Mứt là một món truyền thống không thể thiếu trong những ngày lễ tết của dân tộc ta. Thông thường vào ngày tết, ta thường hay làm mứt dừa, mứt hạt sen, mứt bí,… tất cả đều là những loại mứt vô xùng quen thuộc. Tại sao năm nay bạn không thử phá cách hơn với “mứt mướp đắng” nhỉ?
Vậy mứt mướp đắng làm như thế nào, có đắng, có dễ làm không? Cùng tapchinhabep đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Mứt mướp đắng – Mang lại hương vị mới lạ cho ngày tết
Vẫn dựa trên những giá trị truyền thống, làm các loại mứt truyền thống, công thức làm mứt mướp đắng đã ra đời. Tại sao lại lựa chọn mướp đắng?
- Tết là thời điểm mọi người cùng nhau nâng cốc bia, rượu chúc sứ khỏe nhau rất nhiều. Uống bia rượu nhiều làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nóng trong. Trong khi đó mướp đắng là thực phẩm có khả năng thanh nhiệt giải độc rất tốt, cấp ẩm cho ta. Loại thực phẩm này còn rất tốt cho gan.
- Vào mỗi dịp xuân sang, kẹo bánh, đồ ngọt rất nhiều, ăn nhiều cũng ngấy, thêm một chút vị đắng của mướp để món ăn thêm lạ miệng, hấp dẫn hơn.
- Là loại thực phẩm quen thuộc, được trồng ở nhiều nơi.
Có thể nói lựa chọn là mứt mướp đắng chính là một lựa chọn rất phù hợp cho ngày tết, đây cùng là một món độc và lạ với hương vị hoàn toàn khác biệt cho những ngày lễ.
Công thức làm mứt mướp đắng cho ngày tết truyền thống
Để làm ra một đĩa mứt mướp đắng hoàn hảo, bạn cần trải qua:
1.Lựa chọn nguyên liệu làm
Đây là công đoạn cực kì quan trọng, quyết định xem mướp đắng bạn chọn có vị như thế nào, dinh dưỡng ra làm sao. Một quả khổ qua ngon nhất cho chế biến nên là những quả mướp đắng có màu xanh mướt, đậm, nhiều các gân nhỏ li ty.
Nên chọn những quả có kích thước vừa phải, không to quá, tránh trường hợp mua phải quả dùng chất kích thích tăng trưởng rất nguy hiểm cho gia đình khi ăn.
2.Chế biến mứt mướp đắng
Nguyên liệu làm mứt mướp đắng:
- Mướp đắng : 1Kg
- Đường kính trắng: 500gr
- Vôi tôi: 1 thìa cafe
- Phèn chua: 1 viên nhỏ
- Tinh dầu hao bưởi: 1 thìa cafe
Hướng dẫn cách làm mứt khổ qua thơm ngon tại nhà
Bước 1 : Hòa tan vôi với nước
Bạn hãy cho lượng vôi đã chuẩn bị hào tan với 2l nước lạnh trong một cái thau lớn. Sau đó đợi nước vôi lắng đọng xuống thì bạn lọc lấy phần nước vôi trong.
Bước 2: Sơ chế khổ qua
Đặc trưng của khổ qua chính là vị đắng, nhiều người ăn được, thấy rất ngon, nhưng cũng có nhiều người rất ngán ngẩm cái vị đắng đó. Vậy nên, để mứt ngon hơn, vị thanh hơn thì trước tiên hãy làm giảm đi vị đắng của mướp.
Mẹo khử đắng mướp: Loại bỏ phần cùi trắng, bỏ hạt, ngâm với nước muối sau khi mướp đắng được cắt thành từng miếng nhỏ.
Bạn hãy cắt mướp đắng thành từng miếng dài từ 5-7cm, đường kính khoảng tầm 1 chiếc đũa. Hay cũng có thể cắt theo sở thích riêng của bạn nhưng vẫn đảm bảo độ dày của khổ qua để khi đun chín nhanh hơn.
Bước 3: Ngâm khổ qua với nước vôi trong
Sau khi ngâm muối, khử đắng, bạn hãy rửa sạch khổ qua lại một lần nữa, sau đó ngâm với nước vôi trong khoảng 4-5 tiếng. Sau khi ngâm, bạn đổ mướp đắng ra và rửa lại với nước lạnh.
Bước 4: Chần mướp qua với nước phèn chua
Hòa phèn chua cùng 2 lít nước và đặt lên bếp đun sôi. Sau ki dung dịch sôi được 2 phút thì hãy tắt bếp, bỏ mướp đắng vào nồi nước phèn chua đun thêm 2 phút để cho mướp lên màu đẹp, có độ trong nhất định. Sau đó, vớt ra, rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo.
Bước 5: Ướp khổ qua với đường
Cho mướp đắng đã sơ chế xong vào một cái thau hoặc cái xoong lớn rồi đổ đường vào ngâm theo đúng tỷ lệ 2:1 ( 2kg mướp đắng cùng 1kg đường). Sau đó trộn đều lên cho đường được ngấm đều vào mướp đắng. Lưu ý khi đảo nên nhẹ nhàng tránh mướp đắng bị gẫy mất thẩm mĩ. Ướp mướp đăng trong khoảng 5-6 tiếng cho đến khi đường tan.
Bước 6: Sên mứt khổ qua
Sau khi lượng đường tan hết, bạn hãy cho xong chứa hỗn hợp lên bếp và bắt đầu sên. Đầu tiên, bạn hãy mở mức lửa lớn, để hỗn hợp sôi nhanh hơn. Đến khi sôi, hãy vặn nhỏ lửa lại và đun cho đến khi lửa nước đường cạn dần thì phải đảo liên tục, đều tay tránh bị cháy hay đừng bị vón cục lại.
Tiếp tục đảo cho đến khi đường được kết tinh, bám đều vào mướp đắng thì tắt bếp đi. Bác chảo xuống và nhỏ một vài giọt tinh dầ bưởi vào và đảo đều để cho mứt thơm hơn, đường cùng khô hơn là được.
Bước 7: Bảo quản mứt mướp đắng
Đợi cho mứt nguội hẳn, bạn hãy cho vào lọ khô để bảo quản. Nhớ bịt kín lọ, tránh các loại côn trùng đặc biệt là kiến rình mò đến lọ mứt cả bạn.
3.Trình bày và thưởng thức
Làm xong rồi, đợi có dịp thì bày trí ra đĩa và thưởng thức thôi.
Trên đây lầ công thức làm mứt khổ qua cho ngày tết, hãy lưu lại để làm cho gia đình nhé! Để biết thêm nhiều món ăn, lạ hơn cho gia đình, bạn hãy vào danh mục món ngon dễ làm của tapchinhabep, có rất nhiều món ngon- độc – lạ đang chờ bạn trổ tài đấy!
_ Nắng hạ_
>>> Tổng hợp các món ăn từ trứng ăn hoài không chán
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!