Bí xanh là một thực phẩm lành rất tốt cho sức khoẻ. Đặc biệt mứt bí là một trong những loại mứt không thể thiếu trong những ngày tết se lạnh. Cùng PassionLink học cách làm mứt bí đao và mứt bí xanh ngon và đơn giản nào! Chỉ cần với 7 bước đơn giản bạn có thể làm được loại mứt bí này rồi đó
Cách lựa bí đao làm mứt ngon
Để có một mẻ mứt bí chuẩn ngon, đầu tiên bạn phải chọn được những quả bí đao ngon, tươi xanh và vừa già, không quá non, cũng không già quá. Hãy cùng chọn bí đao theo những tiêu chí sau nhé:
– Vỏ bí tươi xanh, còn lông xanh phía ngoài vỏ.
– Trái bí tròn, không héo hay xẹp phía đầu trái.
– Cầm lên có cảm giác chắc và nặng tay.
– Cuống bí còn nguyên, có thể hơi khô 1 chút.
– Ấn nhẹ ngón tay vào trái có cảm giác cứng và không móp hay lún.
– Bí đao: 1,5kg (chọn quả già)
– 600 gr đường trắng, Muối: ¼ thìa cà phê
– 7 gr vôi bột
– 15 gr phèn chua
– 1 muỗng canh nước hoa bưởi
– Nước: vừa đủ
Dụng cụ làm mứt
– Bát lớn, nhỏ
– Dao, đĩa, thìa, rổ, …
– Nồi , chảo, chậu thường
– Lọ thuỷ tinh hoặc bình kín bảo quản mứt
Cách làm
Bước 1: Chuẩn bị nước vôi
Bạn cho vôi vào khuấy đều với 1,5 lít nước rồi để lắng, gạn lấy phần nước vôi trong phía bên trên rồi cho cục phèn chua vào âu nước vôi trong. Phần nước vôi trong và phèn chua sẽ giúp món mứt bí đao của bạn được cứng hơn, có đồ giòn và không bị nát khi sên.
Bước 2: Sơ chế bí đao
Bí đao gọt vỏ, Sau khi gọt bỏ vỏ, thái bí làm các khúc 5cm sau đó bổ đôi từng khúc rồi khoét bỏ ruột. Còn lại phần cơm bí, ta lại tiếp tục thái thái thanh dài khoảng 5cm, dày 0,5-1cm hoặc tỉa thành những hình dáng mà mình thích hay theo khuôn. Sau đó, rửa qua nước lạnh nhiều lần cho đến khi bí đao sạch.
Bước 3: Ngâm bí với nước vôi
Ngâm bí đao vào nước vôi trong 3 đến 4 tiếng sao cho ngập mặt bí. Cách này giúp khử chua và làm cho miếng bí không bị nát khi sên. Vớt bí ra rổ, xả qua nước lạnh nhiều lần cho sạch rồi để ráo, dùng tăm xiên nhiều lần lên miếng bí để khi sên nước đường ngấm đều.
Bước 4: Giã mịn phèn chua rồi cho vào nồi lớn, đổ thêm 1,5l nước. Đun sôi trên lửa nóng. Khi nước vừa sôi thì bạn cho bí đao vào trần qua rồi vớt nhanh tay cho vào chậu nước lạnh (có thêm đá càng tốt). Sau đó đổ bí ra cho ráo nước. Đem bí hong khô ở chỗ thoáng mát 1 đến 2 giờ cho bí khô ráo và se mặt để khi ngâm đường bí sẽ không bị ra nhiều nước, khi sên sẽ nhanh hơn.
Bước 5: Cho bí đao vào tô sạch rồi ướp bí với đường theo tỉ lệ 1kg bí 600 gram đường trắng, đảo đều cho đường tan hết rồi ướp bí khoảng 6-8 tiếng cho bí ngấm đường, miếng bí sẽ trong lại thì đem đi sên. Cứ 30 phút lại xóc 1 lần để bí ngấm đường.
Note: Nếu không thích ngọt thì có thể bớt đường đi một chút nhưng lượng đường không nên quá ít kẻo sẽ không có được một lớp đường trắng mịn bám xung quanh miếng bí như mong muốn sau khi làm xong.
Bước 6: Sên bí
– Bạn chắt phần nước đường cho vào chảo rộng, bật bếp đun cho nước đường sôi lên khoảng 2 phút thì cho bí vào cùng. Nhẹ nhàng đảo đều và sên mứt bí ở lửa nhỏ vừa, như vậy miếng mứt sẽ có độ trong.
– Tiếp tục sên cho tới khi nước đường keo lại, đảo thấy nặng tay thì để lửa nhỏ nhất và đảo liên tục để mứt khô ráo. Sên cho các miếng mứt bí có đường kết tinh bám trên mứt và xung quanh thành chảo thì cho nước hoa bưởi vào cùng rồi tắt bếp, đảo thêm vài phút cho nhiệt trong chảo giảm hẳn và miếng mứt khô lại là được.
Bước 7: Xếp các miếng mứt lên giá sắt rồi đem phơi nắng khoảng 1-2 tiếng cho mứt khô hoàn toàn, như vậy mứt sẽ không bị chảy nước. Nếu không có nắng bạn cũng có thể đem sấy trong lò nướng ở nhiệt độ 80 độ C, tới khi thấy miếng mứt khô ráo thì lấy ra. Bạn đổ mứt ra cho nguội rồi cho vào lọ thủy tinh hoặc túi nilong kín để dành đến Tết. Nhớ là phải bảo quản mứt bí đao ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp đó nhé!
Yêu cầu thành phẩm
– Mứt bí đao đạt yêu cầu khi từng miếng mứt bí trắng tinh, thơm giòn bên ngoài và mềm bên trong, vừa thơm vừa mát.
Nếu như ngại mua mứt Tết ở bên ngoài vì lo lắng vấn đề an toàn thực phẩm, sao bạn không thử làm món mứt bí đao tại nhà? Từng miếng mứt bí trắng tinh, thơm lừng sẽ làm phong phú cho khay mứt Tết năm nay của gia đình bạn. Chúc các bạn thành công!
Xem thêm Cách làm mứt dừa non tại đây!
Xem thêm 15 loại mứt không thể thiếu trong dịp Tết tại đây!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!