Chỉ Bạn Cách Làm Mứt Vỏ Bưởi Thơm Ngon Lạ Miệng Không Đắng – CET

Nếu bạn đang tìm kiếm một món mứt vừa ngon lại vừa mới lạ thú vị thì mứt vỏ bưởi là dành cho bạn. Đây đang là loại mứt đang gây sốt trong năm vừa qua, được rất nhiều gia đình ưa thích. Vì vậy, hôm nay, cet.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt vỏ bưởi và sẽ chỉ cho bạn mẹo để món mứt vỏ bưởi không bị đắng nhé!

Bưởi là một trong những loại trái cây có quanh năm, đồng thời còn giúp chị em phụ nữ giảm cân hiệu quả. Với vỏ bưởi thay vì chỉ tận dụng nấu chè thì bạn cũng có thể tận dụng để làm ra loại mứt mới lạ, mùi vị tuyệt vời, cực kỳ thích hợp để bạn nhâm nhi ngày Tết hoặc biếu cho những người bạn quý mến.

Mứt vỏ bưởi sấy dẻo

Mứt vỏ bưởi với mùi vị là lạ sẽ giúp bạn giảm cân (Nguồn: Internet)

Công dụng của mứt vỏ bưởi

  • Không chỉ thơm ngon, mứt vỏ bưởi có vị cay nồng, hơi đắng nhưng rất thơm, chứa nhiều tinh dầu, được xem là thực phẩm hỗ trợ giảm cân và ngừa viêm họng hiệu quả.
  • Tinh dầu trong vỏ bưởi còn giúp làm giảm mỡ máu, phòng chống bệnh gan nhiễm mở.
  • Vỏ bưởi có tác dụng trị đờm ở cổ họng và cuống họng.
  • Trị bệnh đau dạ dày, khó tiêu, chán ăn, đầy hơi.
  • Giúp làm mát, giảm đau cơ thể và chống sốt xuất huyết.
  • Đây còn là thực phẩm có tác dụng giảm béo rất hiệu quả.

Mứt vỏ bưởi sấy dẻo

Nguyên liệu làm mứt vỏ bưởi sấy dẻo

  • Vỏ của 2 quả bưởi
  • Đường cát trắng: 140gr
  • Muối
  • Phèn chua
  • Vani

Cách làm mứt vỏ bưởi sấy dẻo

  • Bước 1: Với vỏ bưởi, bạn bỏ phần cùi bưởi, chỉ lấy phần vỏ, bào sợi.
  • Bước 2: Cho nước muối vào ngâm vỏ bưởi trong 5 tiếng. Sau đó nhồi bóp phần vỏ bưởi dưới nước sạch nhiều lần để bớt mặn và the.
  • Bước 3: Bắc nồi nấu nước cho sôi rồi cho phèn chua vào, luộc vỏ bưởi trong 5 phút. Vớt ra rồi rửa sạch đi phần phèn chua, để cho ráo nước.
  • Bước 4: Cho đường vào vỏ bưởi, trộn đều tay, để cho đường ngấm, tan hết (khoảng từ 5 – 7 tiếng) thì bắt đầu sên với lửa vừa. Đến khi đường sệt lại thì hạ lửa nhỏ, khi đường kết tinh thì cho vào vài giọt vani đảo đều, tắt bếp.
  • Bước 5: Đợi cho mứt vỏ bưởi thì bạn có thể cho vào hũ và sử dụng dần.

Mứt vỏ bưởi sấy khô

Mứt vỏ bưởi sấy khô. (Nguồn Internet)

Nguyên liệu làm mứt vỏ bưởi sấy khô

  • Vỏ của 2 trái bưởi
  • Muối
  • Đường cát trắng: 140gr
  • Chanh tươi: 1 trái

Cách làm mứt vỏ bưởi sấy khô

  • Bước 1: Vỏ bưởi bỏ phần cùi trắng, thái theo kích thước vừa ăn.
  • Bước 2: Ngâm vỏ bưởi với nước ấm pha muối, bóp nhẹ phần vỏ này trong 30 phút.
  • Bước 3: Nấu nước nôi, trần vỏ bưởi trong vòng 5 phút hoặc tới khi bạn thử có vị đắng nhẹ vừa ăn với khẩu vị là được. Vớt ra, rửa sơ qua với nước lạnh và để ráo.
  • Bước 4: Nấu nước đường sao cho tỉ lệ với phần vỏ bưởi là 1:1. Sau đó, bạn vắt 2 – 3 lát chanh vào và cho phần vỏ vào ngâm trong 3 – 4 tiếng.
  • Bước 5: Vớt vỏ bưởi ra, để ráo, rồi phơi dưới nắng khoảng 3 tiếng (nhưng còn tuỳ thuộc vào thời thời tiết cũng như độ khô, dòn mà bạn muốn). Thu hoạch và cho vào hũ kín để có thể sử dụng trong thời gian dài.

Mứt vỏ bưởi mật ong

Mứt vỏ bưởi sấy khô

Mứt vỏ bưởi mật ong còn có công dụng trị ho (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu làm mứt vỏ bưởi mật ong

  • Bưởi xanh: 1 quả
  • Đường phèn: 250 gr
  • Mật ong: 50gr
  • Muối

Cách làm mứt vỏ bưởi mật ong

  • Bước 1: Với vỏ bưởi, gọt lấy vỏ xanh bên ngoài (không lấy phần cơm trắng), thái sợi. Với múi bưởi bạn bóc vỏ, bỏ hạt.
  • Bước 2: Bóp vỏ bưởi với muối, nếu muốn loại vị the thì có thể ngâm trong 5 tiếng và xả dưới nước lạnh nhiều lần cho đến khi vị the hết hoặc vừa với bạn.
  • Bước 3: Cho vỏ bưởi, múi bưởi, đường phèn vào nồi và đun với lửa nhỏ, thỉnh thoảng bạn đảo 1 lần để cho hỗn hợp thấm đều.
  • Bước 4: Khi phần nước bưởi cạn đi một nữa thì cho phần mật ong vào và tiếp tục đun trong vòng 20 phút.
  • Bước 5 : Khi phần vỏ bưởi chuyển sang màu vàng hổ phách, sợi bưởi trong là tắt bếp. Để cho mứt bưởi mật ong nguội hoàn toàn rồi cho vào hũ kín. Riêng với mứt bưởi mật ong thì bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách làm mứt vỏ bưởi để không bị đắng

  • Để cho mứt vỏ bưởi không bị đắng thì bạn không được sơ sài trong công đoạn sơ chế vỏ bưởi và cần lưu ý các điều sau đây
  • Tách phần cùi trắng càng kĩ càng tốt.
  • Ngâm phần vỏ bưởi trong nước muối từ 4 – 6 tiếng.
  • Khi rửa sạch vỏ bưởi dưới nước, hãy bóp mạnh tay để chất đắng ra.
  • Nếu muốn cho chắc chắn khử vị đắng thì hãy trần phần vỏ bưởi qua phèn chua trong 5 – 10 phút rồi rửa sạch lại bằng nước lạnh.

Cách bảo quản mứt vỏ bưởi

Để bảo quản mứt vỏ bưởi được lâu dài mà vẫn giữ được vị the mát, tốt nhất bạn nên xào cho bưởi thật khô và khi hoàn thành bạn cho mứt bưởi vào hũ sạch, đậy kín nắp, bảo quản nơi khô thoáng, không bị ẩm ướt.

Vậy là chuyên mục công thức học nấu ăn về các món mứt đã bổ sung cho bạn thêm cách làm mứt vỏ bưởi mới lạ với chút vị the the của vỏ bưởi sẽ cực kỳ hoà quyện với những tách trà nóng hoặc bạn có thể dùng để nhấm nháp với chút bia cũng rất thú vị. Chúc bạn khéo tay hay làm nhé!