2 Cách Làm Mứt Cau Kiểng Non Mềm Dẻo, Thơm Ngon Tại Nhà

Cách làm mứt cau kiểng non mềm dẻo, thơm ngon, tốt cho sức khỏe là một công thức không phải bạn nào cũng biết. Cùng theo dõi các bước thực hiện chi tiết làm món mứt độc lạ này ngay trong bài viết sau bạn nhé!

1. Hướng dẫn làm mứt cau kiểng non mềm dẻo, thơm ngon

Nguyên liệu chuẩn bị

Cách làm mứt cau kiểng: Nguyên liệu

– Cau kiểng

– Chanh

– Nước vo gạo

– Sting hoặc trà dâu (Làm màu)

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm mứt đậu trắng thơm bùi, trắng trong tại nhà

Cách làm mứt cau kiểng

Bước 1: Sơ chế cau

– Cau lựa quả cau vừa ăn không già quá sẽ bị cứng. Tách cau ra từng trái rồi dùng cán dao đập nhẹ sẽ lấy được ruột cau.

– Chuẩn bị 1 bát nước vắt chanh, sau khi đập tách ruột cau ra, bạn ngâm vào cho cau không bị thâm.

Cách làm mứt cau kiểng: Tách ruột cau

– Sau khi đập xong bạn rửa sạch lại 2 đến 3 lần cho bớt đục rồi bạn vắt nhẹ cau cho ráo nước. Tiếp đó cho cau vào nước vo gạo ngâm.

– Nước vo gạo ngâm cau bạn vắt thêm 2 quả chanh vào. Mỗi ngày thay nước 1 lần và ngâm cau liên tục trong nước vo gạo trong 2 – 3 đêm.

Cách làm mứt cau kiểng: Ngâm nước vo gạo

– Sau 3 đêm bạn rửa nhẹ nhàng lại cau cho sạch. Nước trong thì bạn bắc lên bếp luộc cho bớt nhựa. Bắc nồi cho nước và vắt thêm 1 đến 2 quả chanh. Khi nước sôi, đun tiếp khoảng 10 phút, nước ra màu vàng nhẹ thì bạn tắt bếp, đổ nước này đi và rửa lại cau nhiều lần cho sạch rồi vắt nước cho khô. Khi này cau không còn chát nữa.

Cách làm mứt cau kiểng: Luộc qua

Bước 2: Ướp đường.

– Ướp tỉ lệ cau đường 2 cau : 1 đường. Sau khi vắt bạn hãy cân cau lên để ước chừng nhé. Lượng đường có thể thay đổi tùy khẩu vị.

– Bạn cho thêm stings hoặc trà dâu vào cho màu đẹp nhé. Bạn đảo đều cho đường ngấm đều.

Cách làm mứt cau kiểng: Ướp đường

Bước 3: Sên mứt

– Bạn bật bếp sên mứt đến khi nước hơi kẹo thì cho lửa nhỏ lại. Khi thấy mứt gần khô, khi cạn nước bạn dừng lại, tắt bếp, đảo thêm 3 đến 5 phút nữa là được.

Cách làm mứt cau kiểng: Sên mứt

Như vậy bạn đã hoàn thành mứt cau kiểng này rồi.

Cách làm mứt cau kiểng: Thành phẩm

2. Cách làm mứt cau kiểng không cần sên

Nguyên liệu chuẩn bị

– Cau non

– Đường cát

– Chanh

– Nước Sting (Nếu muốn màu đẹp)

Các bước làm mứt cau kiểng không cần sên

Bước 1: Cau lựa quả cau vừa ăn không già quá sẽ bị cứng. Tách cau ra từng trái rồi dùng cán dao đập nhẹ sẽ lấy được ruột cau.

Bước 2: Đem rửa sạch và ngâm cau vào nước lạnh tầm 4-5 ngày (mỗi ngày thay nước 1 lần). Tiếp theo bạn rửa sạch cau, vừa rửa vừa bóp mạnh nhiều lần để cau hết vị chát.

Bước 3: Để ráo nước rồi cân lên, cứ 1kg cau trộn vào 500g đường cát + 1 trái chanh + 1/4 chai Sting.

Cách làm mứt cau kiểng không cần sên: Ướp đường

*** Lưu ý: dùng ít nước Sting để có màu đẹp vì nếu quá nhiều Sting màu sẽ bị sậm lại không đẹp nữa nhé.

Bước 4: Cuối cùng bạn đem phơi nắng tầm 4-5 ngày khi nào thấy cau khô lại và dẻo, có lớp đường bám bên ngoài như mứt dừa là được.

Món mứt có màu đỏ, dẻo mềm có mùi thơm nhẹ, khi ăn thì mứt vị chua chua ngọt ngọt, dùng thử một miếng là thích mê!

Cách làm mứt cau kiểng không cần sên: Thành phẩm

Để bảo quản mứt sau khi hoàn thành cách làm mứt cau kiểng không cần sên, bạn lưu ý những điểm sau:

– Khi mứt nguội hẳn, bạn hãy bảo quản bằng cách cho vào hũ, lọ thủy tinh hoặc túi nilon cột kín.

– Cất các lọ mứt vào tủ kín, môi trường khô ráo, tránh những nơi có nhiệt độ cao như nhà bếp.

– Không nên để mứt trong ngăn mát tủ lạnh. Vì điều này sẽ làm hỏng mứt và bị chảy nước nếu đặt ra ngoài nhiệt độ phòng.

– Để tránh tình trạng kiến bu, bạn chỉ cần cho vài cọng nguyệt quế, đinh hương vào hộp, lọ mứt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng vỏ trái cây họ quýt như chanh, bưởi đặt vào trong tủ cũng sẽ có công dụng đuổi kiến hiệu quả.

3. Những lưu ý để chọn cau kiểng làm mứt

Cách làm mứt cau kiểng: Lưu ý

– Chọn những quả cau vừa chín tới và không quá già, nếu không món mứt rất dễ bị cứng.

– Quả cau từ khi đậu quả đến lúc hái trái sẽ khoảng 160 ngày là cho loại mứt ngon nhất, còn loại 170 ngày sẽ cho ra mứt bị cứng.

– Bạn có thể tách vỏ quả, dùng tay bóp phần ruột cau. Nếu phần ruột có độ dẻo mềm thì có thể dùng được.

Với cách làm mứt cau kiểng non mềm dẻo, thơm ngon, tốt cho sức khỏe trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa “tám chuyện” ngon miệng, vui vẻ bên gia đình, bạn bè.

Siêu thị điện máy HC sưu tầm.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Tư vấn

Recommended For You