Cách Làm Món Đu Đủ Đâm Vùng Bảy Núi, Hấp Dẫn Món Đu Đủ Đâm

Cách làm gỏi đu đủ Thái Lan có tên gọi gốc là “som tam”. Đây là một trong những món ngon đường phố nổi tiếng của “xứ chùa Vàng”. Các công thức trộn gỏi đu đủ kiểu Thái chủ yếu dùng nguyên liệu từ đu đủ xanh để có vị giòn ngon đúng điệu và bảo quản được lâu, giã nhuyễn (bằng cối) không bị nát. Không để bạn phải chờ lâu, cùng myquang.vn đến với 3 cách trộn gỏi đu đủ kiểu Thái độc đáo và hấp dẫn dưới đây nhé!

3. Hướng dẫn cách làm gỏi đu đủ xanh kiểu Thái Lan đơn giản nhất4. Hướng dẫn cách làm gỏi đu đủ Thái Lan “som tam boo pla ra”5. Cách làm nộm đu đủ chay kiểu Thái Lan

1. Vài nét về món nộm đu đủ kiểu Thái Lan

Cách làm gỏi đu đủ Thái Lan (som tam) có nguồn gốc ở phía Đông Bắc của Thái (vùng Isaan) – vị trí nằm ở biên giới giáp với Lào. Ngày nay, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp món salad đu đủ xanh độc đáo này ở khắp con đường, góc phố ở Bangkok, hay cả Thái Lan. Với hương vị chua ngọt giòn giòn cực kì hấp dẫn, cách chế biến đơn giản, món nộm đu đủ này có có rất nhiều công thức đa dạng nữa đấy!

2. Các loại gỏi đu đủ Thái Lan (som tam)

Cách làm gỏi đu đủ Thái Lan có rất nhiều biến tấu phong phú. Bao gồm:

Som tam Thai: Đây là một trong những phiên bản nộm đu đủ đơn giản nhất, đặc trưng bởi vị chua và ngọt.

Đang xem: Cách làm món đu đủ đâm

Món gỏi đu đủ Som tam boo pla ra của Thái có thêm cua và tôm khô. Ảnh InternetTam ba: Đây là món gỏi Thái Lan bao gồm đủ thứ nguyên liệu chủ yếu trong từng, bao gồm cả ốc sên nước ngọt.Tam sua: Phiên bản nộm đu đủ này bao gồm đu đủ xanh, nước mắm lên men và bánh gạo sợi.

3. Hướng dẫn cách làm gỏi đu đủ xanh kiểu Thái Lan đơn giản nhất

3.1. Nguyên liệuTỏi băm: 2 tépỚt Thái: 5 trái (hoặc điều chỉnh lượng ớt tùy khả năng ăn cay của bạn)Đậu phộng rang giã nhỏ: 2 muỗng canhNước mắm ngon: 1 muỗng canhĐường nâu (món gốc dùng đường thốt nốt): 1,5 muỗng canhChanh tươi: 1 – 2 miếng (tùy chỉnh tùy mức độ ăn chua bạn muốn)Tôm khô: 1 muỗng canhĐu đủ xanh: 1/2 trái lớnNguyên liệu dùng để trang trí: Đậu co-ve, bắp cải xanh, lạc rang, húng quế.

3.2. Cách làm gỏi đu đủ thái lan đơn giản nhất (som tam Thai)Sau khi rửa đu đủ xanh, bạn gọt vỏ và dùng dao chuyên dụng thái sợi.

Đu đủ xanh rửa sạch mủ thì bào sợi trộn gỏi. Ảnh InternetCho vào cối các nguyên liệu gồm 2 tép tỏi, 5 trái ớt, giã nhỏ. Cách làm nộm đu đủ Thái Lan nghiền đến khi tỏi, ớt nhuyễn hòa quyện nhau thì cho thêm 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng nước mắm, nước cốt 1 – 2 miếng chanh vào.Nêm nếm gia vị lại cho vừa sở thích của bạn, rồi trộn đều các nguyên liệu với nhau.Khi đường tan, cho 1 thìa lạc rang cùng 1 muỗng canh tôm khô vào, thêm cà chua đã cắt đôi vào.Tiếp tục giã hỗn hợp khoảng 30 giây nữa. Cách làm gỏi đu đủ Thái Lan yêu cầu giã nhẹ nguyên liệu, đủ để đập cà chua, tôm khô hơi vỡ ra là được.

Xem thêm: Chia Sẻ 4 Cách Nấu Cháo Với Hạt Óc Chó Cho Trẻ Cực Dinh Dưỡng

Giã nhuyễn các thành phần nguyên liệu trong cối đá cho ngấm gia vị. Ảnh InternetCuối cùng, cho đu đủ thái sợi vào trộn đều với hỗn hợp vừa giã. Bạn chỉ cần dùng muỗng nhấn nhẹ để trộn hỗn hợp, không cần đập mạnh.Cho gỏi đu đủ xanh vào dĩa, trang trí ít bắp cải, đậu cô-ve, lạc rang,…Giờ thì thưởng thức ngay nào!

Trang trí dĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với bắp cải, đậu cô-ve để thêm màu sắc hấp dẫn. Ảnh Internet

4. Hướng dẫn cách làm gỏi đu đủ Thái Lan “som tam boo pla ra”

4.1. Nguyên liệu

Cách làm nộm đu đủ Thái Lan có tên gọi “som tam boo pla ra” này đặc trưng bởi cua biển mềm ngon. Thành phần nguyên liệu gồm:

Đu đủ xanh thái sợiThịt cua biểnĐậu cô-veCà chua biỚt tươiTỏiNước cốt chanhĐường thốt nốt (hoặc đường nâu)Nước mắmNước mắm ngon

4.2. Cách sơ chế thịt cua làm gỏi đu đủ kiểu Thái

Cách làm gỏi đu đủ thái lan “som tam pla ra” dùng các thành phần nguyên liệu cơ bản trên đây, tùy theo khẩu vị mà bạn chọn liều lượng cho hợp sở thích nhé. Sau khi sơ chế các nguyên liệu, chỉ cần trộn chúng với nhau và giã trong cối đá như công thức ban đầu là xong. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý sơ chế thịt cua đúng cách để món ngon hài hòa hương vị.

Cách sơ chế thịt cua biển để trộn gỏi đu đủ.Trước hết, bạn sơ chế, rửa sạch cua, rồi cho vào nồi luộc chín khoảng 5 – 7 phút.Vớt cua ra, để nguội.Cắt đôi cua và lấy phần thịt trắng để trộn gỏi đu đủ.

Món gỏi đu đủ trộn với cua kiểu “Som tam boo pla ra”.

5. Cách làm nộm đu đủ chay kiểu Thái Lan

5.1. Nguyên liệuĐu đủ xanh: 80 gram (sơ chế như các hướng dẫn ở trên)Cà rốt gọt vỏ, thái sợi: 25 gramCà chua bi: 60 gramĐậu cô-ve rửa sạch, thái khúc nhỏ: 20 gramĐường thốt nốt (hoặc đường nâu): 5 gram1 muỗng canh nước meỚt tươi xắt nhỏ: 5 gram1 tép tỏi bămNước chanh: 2 thìa cà phêLạc đã rang, bỏ vỏ: 30 gramNước tương: 10 mlNửa trái chanh

Nộm đu đủ chay Thái Lan dùng nước me để có vị chua thanh thanh dễ ăn. Ảnh Internet

5.2. Cách làm gỏi đu đủ Thái Lan chayCắt đôi cà chua trộn với đậu cô-ve.Sau đó, dọn ra dĩa thưởng thức, trang trí bằng rau thơm tùy thích.

Xem thêm: Các Loại Mặt Nạ Với Sữa Chua, 15 Loại Mặt Nạ Sữa Chua Không Đường Bạn Nên Biết

Chỉ tốn 15 phút là bạn hoàn tất dĩa gỏi đu đủ chay kiểu Thái. Ảnh Internet

Cách làm gỏi đu đủ Thái Lan là một trong những công thức nấu ăn cực kì phổ biến trong ẩm thực Thái. Món salad rau quả trộn này dùng nguyên liệu giòn tươi, cân bằng tất cả hương vị ngọt, cay, mặn, chua với nhau tạo thành dĩa gỏi hoàn hảo. Bạn có thể làm nộm đu đủ xanh kiểu Thái này ăn kèm với bánh phồng tôm, hay cơm nếp đều rất ngon. Theo nghiên cứu, các công thức nấu ăn này đều chứa vitamin C dồi dào, cùng hàm lượng carbohydrate có ích cho sức khỏe. Tất cả đều nhờ vào thành phần rau củ quả trộn salad cực thanh đạm. Thưởng thức món ngon mỗi ngày này bên mâm cơm cùng gia đình thì còn gì tuyệt vời bằng! Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Trúc Nguyễn tổng hợp

Cách làm gỏi đu đủ trộn tai heo ở mỗi vùng, miền mang hương vị đặc trưng khác nhau do sự đa dạng về văn hóa ẩm thực. Nói riêng món nộm đu đủ tai heo ở Việt Nam đã đa dạng rồi. Cách trộn gỏi đu đủ với tai heo kiểu Thái cũng ngon đặc sắc không kém. Đến với myquang.vn hôm nay, bạn sẽ được hướng dẫn làm gỏi đu đủ trộn tai heo 3 kiểu phong phú và thú vị ngay dưới đây.