5 món súp khai vị dễ nấu ngon miệng ngay tại nhà

Một bát súp khai vị luôn là sự mở đầu hoàn hảo cho một bữa ăn. Với đợt cách ly dài ngày, hãy cùng Beemart trổ tài làm 5 món súp khai vị dễ nấu ngon miệng ngay tại nhà nhé!

  • Cách làm mì rau củ đơn giản ngon miệng tại nhà
  • Gợi ý 5 bữa sáng dinh dưỡng – đơn giản cho cả gia đình trong mùa dịch

1. Súp gà hải sản

Một bát súp hải sản nấu từ nhiều loại nguyên liệu hải sản và rau củ sẽ cung cấp đủ canxi và dưỡng chất cần thiết cho hoạt động cả ngày dài. Súp hải sản sền sệt, ngọt đậm đà, hội tụ chất dinh dưỡng từ các loại thịt tôm, cua và nhiều loại rau củ là món ăn được nhiều gia đình yêu thích.

mon-sup

Nguyên liệu làm món súp:

  • Gà ( nửa con )
  • Tôm
  • Mực ống
  • Hai củ cà rốt
  • Hai trái bắp
  • Nấm rơm
  • Bột bắp
  • Trứng gà
  • Trứng cút

Cách làm món súp:

  • Luộc gà bỏ vài tép gừng để loại bỏ mùi. Luộc gần chính thì cho tôm và mực vào để nước dùng ngon ngọt hơn. Sau đó tắt bếp vớt ra để nguội.
  • Luộc trứng cút sau đó để nguội bóc vỏ.Băm nhuyễn cà rốt, sau đó sắt nhỏ nấm rơm, bào bắp. Gà, tôm, mực sau khi nguội thì mọi người xé nhỏ gà, tôm mực bằm nhỏ.
  • Pha 100ml bột bắp với nước sôi để nguội. Đun nước luộc gà, tôm, mực sau đó bỏ gà, mực, tôm vào tiếp theo cho vào cà rốt, nấm, bắp bào.
  • Cho bột bắp vào , đập 3 quả trứng gà,khuấy đều dùng ray để loại bỏ cặn sau đó đổ vào nồi. Nêm gia vị( em dùng 1 thìa muối, 1 thìa đường, 3 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt). Cho trứng cút vàoĐợi nồi súp bắt đầu sệt rồi tắt bếp.
  • Bước cuối là vớt ra tô rồi thưởng thức thôi nào mọi người. Mọi người cho thêm tiêu, hành ngò, hành phi để súp được ngon hơn nhé.

mon-sup

2. Súp bí ngô

mon-sup

Nguyên liệu:

  • 1 trái bí ngô
  • 1 ít nấm hương
  • 10 con tôm lớn (hoặc thịt gà): luộc để lấy nước dùng.
  • 1 ít bông cải xanh
  • Whipping cream (hoặc cooking cream – cream dùng trong nấu ăn)
  • 1 củ hành tây
  • Bơ lạt – no salt (TH true milk)

Cách làm:

  • Cắt bí ra làm đôi, lấy hết hột bí ra. Luộc bí để cả vỏ khoảng 5p cho bí chín nhừ. Vớt ra để nguội, rồi nạo cơm bí ra tô. Nêm 1 ít muối và dầu ăn rồi đảo đều. Rửa tôm thật sạch. Luộc tôm chín (Luộc trong 400ml nước). Giữ lại nước luộc tôm để trộn với bí đỏ.
  • Tôm chín bóc vỏ và cắt nhỏ miếng vừa ăn. Hành tây xào qua với bơ lạt (bơ lạt TH true milk)
  • Cho hành Tây, 200ml nước luộc tôm (Bạn nào dùng gà có thể thay bằng nước luộc gà cũng rất ngon) và Hỗn hợp bí vào máy xay nhuyễn.
  • Rót hỗn hợp vừa xay vào nồi (tan chảy chút bơ lạt trước để thơm hơn). Sau đó, đun trên lửa nhỏ liu riu vào khuấy đều trong 5 phút để hỗn hợp đặc nhẹ lại.
  • Cho khoảng 20ml whipping cream vào hỗn hợp bí đang nóng, đảo khuấy đều nhẹ cho cream tan vào hỗn hợp bí đỏ. Đun tiếp trong 2 phút thì nhắc ra để nguội và trang trí cho bắt mắt nhé.

3. Súp tỏi:

Mấy ngày nay, Hà Nội lạnh trở lại. Trời âm u, mưa dầm dề cả ngày. Dịch bệnh thì hoành hành khắp nơi. Mình chợt nhớ đến món súp tỏi này. Cách làm khá dễ, mọi người có thể làm để ăn sáng, hoặc ăn bữa khuya, coi như một vị thuốc kháng sinh tự nhiên.

mon-sup

Nguyên liệu:

  • 2 củ tỏi
  • Nửa củ hành tây
  • Bơ nhạt
  • Nước dùng gà, một ít thịt gà

Cách làm:

  • Bơ nhạt đun nhiệt độ thấp cho chảy. Hành tây băm nhỏ đun cho đến khi các miếng hành trong suốt. Cho thêm tỏi băm nhỏ vào đảo.
  • Cho thêm chút thịt gà thái nhỏ đã ướp một chút muối hoặc bột canh vào. Thêm nước dùng gà.
  • Đun sôi, hạ lửa đun thêm tầm 10,15p. Thêm tỏi bằm sống, hạt tiêu.
  • Rất đơn giản đúng không? Ai cũng làm được. Súp dễ ăn, ngon ngọt không ngờ .Nước dùng gà mọi người có thể mua sẵn hoặc tự làm.Mua một túi xương gà (xương đùi hoặc cổ cánh), nướng qua chút hành tây, củ gừng. Cho tất cả vào nồi, thêm nước, đun sôi, hớt bọt, để lửa liu riu khoảng 3 tiếng. Lọc bỏ bã, để nguội, bảo quản tủ lạnh. Hơi kích rích một tí nhưng có nước dùng gà thì nấu canh, nấu súp hay nấu phở sẽ rất tiện. Mọi người thử làm món này để tăng sức đề kháng của cả nhà nhé .

4. Súp thập cẩm chay

Nguyên liệu:

mon-sup

  • 100 gr đậu hủ
  • 2 củ khoai tây
  • 2 củ cà rốt
  • 1 củ cải trắng
  • 1 củ su hào
  • 200 gr khoai sáp
  • 100 gr khoai lang
  • 50 gr đậu phộng
  • 50 gr đậu cove
  • 1 cây nấm đùi gà
  • 50 ml nước cốt dừa
  • Muối, đường, hạt nêm

Cách làm:

  • Ngâm đậu phộng loại bỏ hạt hư, ngâm khoảng 30p trước khi nấu. Các loại nấm rau củ rửa sạch, gọt vỏ và cắt hạt lựu to nhỏ tuỳ ý. Cắt hạt lựu.

mon-sup

  • Đổ khoảng 2l nước vào nồi. Cho các loại khoai và củ vào hầm khoảng 20p, vớt bọt trên mặt nước bớt. Nêm nếm muối, đường, hạt nêm chay cho vừa miệng. Cho đậu hủ, nấm vào sau cùng.
  • Khi súp sôi, cho nước cốt dừa vào cuối cùng và tắt lửa. Tránh để sôi lâu sẽ làm làm nước cốt dừa tách dầu và gây mùi dầu dừa. Cho ra chén và thưởng thức lúc nóng sẽ ngon hơn nha.

mon-sup

5. Món súp Miso Nhật Bản

Súp miso là một món ăn được người Nhật thường sử dụng nhiều trong bữa ăn sáng. Ngày nay, món súp này cũng rất phổ biến ở nước ta.

mon-sup

Nguyên liệu:

  • 20-30g cá bào (Katsuobushi)
  • 1L nước
  • 1 gói đậu phụ
  • 1 ít rong biển màu nâu (Wakame)
  • 50g Miso (miso gạo vàng)

Cách làm:

  • Đun nóng 1 lít nước nóng trong một nồi lớn trên lửa nhỏ và thêm cá bào. Lấy nồi ra khỏi bếp và để trong vài phút. Lọc vào một cái bát và cho nước dùng lại vào nồi.
  • Thêm đậu phụ và rong biển (Wakame). Hòa tan miso vào súp. Luôn duy trì nhiệt độ thấp và không nên đun sôi súp sau khi thêm miso. Vậy là đã hoàn thành!

mon-sup

Những món súp Beemart chia sẻ bao gồm từ đơn giản đến phức tạp một chút. Chỉ cần những nguyên liệu cơ bản là các bạn có ngay một bát súp nóng hổi mà lại còn rất kinh tế. Chúc các bạn thành công với món súp!!