Cách làm ngũ cốc giảm cân lợi sữa

Bột ngũ cốc không chỉ giúp mẹ có được nguồn sữa mát, dồi dào dinh dưỡng cho bé yêu mà còn là nguồn bổ sung protein từ tinh bột, chất béo và các vitamin, chất xơ, hỗ trợ rất tốt cho quá trình tiêu hóa. Đặc biệt loại bột này còn có tác dụng giảm cân, làm đẹp da, thanh nhiệt, giải độc, hạn chế chứng táo bón, ngăn ngừa các dạng bệnh ung thư. Cùng Huggies tìm hiểu ngay cách làm ngũ cốc lợi sữa đơn giản tại nhà ngay nhé!

>>> Tìm hiểu ngay: Ngũ cốc lợi sữa có tốt cho mẹ sau sinh không?

Nguyên liệu làm ngũ cốc lợi sữa tại nhà

Chuẩn bị: 10 phút Chế biến: 35 phút Độ khó: Dễ

1. Công thức 1:

Đậu xanh: 300g Đậu đỏ: 300g Đậu nành: 200g Đậu đen: 200g Ý dĩ: 100g Hạt óc chó: 100g Hạt sen: 100g Vừng: 100g Yến mạch: 100g

2. Công thức 2

Đậu xanh: 200g Đậu đỏ: 200g Đậu đen: 200g Ý dĩ: 200g Yến mạch: 200g Hạnh nhân: 200g Hạt quả óc chó: 200g Hạt chia: 200g Đậu nành: 200g Hạt sen: 100g Vừng: 100g Hạt kê: 100g

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách lựa chọn ngũ cốc ăn sáng tốt cho bé

Nguyên liệu làm ngũ cốc lợi sữa

Nguyên liệu làm ngũ cốc lợi sữa (Nguồn: Sưu tầm)

Cách làm ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh thơm ngon

Bước 1: Rửa sạch các loại hạt

Đầu tiên bạn lấy các loại hạt đem ra rửa sạch với nước, rồi vo kĩ để làm sạch bụi bẩn. Nhặt bỏ những hạt mốc, lép nổi lên mặt nước thì bỏ đi.

Bước 2: Ngâm các loại hạt

Sau khi làm sạch các loại hạt bạn nên ngâm các hạt trong khoảng thời gian từ 8 – 24 giờ. Đây được xem là bước quan trọng trong quá trình làm ngũ cốc:

Việc ngâm các loại hạt sẽ giúp loại bỏ được các axit phytic. Đây là loại chất làm giảm sự tiêu thụ của các hợp chất như sắt, kẽm, canxi,.. Gây nên sự thiếu hụt máu. Đặc biệt, ngâm hạt còn giúp loại bỏ một số chất có nhiều trong thực vật như tannin nhằm bảo vệ sự tấn công của một số loài. Ngâm hạt còn có giúp tăng lượng vitamin, đặc biệt là các chất vitamin trong nhóm B, giúp phá vỡ gluten, hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn.

>> Tham khảo: Làm sao để có nhiều sữa

Ngâm hạt để làm ngũ cốc lợi sữa

Ngâm các loại hạt để loại bỏ các một số chất độc gây hại cho cơ thể (Nguồn: Sưu tầm)

Bước 3: Ủ hạt nảy mầm và hấp chín hạt

Ủ hạt chính là cách giúp gia tăng dinh dưỡng của các loại đậu, giúp bổ sung nhiều dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Lưu ý là thời gian ủ nên trong khoảng từ 8 – 12 giờ như vậy hạt mới nảy mầm tốt. Bạn cần đổ hạt ra rổ, rửa thật sạch rồi mới đem hấp chín.

Bước 4: Rang các loại hạt

Khi đã hấp chín, bạn nên để ráo các loại hạt. Sau đó bắc chảo lên bếp, cho đến khi chảo nóng thì cho các loại hạt vào chảo rang đều với lửa nhỏ và đảo đều tay. Thời gian rang hạt trong khoảng 1 giờ, lúc này đậu sẽ khô và giòn. Có thể kiểm tra xem hạt có giòn hay chưa bằng cách ăn thử, nếu bạn thấy đậu giòn và hơi có vị ngọt thì bột này đã đủ tiêu chuẩn.

Bước 5: Xay các loại hạt

Sau khi rang xong bạn có thể dùng máy xay sinh tố để rang các loại hạt cho đến khi bột mịn là được. Nếu nhà bạn không có sẵn cối xay thì có thể tìm đến các cơ sở uy tín khác để nhận xay bột. Lưu ý là bạn cần tìm nơi xay sạch sẽ, khi xay cần đứng quan sát để đảm bảo an toàn.

Bước 6: Trộn bột

Sau khi xay xong bạn để bột nguội hoàn toàn bằng phương pháp tự nhiên. Hoặc dùng một tấm vải sạch, dày trải lên nền nhà sạch và đợi trong khoảng 30 phút cho bột nguội hoàn toàn. Điều này giúp cho bột được khử độc và giúp điều hòa âm dương.

Lưu ý cách làm bột ngũ cốc lợi sữa ngon

Bạn nên chọn mua các loại đậu chất lượng, đậu mới có mùi thơm, đều, chắc và bóng, không bị sâu, mọt. Đối với đậu đen bạn nên chọn đậu đen xanh lòng, vỏ đen bóng vì chúng thơm hơn, đậu xanh thì nên chọn đậu xanh nguyên vỏ, đậu đỏ thì nên chọn loại màu có màu đỏ sẫm, tươi sáng. Đậu nành ưu tiên chọn các loại hạt nhỏ,màu sắc của vỏ hơi có màu sắc tươi xanh. Nên lựa chọn các loại hạt làm ngũ cốc đảm bảo an toàn và chất lượng. Loại bỏ những hạt lép, hạt không đảm bảo an toàn. Trong quá trình rang hạt bạn cũng cần quan tâm đến nhiệt độ khi rang, đừng quá vội vàng rang các loại hạt với nhiệt độ quá lớn nhé Bạn cần bảo quản các loại hạt trong một hũ kín ở nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Cách lựa chọn các loại hạt làm ngũ cốc lợi sữa

Cách lựa chọn các loại hạt làm ngũ cốc (Nguồn: Sưu tầm)

Mách mẹ cách sử dụng ngũ cốc lợi sữa hiệu quả

Các mẹ bỉm nên pha 3 – 4 thìa ngũ cốc vào 200 – 250ml nước ấm trước khi cho con bú khoảng 10 phút, ngày uống 1-2 lần tùy vào nhu cầu và sở thích. Tuy nhiên bạn không nên uống quá nhiều và thường xuyên trong ngày để tránh đầy bụng. Nên uống bột ngũ cốc khi đã pha và còn nóng thì sẽ ngon và dễ uống hơn Nên pha lượng ngũ cốc với lượng vừa đủ cho 1 lần sử dụng

Cách sử dụng ngũ cốc lợi sữa hiệu quả

Cách sử dụng ngũ cốc lợi sữa hiệu quả (Nguồn: Sưu tầm)

Vậy là chỉ với một số bước đơn giản bạn đã có cho mình cách làm ngũ cốc lợi sữa thơm ngon ngay tại nhà. Đừng quên ghé thăm Huggies.com để cập nhật nhiều món ăn dặm cho mẹ và bé bạn nhé.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thực đơn dinh dưỡng cho mẹ sau sinh mổ