Mứt mãng cầu là món ăn vặt khá quen thuộc trong những ngày Tết. Hôm nay, Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt mãng cầu xiêm chua ngọt đơn giản mà ngon mê ly tại bài viết này nhé.
Chuẩn bị 20 phút Chế biến 30 phút Dành cho 3 – 4 người
Mãng cầu xiêm hay còn gọi là mãng cầu gai là loại quả có mùi hương dịu nhẹ thường dùng làm sinh tố để giải khát vô cùng bổ dưỡng. Ngoài ra, mãng cầu còn có thể chế biến thành món mứt mãng cầu dùng để nhâm nhi trong những dịp lễ Tết rất được nhiều người yêu thích. Mãng cầu còn là 1 trong số loại quả sử dụng trong mâm ngũ quả, chính vì thế mứt mãng cầu cũng sẽ mang ý nghĩa như lời cầu chúc cho gia đình được nhiều may mắn, những gì tốt đẹp sẽ đến với họ trong năm mới.
Nguyên liệu làm mứt mãng cầu xiêm
- 1 trái mãng cầu xiêm.
- 500g đường cát.
- 1 ống vani.
- Giấy kiếng vuông gói mứt.
Lưu ý: Mãng cầu làm mứt bạn nên chọn mãng cầu xiêm, da hơi vàng, gai mềm và các mắt rộng, cách xa nhau, như vậy mãng cầu có nhiều thịt và ngon hơn.
>> Ghiền sinh tố mãng cầu thì phải biết cách chọn mãng cầu xiêm bao ngon
Cách làm mứt mãng cầu xiêm
Bước 1: Sơ chế mãng cầu
Nên rửa sơ mãng cầu với nước để loại bỏ bụi bám trên vỏ để khi tiến hành lột vỏ tránh bụi bám vào bên trong lớp thịt. Sau khi rửa xong thì bạn chẻ đôi trái mãng cầu rồi lột bỏ phần vỏ bên ngoài, sau đó thì tách phần thịt thành từng múi nhỏ và loại bỏ phần hạt.
Bước 2: Ướp mãng cầu
Tiếp theo sẽ đến phần ướp mãng cầu với đường theo tỉ lệ 1kg mãng cầu tương ứng 500g đường hoặc nếu bạn nào muốn ăn ngọt thì có thể thêm hoặc bớt lượng đường theo từng khẩu vị tuỳ ý, sau đó ướp khoảng 2 tiếng để đường tan và thấm vào mãng cầu.
Bước 3: Sên mãng cầu
Cho mãng cầu đã ướp vào một cái chảo và mở lửa nhỏ liu riu sên đều cho đến khi mãng cầu được sệt và không còn dính vào đáy chảo thì rắc ống vani vào và tiếp tục đảo đều khoảng 3 phút thì tắt bếp.
Bí quyết để mứt mãng cầu được khô, dẻo và ngon hơn thì sau khi sên xong bạn nên cho mãng cầu ra một cái mâm và phơi nắng khoảng 2 – 3 tiếng, cứ cách một tiếng thì đảo đều 1 lần để mứt được khô đều.
Bước 4: Gói mứt mãng cầu
Sau khi phơi khô thì sẽ đến công đoạn gói mứt. Bạn cho một lượng mãng cầu vừa ăn vào giữa miếng kiếng, sau đó quấn lại và xoắn 2 đầu cho giống hình viên kẹo là được. Nếu muốn trang trí và tăng độ hấp dẫn cho viên mứt thì bạn có dùng hạt mãng cầu cho vào bên trong của từng viên cùng lúc gói.
Thành phẩm mứt mãng cầu
Mứt mãng cầu xiêm chua chua, ngọt ngọt, ăn vào sẽ có độ dẻo và dai kết hợp cùng với hương thơm đặc trưng mà cách làm lại vô cùng đơn giản và dễ thực hiện.
Cách bảo quản: Đây là loại mứt đã được bao kín bởi lớp kiếng bên ngoài nên bạn có thể cho vào hũ sạch đậy nắp lại và bảo quản ở những nơi thoáng mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể dùng được 1 – 2 tháng đấy nhé.
>> Tổng hợp các loại mứt Tết không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền Việt Nam
Một cái Tết nữa sắp đến rồi, hạnh phúc nào bằng khi cả nhà cùng ngồi bên nhau nhâm nhi vài viên mứt mãng cầu và uống cùng tách trà nóng. Nếu yêu thích món mứt này thì hãy bắt tay chế biến cho cả gia đình mình ăn ngay nhé. Chúc bạn thành công!
Xem thêm:
>> Cách làm mứt bí trắng giòn, thanh mát
>> 4 Cách làm mứt me nguyên trái chua ngọt, chua cay, dẻo ngon
>> Cách làm mứt vỏ cam cực ngon đón Tết
Mua đường tại Bách hoá XANH để làm mứt:
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!