2 cách làm nem nướng chay ngon chuẩn vị, ai ăn cũng thích

Bạn muốn đổi khẩu vị ngày rằm cho gia đình mình? Cùng xem qua 2 cách làm nem nướng chay ngon chuẩn vị ở bài viết dưới đây nhé!

Nem nướng chay là món ăn thuần chay thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Muốn làm thực đơn chay của gia đình thêm phong phú, bạn không thể bỏ qua 2 cách chế biến nem nướng chay dưới đây.

1 Nem nướng chay từ chuối xanh

Nem nướng từ chuối xanh

Chuẩn bị 40 phút Chế biến 60 phút Dành cho 3 – 4 người

Nguyên liệu làm nem nướng từ chuối xanh

  • Chuối xanh: 5 trái
  • Heo lát chay: 10 gr
  • Củ sắn: 50 gr
  • Đậu phộng rang: 20 gr
  • Cháo gạo nếp: 1 chén nhỏ
  • Tương hột: 1 chén vừa
  • Thơm (dứa/khóm): 20 gr
  • Gia vị: Đường, hạt nêm chay, bột ngũ vị hương, xốt ướp xá xíu, tỏi, ớt, màu điều.
  • Dụng cụ: Vỉ – thùng nướng, máy xay, que tre để xâu nem nướng

Mẹo hay:– Cách chọn chuối xanh ngon: bạn chọn chuối có màu xanh sẫm, quả căng bóng cong đều, chuối vừa già tới, cầm thấy cứng, có độ dẻo nhiều thì khi làm nem nướng sẽ ngon hơn.- Cách chọn heo lát chay ngon: Heo lát chay bạn nên sử dụng loại được làm từ lúa mạch, có màu trắng, có độ giòn và dai.

Chuẩn bị nguyên liệu làm nem nướngChuẩn bị nguyên liệu làm nem nướng

Cách làm nem nướng từ chuối xanh

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Chuối xanh luộc chín trong tầm 10 – 15 phút ở lửa lớn, sau đó lột vỏ.

Heo lát chay mua về rửa qua cho sạch hết vụn bột rồi ngâm trong nước lạnh trong 30 phút – 1 tiếng cho nở ra, sau đó cắt thành sợi.

Củ sắn rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành sợi hoặc hạt lựu đều được.

Tỏi băm nhuyễn chia làm 2 phần, một phần để pha nước chấm, một phần phi lên để làm nem nướng, ớt băm nhuyễn, thơm cắt hạt lựu, đậu phộng rang giã dập.

Bước 2 Trộn nguyên liệu

Trộn các nguyên liệu và nhào nặnTrộn các nguyên liệu và nhào nặn

Chuối xanh sau khi lột vỏ thì bóp nhuyễn rồi tiếp tục cho heo lát chay và củ sắn vào và trộn đều lên.

Tiếp theo, cho vào hỗn hợp trên 1 muỗng canh dầu điều, 2 muỗng canh tỏi phi, đậu phộng rang đã xay, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh xốt ướp xá xíu và 2 muỗng canh đường.

Sau đó, bạn trộn thật đều sao cho phần nem chay trở nên sánh và quyện chặt các nguyên liệu vào nhau là được. Khi các nguyên liệu đã được trộn kĩ, bạn tiến hành xâu nem nướng vào que tre.

Bước 3 Làm nước chấm

Pha nước chấm nem nướngPha nước chấm nem nướng

Cho tương hạt, cháo gạo nếp, 1 muỗng cà phê ớt băm, 2 muỗng cà phê tỏi băm, thơm đã cắt hạt lựu và 40ml nước lọc vào trong cối xay và xay nhuyễn.

Bạn bắt chảo lên bếp và đổ hỗn hợp đã xay vào trong chảo để nấu sôi, có thể nêm thêm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Khi hỗn hợp sánh đặc lại là đã xong phần nước chấm.

Mẹo hay: Nếu không có cháo gạo nếp, bạn có thể thay thế bằng bơ đậu phộng hoặc nước bột năng.

Bước 4 Nướng nem

Nướng nem trên bếp than hồngNướng nem trên bếp than hồng

Bạn nướng nem trên bếp than trong 10 – 15 phút cho đến khi nem chay chuyển màu đẹp vàng sậm hơi cháy xém và tỏa ra mùi thơm hấp dẫn.

Thành phẩm

Nem nướng chay thơm lừng, có màu vàng đẹp mắt, ăn vào dẻo dẻo dai dai, chấm cùng nước chấm chay đậm đà, cay cay rất thích hợp cho tiết trời se lạnh như thế này.

Bạn có thể ăn nem nướng chay với cơm, bún, bánh hỏi hay cuộn cùng bánh tráng và rau sống cũng đều rất ngon đấy!

Nem nướng nếu chưa nướng, bạn có thể bảo quản trong ngăn đông khoảng 1 tháng. Bạn nên bảo quản nem trong hộp kín.

Nem nướng làm từ chuối xanh rất ngon và hấp dẫnNem nướng làm từ chuối xanh rất ngon và hấp dẫn

2 Nem nướng chay từ bột mì

Nem nướng từ bột mì

Chuẩn bị 40 phút Chế biến 60 phút Dành cho 3 – 4 người

Nguyên liệu làm nem nướng từ bột mì

  • Heo lát chay : 20 gr
  • Bột khoai : 15 cọng
  • Bột mì : 50 gr
  • Gia vị: Đường, hạt nêm chay, dầu ăn, muối, bột quế (có thể thay bột quế bằng bột ngũ vị hương), mè rang, sốt ướp đồ nướng.
  • Dụng cụ: Máy xay sinh tố, que tre để xâu nem nướng

Nguyên liệu làm nem nướng từ bột mìNguyên liệu làm nem nướng từ bột mì

Cách làm nem nướng từ bột mì

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Chiên cọng bột khoaiChiên cọng bột khoai

Bạn đặt chảo lên bếp và cho vào khoảng 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho cọng bột khoai vào và chiên trên lửa vừa khoảng 2 – 3 phút cho cọng bột nở ra.

Sau đó bạn bỏ cọng bột khoai đã chiên vào tô nước lạnh rồi rửa sạch cho bột khoai mềm lại. Tiếp theo bạn vớt bột khoai ra rồi cắt nhỏ thành những đoạn khoảng 1 đốt ngón tay rồi bạn cho vào một cái rổ để bột khoai ráo nước.

Lát heo chay bạn rửa sạch rồi ngâm mềm và vắt cho thật khô nước.

Bước 2 Trộn nguyên liệu

Xay lát chay với các loại gia vịXay lát chay với các loại gia vị

Bạn cho tất cả lát heo chay vào máy xay sinh tố với 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê mè rang, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột quế.

Bạn xay cho lát heo chay thật nhuyễn và gia vị được thấm đều rồi cho phần lát heo chay đã xay nhuyễn ra tô rồi cho cọng bột khoai đã cắt nhỏ vào rồi trộn đều.

Trộn các nguyên liệu và nhào nặnTrộn các nguyên liệu và nhào nặn

Tiếp theo bạn cho 50gr bột mì vào rồi tiếp tục trộn đều. Sau đó bạn dùng tay để nhào hỗn hợp này khoảng 5 phút cho đến khi dẻo và có sự kết dính lại.

Mẹo hay: Bạn có thể dùng bột gạo, bột chiên giòn thay thế bột mì đều được.

Cuối cùng bạn dùng muỗng để tán đều thêm khoảng 3 phút nữa để phần hỗn hợp thật dẻo lại là được. Khi các nguyên liệu đã được trộn kĩ, bạn tiến hành xâu nem nướng vào que tre.

Bước 3 Làm sốt quết nem nướng

Pha nước sốt quét lên nem nướngPha nước sốt quét lên nem nướng

Bạn chuẩn bị 1 cái chén rồi cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê sốt ướp đồ nướng, 1 muỗng cà phê mè rang rồi khuấy đều.

Bước 4 Nướng nem

Áp chảo nem nướngÁp chảo nem nướng

Tiếp theo bạn đặt chảo chống dính lên bếp với ngọn lửa nhỏ, sau đó bạn cho các cây nem lên chảo, bạn liên tục trở đều các cây nem để không bị cháy.

Khi bên ngoài bắt đầu hơi ngả vàng thì bạn bắt đầu quết phần sốt lên các cây nem rồi bạn tiếp tục nướng thêm khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp.

Mẹo hay: Ngoài cách nướng bằng chảo chống dính thì bạn cũng có thể nướng trên lửa than, nồi chiên không dầu, lò vi sóng đều được.

Thành phẩm

Khi nướng xong bạn sẽ có được những cây nem nướng vàng ươm trông rất đẹp mắt và cũng rất thơm. Phần thịt bên trong dai dai thấm gia vị rất hấp dẫn. Nem này bạn có thể cuốn với bánh tráng, thêm một ít rau và chấm nước mắm chay từ thơm chua ngọt thì còn gì bằng.

Với cách làm này, bạn cũng có thể bảo quản nem trong hộp kín và để trong ngăn đông khoảng 1 tháng nhé.

Nem nướng vàng ươm trông rất đẹp mắtNem nướng vàng ươm trông rất đẹp mắt

Trên đây là hướng dẫn chi tiết 2 cách làm nem nướng chay thơm ngon, hấp dẫn. Với hai món ăn mới mẻ này, chắc chắn bữa cơm ngày chay của bạn sẽ càng phong phú hơn. Chúc bạn thực hiện thành công!

Mua ngay hạt nêm tại Bách hóa XANH để làm món ăn này ngay nhé

Bách hóa XANH