Mực khô rim là món ăn ngon và khá dễ làm. Tuy nhiên không phải ai cũng làm ngon vì rim mực khô cũng cần bí quyết của nó. Hãy cùng Vua Cá Mực khám phá 5 cách làm món mực khô rim ngon tuyệt vời ngay bây giờ nhé.
Cách làm mực khô rim sa tế
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500g mực khô 3 củ tỏi 3 trái ớt sừng 1 hũ sa tế
- Gia vị: nước mắm, đường, bột ngọt, dầu ăn…
Cách bước mực khô rim sa tế
Nướng mực khô chín đều, dùng tay đập nhẹ để bụi than, những phần có vị chát rơi ra. Sau đó bạn dùng kéo cắt miếng vừa ăn. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, ớt lấy bớt hạt rồi băm nhỏ.
Bắt chảo lên bếp, cho tỏi vào phi thơm, tiếp tục cho ớt, sa tế và các gia vị khác vào chảo đảo đều. Cuối cùng cho mực vào đảo cho mực thấm gia vị và rim cho đến khi nước trong chảo sệt lại, mực thấm đều gia vị thì tắt bếp.
Cách làm mực khô rim mặn
Nguyên liệu cần dùng
- 300 g mực khô 1 muỗng tỏi
- Gia vị: Mắm, đường, ớt, mỡ
Cách bước mực khô rim mặn
Bắt chảo lên bếp, chờ khô. Cho dầu vào chờ nóng rồi phi tỏi cho thơm. Mực khô rửa qua nước nếu quá mặn, hoặc không thì không cần rửa lại. Và cho mực vào chảo dầu nóng chiên sơ. Tiếp tục cho mắm, đường, ớt vào nêm theo khẩu vị.
Cách làm mực khô rim tương ớt
Nguyên liệu
- 400 g mực khô
- 3 thìa súp nước me
- Tỏi, ớt sừng, sả và gừng
- Gia vị: Tương ớt, đường, tương xí muội và nước mắm ngon
Cách bước mực khô rim tương ớt
Sơ chế nguyên liệu
Mực khô bạn cho lên bếp cồn nướng sơ qua, sau đó dùng búa đập mực và dùng tay xé phần mực thành những miếng nhỏ sao cho vừa ăn. Gừng cạo vỏ, tỏi, sả bạn nhớ bóc bớt vỏ, rửa sạch và sau đó băm nhỏ.
Chế biến
Cho chảo sạch lên bếp,sau đó đổ dầu ăn vào chảo, làm nóng rồi cho gừng, sả, tỏi băm nhỏ mịn ở bên trên vào phi thơm lên thật vàng. Tiếp theo, trút mực khô đã xé sợi vào xào sơ qua.
Cho vào cái chảo mực một tí nước cốt me, tương ớt, tương xí muội, đường tinh và nước mắm, các bạn nhơ sử dụng đũa đảo đều cho tới khi mực săn lại thì thôi. Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn và tắt bếp. Mực khô rim tương ớt cực ngon bạn thường được ăn cùng với rau răm sẽ mang đến hương vị rất lạ.
Cách làm mực khô rim tỏi ớt
Nguyên liệu
- 300g mực khô nhỏ
- 1 muỗng tỏi đã băm nhỏ
- 2 muỗng cà phê ớt băm nhỏ
- 3 muỗng dầu ăn
- Gia vị: Tương ớt, đường trắng, xì dầu
Cách làm mực khô rim tỏi ớt
Nướng sơ mực trên bếp lửa, không nướng chín kỹ nhé, có thể dùng kẹp nướng để mực không bị co lại, sau đó lấy kéo cắt miếng vừa ăn. Bắc chảo dầu lên, cho khá nhiều dầu một chút vì mực khô, dầu nóng, cho tiếp tỏi vào phi vàng.
Cho vào khoảng 3 muỗng canh xì dầu, 3 muỗng đường, 2 muỗng cà phê tương ớt. Cho mực đã cắt vào chảo, đảo đều trong gia vị khoảng 3 phút, sau đó thêm chút nước lọc vào, rim cho tới khi nước trong chảo sệt lại quanh miếng mực thì có thể tắt bếp.
Cách làm mực khô rim me
Nguyên liệu
- 300g mực khô
- 50g me khô
- 1 thìa cà phê gừng băm nhỏ
- 1 thìa cà phê tỏi, ớt băm nhỏ
- 1 thìa sả băm nhỏ
- Gia vị: nước mắm, dầu ăn
Cách bước mực khô rim me
Me khô đem ngâm nước nóng cho tơi ra sau đó dùng rây cùng thìa miết để lọc lấy nước cốt, bỏ hạt. Mực nướng qua lửa đến khi có mùi thơm là được, tránh nướng lâu sẽ khiến mực dai. Sau đó, xé mực thành miếng vừa ăn.
Phi thơm tỏi, sả, gừng đã băm nhỏ trong chảo rồi cho mực vào đảo đều đến khi có màu vàng đều. Đổ nước cốt me vào cho thêm 2 muỗng đường, 1 muỗng mắm cùng 1 thìa ớt bột.
Đun trên lửa nhỏ đến khi nước me sánh lại, đặc sệt quanh các miếng mực là có thể trút ra đĩa và nặn chút chanh nếu bạn thích chua hơn nữa. Với 5 cách làm món mực khô rim trên đây, hy vọng các bạn sẽ có thêm những những món ngon mới để cùng gia đình, người thân và bạn bè thưởng thức vào những ngày mưa dầm như thế này.
Món ăn này làm nhanh, không quá cầu kì nhưng ăn một lần là muốn ăn mãi đấy.
Cách làm mực khô rim chua ngọt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để có được món mực khô rim chua ngọt ngon miệng, chuẩn vị bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- Mực khô (tùy vào số lượng người ăn mà chuẩn bị nhiều hay ít)
- Nửa trái dứa
- Vừng, tỏi, ớt tươi bằm nhỏ
- Dầu hào, tương cà, tương ớt
Các bước chế biến
Bước 1: Nướng mực khô bằng bếp than, bếp ga, lò vì sóng hoặc cồn tùy ý. Tuy nhiên, nếu nướng trên bếp than thì mực sẽ thơm hơn. Bạn nên tách riêng phần đầu và thân mực ra nướng vì đầu mực nhanh chín hơn phần thân, nếu nướng chung rất dễ bị cháy.
Bước 2: Sau khi nướng xong, bạn dùng dấy bạc gói lại rồi dùng chày dã để loại bỏ các vết đen bám trên mực và giúp mực mềm hơn. Tiếp đến là xé mực thành những sợi nhỏ.
Bước 3: Tiến hành làm nước sốt theo công thức 1 thìa tương ớt, 1 thìa tương cà, 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm và một ít ớt băm. Bạn trộn các gia vị này lại cho hoàn tan với nhau. Đồng thời, băm nhuyễn dứa rồi vắt lấy nước cốt.
Bước 4: Bắt chảo lên bếp chờ nóng rồi cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho tỏi vào phi. Tiếp đến là cho luôn nước sốt vừa pha và cả nước dứa vào rồi nêm nếm lại cho vừa ăn. Sau đó, bạn cho mực vào rim với lửa nhỏ. Nhớ liên tục cho mực thấm đều nhé. Rim đến khi nước khô lại thì tắt bếp.
Như vậy là bạn đã có món mực khô rim chua ngọt rồi!
Cách làm mực khô rim nước mắm
Nguyên liệu cần dùng
- Mực khô tùy vào số lượng người ăn
- Đường, xì dầu, dầu ăn, tương ớt
- Tỏi và ớt băm nhỏ
Các bước thực hiện
Bạn tiến hành chế biến mực khô rim mắm như sau:
- Nướng sơ mực khô rồi dùng tay xé thành từng sợi nhỏ
- Pha nước sốt theo công thức 3 thìa mắm, 2 thìa xì dầu, 2 thìa cà phê và 2 thìa đường cát
- Bắc chảo lên, sau khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào
- Tiếp đến bạn cho tỏi và ớt băm vào phi thơm
- Cho nước sốt và mực vào rim
- Đảo đều mực và nêm nếm lại cho vừa ăn
- Đợi đến khi nước trong chảo sệt thì tắt bếp
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!