Cách làm món sườn xào chua ngọt với cà chua

Sườn xào chua ngọt luôn là món ăn ngon được nhiều chi em thường xuyên trổ tài cho những bữa cơm gia đình. Cách làm món này cũng có nhiều chỉ dẩn khác nhau, so với cách làm sườn xào chua ngọt truyền thống thì cách làm sườn xào chua ngọt với cà chua có chút biến tấu nhưng cũng cực kỳ đơn giản và dễ làm, bếp kho quẹt sẽ cùng các bạn chế biến món ăn này nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 cây sườn non
  • Cà chua: 2 quả nhỏ hoặc 1 quả lớn
  • 1 củ hành khô, hành lá
  • Gia vị: Mắm, muối, đường, tiêu

Các bước thực hiện làm món sườn xào chua ngọt cà chua

Bước đầu tiên bạn cần làm để có món sườn xào chua ngọt cà chua là rửa sạch sườn non. Sau đó đem sườn chặt miếng vừa ăn khoảng 3-4cm tùy theo sỏ thích có người chặt miếng to, có người chặt miếng nhỏ rồi cho vào nồi và thêm một ít muối luộc qua để loại bỏ các chất bẩn có trong sườn để khử hết mùi hôi trong sườn. Luộc sơ qua chứ không nên luộc kĩ vì còn phải rán sườn thêm một lần nữa. Nếu luộc kỹ quá sườn sẽ bị khô và mất đi vị mềm và ngọt tự nhiên của sườn trong quá trình chế biến về sau. Luộc xong đổ sườn ra rổ rửa sạch với nước lạnh rồi để ráo nước cho lúc rán sườn sẽ không bị bắn dầu ăn lên người.

Mách nhỏ: Bí quyết chọn sườn là nên chọn loại sườn thăn, dẻ có nhiều sụn, nhiều nạc, có thêm ít mỡ để sườn không bị khô trong quá trình chế biến

Tiếp đến, bạn rửa sạch cà chua, có thể ngâm với nước muối loãng để khử trùng, sau đó thái lát hình múi cau. Hành lá rửa sạch, thái khúc, hành củ bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

Ướp sườn: ướp sườn với hành khô băm nhỏ, một thìa café mắm, một chút muối, 1 thìa canh đường và chút tiêu, thời gian ướp khoảng 1-2 tiếng.

Mách nhỏ: theo kinh nghiệm của mình, nếu bạn ướp sườn với gia vị, rồi để vào túi zip lock trong tủ lạnh, để qua đến hôm sau làm thì sườn rất thấm gia vị luôn nhé

Rán sườn: bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn (không cần cho nhiều đâu nhé). Để cho chảo thật nóng rồi cho sườn vào rán ở nhiệt độ to vừa. Mục đích của bước này là rán cho lớp ngoài của miếng sườn xém, có màu nâu đậm và làm cho thịt sườn thơm trước khi sốt. Trong quá trình đun nấu hãy nêm nếm gia vị cho vừa phải để món ăn được ngon đặm đà hơn và không nên rán lửa quá to sẽ làm nước sốt cháy khét, làm mùi vị món sườn trở nên không ngon.

Tận dụng mỡ rán sườn lúc nãy đổ vào một cái nồi rồi cho chút hành khô băm phi thơm lên. Sau đó cho cà chua thái bỏ miếng cau vào xào với một chút mắm, tiêu. Đậy vung khoảng 30 giây – 1 phút để cho cà chua chín rồi dùng thìa hoặc muôi gỗ dằm cà chua nát ra rồi đổ sườn rán cháy cạnh vào đun lửa liu riu khoảng 20 phút. Để vị chua tự nhiên nên chỉ cho cà chua, không cho thêm dấm hay gia vị gì làm chua khác. Bạn có thể nêm nếm lại có thể cho thêm chút đường nữa để tạo độ ngọt. Vị nếm làm sao thấy chua chua ngọt ngọt là được. Cà chua đun một lúc là sẽ sền sệt lại là được. Cuối cùng bạn tắt bếp, rắc hành tươi thái nhỏ lên là xong đấy.

Chú ý: Trong cách làm sườn xào chua ngọt cà chua này, chúng ta sẽ sử dụng vị chua của cà nên không dùng mẻ hay giấm bỗng gì nữa.

THƯỞNG THỨC

Mùi sườn xào thơm phức, có sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua, ngọt, béo, ăn miếng sườn vào cảm giác không quá béo mà lại thanh đạm, rất ngon cơm. Một đĩa sườn xào chua chua, ngọt ngọt, vàng vàng…sẽ làm “xao xuyến” các thành viên trong gia đình vào một buổi tối ấm cúng.

Nước sốt sườn chua ngọt chan với cơm nóng thì ngon thôi rồi. Món này thưởng thức ngay khi còn nóng với cơm trắng nóng hổi sẽ tuyệt vời lắm đấy nhé. Bạn có thể ăn kèm sườn xào chua ngọt cà chua với rau sống sẽ rất hợp, món này có thể chấm với nước mắm chua ngọt hay tương ớt sẽ tăng thêm độ đậm đà và ngon hơn.

Thêm một cách làm món sườn chua ngọt thơm ngon cho bữa cơm gia đình thưởng thức mà các bạn có thể tham khảo qua, hy vọng với cách làm sườn xào chua ngọt cà chua này bạn sẽ được cả nhà tấm tắc khen ngợi khả năng nội trợ đảm đang của mình nhé!