Mứt mận chua ngọt vừa phải lại thêm vị gừng cay cay dù ăn vào mùa đông hay mùa hè đều thích mê. Cách làm khá dễ nhưng hơi mất thời gian, bù lại thành quả tuyệt vời sẽ khiến bạn muốn làm thêm lần nữa. Hãy cùng Digifood tham khảo cách làm mứt mận cực dễ ngay dưới đây nhé!
1. Mứt mận – tuyệt phẩm nhâm nhi ngày Tết
Mùa mận thường là mùa hè, do vậy rất khó để giữ được mận tươi để ăn vào các mùa khác trong năm, đặc biệt là dịp Tết. Thay vào đó, bạn có thể chế biến mận thành mứt để nhâm nhi, mời khách vào dịp Tết, hoặc đơn giản là món ăn sáng cùng bánh mì mỗi ngày.
Mứt mận làm đúng cách có thể bảo quản được rất lâu, càng để lâu mận càng ngấm đường vị càng ngon. Hơn nữa bạn còn thu được thêm siro mận để làm nước giải khát. Vì vậy bạn đừng bỏ qua 2 công thức chi tiết ngay dưới đây, đó là cách làm mứt mận nguyên quả và mứt mận dạng sốt.
Ảnh: Ha Nguyen
2. Cách làm mứt mận dẻo Hà Nội nguyên quả
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian 1 hũ lớn 7 tiếng 1 tiếng 40 phút 8 tiếng 40 phút
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2kg mận
- 700g đường
- 1 thìa cà phê muối tinh
- 1 củ gừng bào sợi
- Vôi tôi (nếu có): 50g
Ảnh: Ha Nguyen
Các bước làm mứt mận Hà Nội nguyên quả
Bước 1: Sơ chế mận
- Mận rửa sạch bụi bận, để ráo nước, dùng dao khía mận hình con sò. Khía mận thành lát theo từng đường chéo song song với nhau. Cách này giúp mận ra nước được nhiều. Tuy nhiên không nên khía quá mỏng, tránh làm quả mận bị nhão khi sên.
- Hòa vôi tôi với nước sạch, để một lúc cho lắng cặn rồi gạn lấy phần nước vôi trong. Sau đó cho mận vào ngâm ngập trong nước vôi trong khoảng 4 đến 5 tiếng. Việc này giúp mận bớt chua và chát, cánh mận đã khía cũng sẽ cứng và đẹp hơn, không bị nát khi sên đường.
- Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn rửa sạch mận lần nữa và để ráo nước.
- Đổ hết đường đã chuẩn bị vào mận, ngâm trong 2-3 tiếng. Khi đường tan hết thì cho thêm 1 ít muối tinh vào ngâm.
Ảnh: Trần Thu
Bước 2: Cách làm mứt mận khô – Sên mứt mận
- Dùng máy ép ép gừng lấy nước cốt để sên mận, phần bã gừng mang tách nhỏ và sấy khô.
- Sau khi đường tan và ngấm vào mận, bạn cho mận vào chảo để sên. Thêm nước cốt gừng hoặc gừng thái sợi chỉ cho vào chảo. Dùng thìa đảo nhẹ nhàng và lật mận, không dùng đũa vì sẽ làm mận bị nát.
- Sên nhỏ lửa trong khoảng 40 – 50 phút đến khi quả mận chuyển sang màu trong thì tắt bếp, gạn nước ra chén riêng để làm siro mận.
- Vớt quả mận xếp lên khay để mận ráo nước và nguội bớt. Ép nhẹ cho mận ra nước, tách các chỗ khía mận để tạo hình được đẹp hơn.
- Khi mận đã nguội thì cho vào sấy bằng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng. Set nhiệt 100 độ và sấy trong 60 phút. Nếu trời nắng hanh, bạn có thể mang ra phơi nắng trong khoảng 2 ngày. Cách làm mứt mận bằng nồi chiên không dầu này đã được rất nhiều người áp dụng và thành công!
- Mận sấy xong để nguội rồi xếp vào hũ thủy tinh để trong tủ mát. Có thể rắc thêm gừng khô lên mận cho thơm hơn.
Ảnh: Trần Thu
Thành phẩm mứt mận đỏ
Mứt mận đỏ sau khi làm có thể bảo quản trong 6 tháng. Mận dai dẻo còn giữ được nguyên quả chứ không bị nát. Vị ngọt dẻo, thơm nức mùi gừng, không có vị chua hay chát. Đây là món ăn vặt không thể thiếu trong dịp tết và được nhiều người yêu thích.
Siro mận cũng là đồ uống giải khát tuyệt vời cho ngày hè. Phần nước siro sau khi chắt ra có thể bảo quản trong chai thủy tinh, bảo quản trong tủ lạnh. Có thể pha siro mận theo công thức sau: 1 cốc đá + 3 thìa siro + 2/3 lon Soda.
Ảnh: Loan Trần
3. Cách làm mứt mận miền Nam không cần nước vôi trong
Thêm 1 cách làm mứt mận miền Nam khác mà bạn không nên bỏ qua. Cách làm này giúp có phần mận mềm, ngọt nhưng vẫn đậm vị và thơm hương vani, cốt chanh.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian 1 hũ lớn 15 phút 30 phút 45 phút
- 1.5 kg mận hậu (chọn quả tươi, cứng tay)
- 500 gram đường
- 1 quả chanh
- 1 nhánh lá bạc hà
- 1 vỏ quả vani
- 5 gram muối tinh
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Lá bạc hà rửa sạch, để ráo.
- Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt. Tiếp theo gọt phần vỏ xanh bên ngoài, tách phần múi ra bát. Phần cùi chanh (màu trắng) cho vào miếng phải thưa cùng lá bạc hà
Bước 2: Sơ chế mận
- Mận rửa sạch, ngâm qua với nước muối loãng khoảng 4h. Rửa sạch lại rồi để ráo. Khía nhiều đường lên quả mận rồi cho vào âu hoặc lọ. Cứ 1 lớp mận là 1 lớp đường và ngâm tối thiếu 7 – 8 tiếng, qua đêm càng tốt (bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh).
- Khi quả mận săn lại, đường tan ra. Bạn đem ép chặt mận vào rây lưới để lọc lấy nước. Phần thịt mận bạn để riêng ra bát.
Bước 3: Sên mận
- Đặt nồi lên bếp, cho nước mận vào, cạo hạt vani rồi cho vào nồi nước mận, thêm 5g muối cho đậm vị. Đun nhỏ lửa khoảng 20 phút đến khi hỗn hợp đặc sánh lại.
- Tiếp đó, bạn cho phần thịt mận đã ép nước và nồi. Thêm miếng vải có lá bạc hà, cùi chanh và vỏ quả vani vào đun khoảng 10 phút, khuấy đều.
- Tiếp theo, bạn loại bỏ túi vải ra ngoài, đun hỗn hợp thêm 5 phút. Khi thấy quả mận mềm, đổi sang màu sẫm, thịt trong là được. Cuối cùng, bạn đổ mứt mận vào trong các lọ thủy tinh rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
4. Cách làm mứt mận ăn bánh mì
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian 1 hũ lớn 15 phút 30 phút 45 phút
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 3kg mận
- 1kg đường
- 1 thìa cà phê muối tinh
Các bước làm mứt mận
- Mận rửa sạch, ngâm cùng nước muối loãng trong khoảng 15 phút để sạch hết chất bẩn. Sau 15 phút, vớt mận ra, để ráo.
- Cắt bỏ hạt mận, giữ lại phần thịt rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn.
- Cho phần mận đã xay vào chảo chống dính để sên. Cho thêm 1kg đường và vài hạt muối tinh vào lúc sên mận.
- Khi hỗn hợp sốt sôi, hạ lửa vừa rồi đảo mận thường xuyên đến khi sốt mận sánh lại. Nêm thêm đường để gia giảm độ ngọt của mứt theo ý thích.
- Sốt để nguội rồi cho vào bình hoặc hũ thủy tinh đã tiệt trùng và phơi khô. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Ảnh: Loan Trần
Thành phẩm mứt mận
Mứt mận dạng sốt sánh đặc, có vị chua chua, ngọt ngọt. Sốt mận thường ăn kèm với bánh mì hoặc pha với sữa uống. Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến sốt mận với các món mặn như sườn sốt mận, cánh gà sốt mận.
5. Mẹo nhỏ khi làm mứt mận
Khi làm mứt mận nguyên quả, bạn nên chọn loại mận cherry hoặc các loại mận cứng quả, khi tách hạt hay khía hình con sò sẽ dễ hơn và không bị nát khi sên.
Nếu không có điều kiện phơi nắng, bạn có thể sấy mận bằng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng. Nếu không phải dòng nồi đối lưu, bạn phải lật đều các mặt để mận khô đều.
Tùy vào độ chua của quả mận ban đầu, bạn có thể điều chỉnh lượng đường cho phù hợp. Khi làm mứt mận dạng sốt, có thể cho thêm vài giọt nước cốt chanh và tinh dầu vani để mứt thơm hơn. Loại đường khi nấu mứt sốt bạn nên dùng đường phèn hoặc đường thốt nốt để có vị ngọt thanh, không gắt như đường trắng.
Ảnh: Loan Trần
Trên đây là những cách làm mứt mận mà Digifood Blog muốn giới thiệu đến bạn. Hãy bắt tay vào làm ngay vài hũ mứt thôi nào!
Ngoài mứt mận, hãy tham khảo ngay cách làm các món mứt, bánh kẹo ngon để thưởng thức nhé:
- Cách làm mứt tắc (mứt quất)
- Cách làm kẹo Nougat
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!