.
Thành phẩm
Bên cạnh màu sắc tươi tắn, kích thích thị giác người ăn, món nộm giá đỗ dưa chuột cũng sẽ rất kích thích vị giác của bạn bởi hương vị tươi mát, giòn giòn, chua chua, hơi cay nhẹ, khiến bạn chỉ cần ăn một lần là nhớ mãi không quên.
Món nộm giá đỗ dưa chuột có màu sắc đẹp mắt và hương vị chua cay kích thích vị giác
3 Cách làm nộm giá đỗ thịt gà
Chuẩn bị 20 phút Chế biến 15 phút Dành cho 2 – 3 người
Nguyên liệu làm món nộm giá đỗ thịt gà
- 500g thịt đùi gà
- 100g hoa chuối
- ½ củ hành tây
- ½ củ cà rốt
- 50g giá đỗ
- 10g lá chanh
- 1 quả ớt
- 2 củ tỏi
- 2 củ hành tím
- 20g đậu phộng rang
- Gia vị: nước mắm, nước cốt chanh, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, giấm trắng
Mẹo hay: Để giúp món ăn được thêm tươi ngon, bạn lưu ý khi chọn thịt gà thì chỉ nên chọn những miếng thịt có màu sắc vàng nhạt, kích thước vừa phải, thịt không bị nhão và khi ấn vào vẫn cảm thấy được độ đàn hồi, săn chắc tốt.
Nguyên liệu làm món nộm giá đỗ thịt gà
Cách làm món nộm giá đỗ thịt gà
Bước 1 Sơ chế thịt gà
Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp và cho vào nồi 1 lít nước lọc, thịt gà đã mua, hành tím đập dập cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, đậy nắp và luộc như vậy trong khoảng 30 phút. Hết thời gian này, bạn cho gà ra ngoài, ngâm với nước lạnh 2 – 3 phút, để ráo rồi xé nhỏ thịt gà ra 1 dĩa riêng.
Sơ chế thịt gà
Mẹo hay: Ngoài cách làm trên, bạn còn có thể sơ chế thịt gà bằng cách chà xát muối rồi xoa rượu trắng lên bề mặt thịt gà, sau đó ướp gà theo thứ tự 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê rượu, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh để giúp thịt được dai ngon hơn.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn đem các nguyên liệu khác gồm hành tây, cà rốt, giá đỗ, rau thơm, ớt, tỏi, hành tím đi rửa sạch, riêng đối với hoa chuối thì đem thái mỏng rồi ngâm trong nước muối và giấm trắng pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch và vắt khô.
Tiếp theo, bạn lặt bỏ 2 đầu giá đỗ; hành tây thái lát mỏng vừa ăn; cà rốt cắt nửa rồi bào sợi; tỏi bóc vỏ, băm nhỏ; ớt đem bỏ hạt và chia làm 2 phần: 1 phần thái sợi mỏng và 1 phần thái nhỏ; lá chanh thái nhỏ và rau mùi đem cắt nhuyễn.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Mẹo hay: Để giảm bớt mùi hăng từ cà rốt và hành tây, bạn có thể cho hành tây và cà rốt vào một chén riêng cùng ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê nước cốt chanh, trộn đều rồi sử dụng để chế biến món ăn như bình thường.
Bước 3 Làm nước sốt trộn nộm
Bước tiếp theo, bạn cho vào chén riêng các nguyên liệu gồm tỏi băm, ớt băm, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu xay và trộn đều để gia vị hòa quyện với nhau.
Làm nước sốt trộn nộm
Bước 4 Trộn nộm giá đỗ thịt gà
Sau khi cho hành tây, cà rốt, giá đỗ, hoa chuối vào một tô lớn, bạn cho ½ chén nước sốt đã làm khi nãy vào, trộn đều để hỗn hợp được thấm gia vị. Kế tiếp, bạn cho 2 muỗng cà phê nước sốt này lên phần thịt gà đã xé, trộn đều 4 – 5 phút rồi cho hết thịt gà, rau mùi, lá chanh đã sơ chế vào tô giá đỗ và tiếp tục trộn đều.
Khoảng 5 – 7 phút sau, khi hỗn hợp đã thấm đều gia vị, bạn cho hết phần đậu phộng rang vào, trộn đều thêm lần nữa rồi cho ra dĩa để thưởng thức.
Trộn nộm giá đỗ thịt gà
Lưu ý: Bạn không nên trộn thịt gà, rau củ cùng một lúc mà nên trộn nước sốt làm nộm theo trình tự như trên để tất cả các nguyên liệu được thấm đều gia vị nhé!
Thành phẩm
Món nộm giá đỗ thịt gà ngoài việc có hình thức bắt mắt, hấp dẫn thì bên cạnh đó còn mang hương vị tươi ngon của thịt gà, vị bùi bùi của đậu phộng rang và giòn ngọt của giá đỗ cùng các loại rau củ khác, đặc biệt khi ăn món nộm cùng bánh phồng tôm sẽ càng làm gia tăng hương vị của món ăn hơn rất nhiều.
Món giá đỗ thịt gà tươi ngon, giòn ngọt và vô cùng thanh mát
Vậy là Bách hóa XANH đã chỉ cho bạn xong 3 cách làm nộm giá đỗ thanh mát rồi đó! Hy vọng với bài viết trên, bạn sẽ có thể chiêu đãi gia đình mình bằng những món ăn tươi ngon cũng như giúp giải nhiệt cơ thể trong những ngày oi bức, khó chịu nhé!
Mua ngay hạt nêm tại Bách hóa XANH để làm các món ăn trên nhé
Bách hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!