Cách làm mứt bí đao không cần phèn chua ngon đúng vị không phải ai cũng biết. JAMJA’s Blog mách bạn công thức đơn giản, dễ làm dưới đây để có món mứt thơm ngon, chiêu đãi gia đình.
Mứt là món ăn rất quen thuộc đối với mỗi người dân Việt. Mứt có đủ loại khác nhau, chẳng hạn như mứt dừa, mứt quất, mứt mãng cầu, mứt bí… và cả mứt bí đao, loại quả thanh mát và quen thuộc trong bữa cơm gia đình.
Trước đây, chỉ có đợi đến Tết mọi người mới được thưởng thức những loại mứt khác nhau. Nhưng thực chất hiện nay việc gia công làm mứt cẩu thả khiến món ăn này không còn ngon và hợp vệ sinh.
Vì thế nhiều gia đình thường chọn cách tự làm để có thể thưởng thức mứt bất cứ khi nào. Những công thức chế biến mứt được nhiều người tìm kiếm nhiều hơn cả.
Trong nội dung bài viết này, JAMJA’s Blog mách bạn cách làm mứt bí đao không cần phèn chua. Tìm hiểu ngay để chế biến cho các thành viên gia đình nhâm nhi khi sum họp, chắc chắn câu chuyện gia đình sẽ thêm ngọt ngào hơn đấy.
Cách làm mứt bí đao không cần phèn chua
Nguyên liệu để làm món mứt bí đao này rất đơn giản, không cần nguyên liệu gì quá cầu kì, chỉ cần tìm ở siêu thị hay chợ truyền thống đều có.
Nguyên liệu làm mứt bí đao
+ 1 quả bí đao già
+ 600gr đường cát trắng
+ 2 đến 3 giọt vanilla
+ 8gr vôi tôi
+ 2 thìa cà phê tinh chất bưởi
Các bước để làm món mứt bí đao ngon lành
Bước 1: Bí đao mua về rửa qua rồi sau đó gọt vỏ, cắt bỏ hết phần ruột và phần cùi xanh đi rồi cắt thành từng miếng dài nhỏ, vừa ăn. Ngâm qua nước lạnh rồi để cho thật ráo nước.
Bước 2: Hòa vôi tôi với nước ấm, đợi tầm 3 đến 5 phút rồi để phần cặn vôi lắng hết xuống thì vớt lấy phần nước bên trên, đổ phần cặn đi. Với việc hòa vôi tôi với nước ấm như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian nhanh hơn.
Bước 3: Cho bí đao vào ngâm với nước vôi trong, để ngâm như vậy tầm 3 đến 5 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm nếu muốn mứt bí đao được săn đều và dẻo hơn.
Bước 4: Sau khi ngâm đủ thời gian với nước vôi trong, bạn đổ ra và rửa qua với nước lạnh, sau đó để thật ráo nước.
Bước 5: Đun sôi đường trắng với nước rồi trụng bí qua hỗn hợp nước đường rồi cho ngay vào một tô nước lạnh, tốt nhất nếu muốn bí được săn lại và có độ giòn nhất định thì nên bỏ thêm một chút đá. Ngâm như vậy tầm 5 đến 10 phút rồi sau đó vớt ra để cho thật ráo nước.
Bước 6: Cho bí đao trộn với đường, tùy theo khẩu vị của bạn mà bạn cho lượng đường cho phù hợp, sau đó trộn đều cho bí với đường trắng được thấm đều, sau đó đậy kín và để qua đêm, để đường được tan hết ra.
Bước 7: Sau khi đường tan chảy hết thì cho bí và cả nước đường vào một chảo lòng sâu,để lửa nhỏ rồi sên cho mứt bí đao được sánh lại, khi đường sôi lăn tăn thì cho một chút tinh dầu bưởi vào để món mứt dậy mùi thơm tự nhiên hơn. Vì đây là sên bí đao với đường nên bạn cần phải đảo cho đều tay để tránh việc đường bị dính và đọng lại ở đáy chảo, lưu ý chỉ để lửa nhỏ để đường không bị cháy xém lại.
Bước 8: Sên cho đến khi các hạt đường dính đều lên bề mặt thì tắt bếp rồi để nguội, có thể đem phơi cho khô rồi sau đó cho vào lọ thủy tinh lớn để bảo quản. Tùy theo sở thích mà bạn lựa chọn bảo quản trong ngăn mát hoặc để ở nhiệt độ phòng đều được.
Với cách làm mứt bí đao trên bạn cũng có thể tha hồ sáng tạo với cách làm mứt bí đao mới, nếu như không thích thưởng thức mứt với kích thước dày thì bạn có thể bào mỏng hay thái sợi cho dễ ăn hơn.
Một số tips lưu ý khi làm mứt bí đao không cần phèn chua
Tuy làm mứt bí đao không mất nhiều công đoạn cũng như đòi hỏi quá nhiều dụng cụ làm nhưng các nguyên liệu chuẩn bị làm mứt bí đao cũng cần được lựa chọn cẩn thận để món mứt bí đao thêm thơm ngon và đúng chuẩn hơn.
Đầu tiên với bí đao, cần lựa chọn bí đao già để mứt được săn lại ăn sẽ ngon sẽ giòn hơn là lựa chọn bí đao non. Hơn nữa bí đao già thì khi sên nhiều sên trong thời gian lâu thì không bị nhũn, càng sên lâu thì càng giòn hơn, ăn sẽ tạo cảm giác săn lại. Với phần cùi trắng cũng sẽ ngọt và dai hơn, khi trộn chung với đường sẽ dễ thấm hơn, thịt bí sẽ ngon hơn rất nhiều so với bí đao non.
Thông thường nếu muốn làm mứt Tết thì dùng phèn chua sẽ làm cho mứt được giòn và trong hơn tuy nhiên với cách làm này bạn dễ dàng thay thế bằng nước vôi trong, ngâm qua đêm cũng làm cho mứt bí đao được trong hơn mà không làm cho bí bị đóng váng nếu như ngâm với phèn chua quá lâu.
Nếu bạn nào yêu thích các hương vị khác thì có thể cho thêm một số hương liệu như matcha hay chocolate cho món mứt bí đao thêm đặc sắc và sáng tạo hơn. Hơn nữa là bạn có thể thay thế đường cát trắng bằng đường phèn để tạo màu sắc nâu cánh gián tự nhiên, làm cho món mứt được sánh và trong hơn rất nhiều.
Không chỉ được làm dịp Tết cổ truyền của Việt Nam, món mứt bí đao này còn là một phương thuốc cho sức khỏe, cung cấp vitamin và chất xơ cho lợi cho tiêu hóa và sức khỏe. Món mứt bí đao được bảo quản được lâu, đôi khi ở thời tiết mát mẻ thì bạn không cần phải bảo quản trong ngăn mát mà chỉ cần để ở nơi thoáng mát trong nhiệt độ phòng là có thể thưởng thức được. Món mứt này có đặc điểm là càng để lâu ăn càng ngon, đường càng thấm kĩ hơn vào phần mứt.
Đôi khi thay đổi không khí bằng cách học lỏm cách làm mứt bí đao không cần phèn chua JAMJA’S BLOG đã giới thiệu cũng là một cách hay để vừa tiết kiệm vừa đảm bảo sức khỏe cho cả bản thân và gia đình hơn là lựa chọn mua mứt bán sẵn ở ngoài hàng.
Chúc bạn thành công và có những phút giây vui vẻ bên gia đình!
>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:
- Xem ngay ưu đãi mới nhất từ: Sio Sushi
- Thông tin khuyến mãi: Bếp Xuka
- Đặt chỗ nhận ngay mã giảm giá tại: Bò lế rồ
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!