3 Cách làm món khâu nhục đơn giản, thơm ngon, chuẩn vị – TGTD

Khâu nhục là món ăn thơm ngon, nổi tiếng của người Trung Quốc. Ngày nay, món ăn này được du nhập vào Việt Nam và trải qua sự biến tấu để trở thành món đặc sản nổi tiếng của Lạng Sơn và Tiên Yên. Do cách làm món khâu nhục khá phức tạp nên thường được dùng trong các dịp lễ Tết, cưới hỏi,…

Dưới đây là bí quyết làm món khâu nhục thơm ngon, chuẩn vị mà bạn hoàn toàn có thể thực hiện thành công.

Cách làm món thịt kho khâu nhục Trung Quốc

Khâu nhục là một trong những món ăn ngon nổi tiếng của Trung Quốc. Khâu nhục Trung Quốc thường được làm trong một chiếc bát và úp ra đĩa khi ăn trông như quả đồi với màu vàng đẹp mắt và hương thơm hấp dẫn. Khi cắn một miếng khâu khâu nhục bạn sẽ cảm nhận ngay hương vị vô cùng khó quên của món ăn này. Dưới đây là cách làm khâu nhục Trung Quốc chuẩn vị như sau:

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ ngon.
  • Cải thảo muối khô.
  • 3 Củ hành tím băm nhuyễn.
  • 5 Tép tỏi băm nhuyễn.
  • 1 Củ gừng nhỏ.
  • 1 Chén rượu trắng.
  • 1 viên chao đỏ.
  • 1 ít nước chao đỏ.
  • Mật ong.
  • 1/4 trái chanh muối bỏ hạt băm nhuyễn.
  • Gia vị nước mắm, nước tương, bột ngọt, đường, muối.

Cách nấu món thịt kho khâu nhục kiểu Trung Quốc:

  • Bước 1: Bạn lấy phần thịt ba chỉ đã được chuẩn bị đem đi rửa sạch rồi luộc sơ. Sau đó, bạn sử dụng nĩa đâm đều lên bì thịt.
  • Bước 2: Cho rượu gừng, gừng đã giã nát và rượu trắng vào cùng để rửa khử mùi thịt sau đó dùng khăn sạch thấm khô nước rồi bôi lên bì một ít mật ong.
  • Bước 3: Đun một chảo dầu nóng rồi cho thịt vào. Lưu ý, bạn nên giữ mặt bì tiếp xúc trực tiếp với dầu và chiên đến khi bì ngả màu cánh gián thì vớt ra cho vào nồi nước luộc thịt.
  • Bước 4: Luộc thịt khoảng 10 phút sau đó vớt thịt ra và cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn.
  • Bước 5: Cho tỏi, cải thảo khô, nước mắm, nước tương, chanh muối, đường, mì chính và chao vào rồi trộn đều.
  • Bước 6: Trộn gia vị với thịt và để khoảng 15 phút cho thịt ngấm tiếp theo bạn xếp thịt vào bát tròn và đem hấp cách thủy khoảng 3h đến khi nhừ.

Cách làm khâu nhục Quảng Ninh đơn giản

Cách làm khâu nhục Quảng Ninh cũng kỳ công không kém gì so với khâu nhục Trung Quốc chính gốc đặc biệt phần gia vị còn phức tạp hơn nhiều. Để làm khâu nhục Tiên Yên chuẩn vị bạn cần thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

Nguyên liệu cho món khâu nhục Quảng Ninh:

  • Thịt ba chỉ.
  • Củ cải khô.
  • Thảo quả.
  • Mật ong.
  • Đường đen.
  • Chanh muối.
  • Ngũ vị hương.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Bạn hãy tiến hành thực hiện 4 bước đầu tiên như cách làm món khâu nhục Trung Hoa. Sau đó, bạn đem các gia vị băm nhỏ và trộn đều với thịt đã được thái.
  • Bước 2: Hãy ướp khoảng 30 phút cho đến khi gia vị thấm vào từng thớ thịt.
  • Bước 3: Cho thịt vào một chiếc tô nhỏ và đem đi hấp cách thủy cho đến khi thịt nhừ hẳn.
  • Bước 4: Sử dụng chiếc đĩa lớn để úp lên trên mặt bát thịt sau đó úp bát xuống thì thịt sẽ tự rơi lên dĩa và thành hình quả đồi nhỏ trông rất đẹp.

Cách làm món khâu nhục Lạng Sơn chuẩn vị

Khâu nhục Lạng Sơn được xem là món ăn đặc sản vô cùng nổi tiếng của vùng đất này được rất nhiều người yêu thích.

Khâu nhục của Lạng Sơn không giống với khâu nhục của Trung Hoa hay Quảng Ninh bởi sự dân dã, đặc trưng khó có thể nhầm lẫn. Do đó, khâu nhục Lạng Sơn thường được ưa chuộng trong những ngày lễ tết, đám tiệc, đám cưới,…

Mặc dù khâu nhục Lạng Sơn đơn giản hơn trong khâu gia vị nhưng hương vị vẫn không hề bị giảm sút hay kém cạnh khâu nhục của Trung Hoa và Quảng Ninh.

Dưới đây là cách làm thịt khâu nhục Lạng Sơn đơn giản, dễ thực hiện như sau:

Nguyên cho món khâu nhục Lạng Sơn:

  • Thịt ba chỉ được cắt thành từng miếng vuông khoảng 15cm.
  • Ca la thầu.
  • Đậu phụ.
  • Gừng tỏi.
  • Rượu trắng.
  • Dưa cải chua phơi khô.

7 Bước thực hiện món khâu nhục Lạng sơn

  • Bước 1: Bạn tiến hành đem thịt đi luộc chín vừa tới rồi vớt ra để ráo.
  • Bước 2: Sử dụng que nhọn hoặc dĩa để xâm bì để giúp áp chảo bì giòn tan
  • Bước 3: Đem thịt đã được xâm bì trộn với nước cốt tỏi, rượu trắng và gừng để trong 1h cho thịt ngấm gia vị.
  • Bước 4: Bắt chảo lên bếp, cho dầu vào đợi đến khi nóng già thì cho phần thịt đã được xâm vào áo chảo phần bì trước. Hãy đợi đến lúc bì đều và chuyển thành màu nâu vàng đẹp thì lật mặt kia lại áp chảo xong thì cho luôn vào chậu nước lạnh
  • Bước 5: Lấy dưa cải chua và ca la thầu đem đi thái nhỏ sau đó trộn với nước mắm, dấm gạo và mì chính.
  • Bước 6: Chờ đến khi thịt nguội thì vớt ra cho ráo sau đó thái thành miếng vừa ăn và cho hỗn hợp gia vị vào.
  • Bước 7: Cho thịt vào túi buộc chặt và hấp cách thủy tầm 4-5h là hoàn thành.

Trên đây TGTD đã hướng dẫn những cách làm món khâu nhục thơm ngon, chuẩn vị đơn giản của 3 địa danh nổi tiếng như Trung Quốc, Lạng Sơn và Quảng Ninh. Hy vọng điều này sẽ giúp bạn thực hiện thành công và thưởng thức món ăn ngon bên cạnh gia đình.