Là món ăn vặt trào lưu ẩm thực với giới trẻ dạo gần đây. Khoai lang được chế biến và biến tấu với nhiều cách làm hấp dẫn khác nhau. Cùng Trí Việt Phát Foods tham khảo ngay công thức cách làm khoai lang lắc phô mai thơm lừng nhưng lại cực kỳ dễ làm tại nhà ngay sau đây nhé.
Cách làm khoai lang chiên lắc phô mai ăn siêu ghiền
Nguyên liệu
- ½ ký khoai lang
- 50 gram bột năng
- 100 gram bột chiên giòn
- 50 gram Bột Gia Vị Phô Mai Lắc
- Muối tinh
- Dầu ăn
Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khoai lang sau khi mua về rửa cho sạch các đất bụi bám phía ngoài. Cắt 2 đầu rồi gọt bỏ vỏ, rửa thêm 1 lần nữa rồi cắt thành từng thanh vừa miệng ăn.
- Chuẩn bị thau nước muối pha loãng, khoai vừa cắt xong thả vào ngay để giúp khoai không bị thâm đen.
- Khoai ngâm nước muối khoảng vài phút rồi vớt ra rổ để ráo nước.
Bước 2: Pha hỗn hợp bột chiên khoai
- Pha bột năng với một lượng nước lọc vừa đủ, đảm bảo hỗn hợp bột pha có độ sánh nhất định. Trộn thật đều tay hỗn hợp để không bị vón cục.
- Đổ 100g bột chiên giòn ra một cái dĩa lớn.
Bước 3: Chiên khoai
- Bắc chảo dầu lên bếp, nên sử dụng loại chảo có đáy sau vì sẽ tiết kiệm dầu hơn. Dầu nóng già thì tiến hành nhúng khoai lang qua hỗn hợp bột cho rồi tiếp tục lăn đều qua lớp bột chiên giòn. Chiên khoai ở lửa vừa nhỏ để tránh tình trạng khoai bị cháy ở ngoài nhưng bên trong chưa chín.
- Khoai chiên tới khi lớp vỏ bột bên ngoài giòn, vàng ươm thì vớt ra để lên giấy thấm bớt phần dầu thừa.
Bước 4: Lắc phô mai
- Cho khoai chiên đã thấm bớt dầu vào hộp có nắp đậy kín, thêm gia vị lắc phô mai vào đậy kín nắp rồi lắc đều tay để bột phủ bao quanh đều miếng khoai. Lưu ý nên lắc lúc khoai còn nóng để độ bám dính được tốt hơn, và lắc nhẹ tay để khoai không bị gãy vụn. Tùy theo sở thích mà bạn có thể gia giảm lượng phô mai sao cho phù hợp.
Tham khảo thêm Cách Làm Khoai Lang Chiên Giòn Nóng Hổi
Cách làm khoai lang lắc phô mai bằng nồi chiên không dầu tiện lợi
Với cách làm bằng nồi chiên không dầu món ăn của bạn sẽ không bị ngấm quá nhiều dầu mỡ, bảo vệ được sức khỏe của bản thân và gia đình. Quá trình chế biến không cầu kỳ và tiết kiệm được rất nhiều thời gian.
- Các bước sơ chế nguyên liệu tương tự như cách trên
- Cho khoai trải đều lên khay của nồi chiên không dầu, chiên ở 180 độ C trong khoảng 20 phút, bạn có thể quét một lớp bơ lạt lên bề mặt khoai để khi nướng sẽ thơm và mềm và màu sắc đẹp hơn.
- Khoai sau khi chiên chín thì lấy ra lắc cùng bột phô mai rồi có thể thưởng thức ngay.
Xốt chấm khoai lang lắc phô mai
Bột gia vị phô mai vốn đã vừa ăn nên sau khi chế biến bạn có thể thưởng thức ngay. Nếu bạn muốn ăn đậm đà hơn thì có thể chấm kèm với tương cà, tương ớt hoặc Xốt Chấm Chua Ngọt Hàn Quốc GuYuMi chua chua, ngọt ngọt thơm vị chanh dây.
Cách chọn khoai lang làm khoai lang lắc phô mai cực ngon
- Nên mua những củ có kích thước vừa, không nên mua những củ to vì những củ này sẽ có nhiều xơ, ăn không ngon.
- Chọn mua những củ không vết xước, lành lặn, vỏ đều màu và cầm chắc tay.
- Nơi bảo quản khoai lang tốt nhất là để nơi tránh ánh sáng mặt trời, khô ráo, thoáng mát. Không nên để khoai trong tủ lạnh hoặc nơi ẩm thấp vì sẽ làm khoai mọc mầm. Trong điều kiện phù hợp khoai có thể để được tối đa là 1 tuần.
Một số câu hỏi thường gặp
Ăn nhiều khoai lang có gây béo không?
Khoai lang là loại thực phẩm giúp ngăn ngừa quá trình chuyển hóa chất béo của cơ thể con người vì vốn dĩ trong khoai lang không chứa cholesterol và chất béo. Khoai lang rất giàu chất xơ và chứa các thành phần giúp chúng ta của cảm giác no lâu hơn. Việc ăn khoai lang không hề gây béo và còn hỗ trợ tốt quá trình giảm cân.
Khoai lang lắc phô mai bao nhiêu calo?
Để chế biến khoai lang lắc phô mai thì cần trải qua các quá trình như chiên chín rồi lắc thêm phô mai nên lượng calo sẽ tăng thêm. Phô mai với vị mặn, béo đặc trưng có lượng calories là 402 kcal/100g. Dựa vào những thông tin trên thì lượng calories của món khoai lang lắc phô mai sẽ trong khoảng từ 200-400 kcal.
Một số cách để thưởng thức khoai lang lắc phô mai nhưng không gây béo sẽ hữu ích cho bạn:
- Hạn chế đối ta việc sử dụng dầu mỡ trong quá trình chiên bằng cách sử dụng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng.
- Theo các chuyên gia về dinh dưỡng người trưởng thành trung bình nên sử dụng tối đa 15g mỗi ngày. Việc sử dụng nhiều sẽ gây bất lợi cho cân nặng và sức khỏe của bạn.
- Khi ăn khoai lang lắc phô mai bạn nên uống cùng với nước lọc hoặc ăn kèm với các loại rau xanh hoặc trái cây để tạo cảm giác no hơn. Thường xuyên kết hợp với vận động và tập thể dục, thể thao để giúp khỏe mạnh và kiểm soát cân nặng được tốt hơn.
Khoai lang lắc phô mai nóng giòn, thơm béo ngậy của phô mai phù hợp được xem là món ăn vặt quốc dân. Trên đây là cách làm khoai lang lắc phô mai siêu đơn giản tại nhà và vài mẹo hữu ích, các nàng nội trợ tham khảo và bắt tay vào bếp thực hiện ngay nhé. Trí Việt Phát Foodschúc bạn thành công.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!