Bánh tráng mỡ hành không chỉ là món ăn vặt siêu hấp dẫn cưa đổ mọi cô cậu học trò mà còn làm bất cứ ai từng thưởng thức phải nhớ mãi không quên. Hãy cùng VinID khám phá ngay 3 cách làm bánh tráng mỡ hành thơm ngon, béo ngậy, ăn thích mê qua bài viết sau nhé.
1. Cách làm bánh tráng mỡ hành, tỏi, hành phi
Nguyên liệu làm bánh tráng mỡ hành, tỏi, hành phi:
- Bánh tráng: 10 cái
- Muối tôm: 2 muỗng cà phê
- Hành tím băm: 3 muỗng canh
- Tỏi băm: 3 muỗng canh
- Đậu phộng: ½ chén
- Hành lá cắt nhuyễn: ½ chén
- Sa tế: 2 muỗng canh
- Muối: 1 ít
- Dầu ăn: 1 ít
Cách làm bánh tráng mỡ hành, tỏi, hành phi:
- Cắt bánh tráng thành các miếng nhỏ vừa ăn.
- Cho vào chảo 1 ít dầu ăn, khi dầu nóng, phi tỏi băm đến khi thơm vàng, múc ra chén.
- Cho tiếp dầu vào chảo, phi hành tím băm đến khi thơm vàng, múc ra chén.
- Cho dầu vào chảo, phi hành lá đến khi chín, múc mỡ hành ra chén.
- Cho đậu phộng vào rang lửa nhỏ với 1 ít muối đến khi vỏ đậu phộng hơi sém, chuyển màu sậm thì tắt bếp.
- Đợi đến khi đậu phộng nguội thì bóc vỏ, tách hạt làm đôi theo chiều dọc hoặc đập dập.
- Cho muối tôm, mỡ hành, sa tế, hành tím phi, tỏi phi vào bánh tráng.
- Đeo bao tay vào và trộn đều.
- Rắc thêm đậu phộng lên, trộn đều là có thể thưởng thức.
Video hướng dẫn thực hiện:
(Nguồn: Kênh Youtube Món Ăn Ngon)
2. Cách làm bánh tráng mỡ hành thịt bằm
Nguyên liệu làm bánh tráng mỡ hành thịt bằm:
- Hành lá: 1 ít
- Thịt bằm: 100g
- Trứng cút: 6 trái
- Bánh tráng
- Muối tôm: 2 muỗng cà phê
- Sa tế: 2 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Muối: ½ muỗng cà phê
- Tiêu: 1 muỗng cà phê
Cách làm bánh tráng mỡ hành thịt bằm:
- Cắt nhỏ bánh tráng thành miếng vừa ăn. Cắt nhỏ hành lá. Luộc chín trứng cút, bóc vỏ, cắt đôi.
- Cho muối tôm, sa tế vào bánh tráng, trộn đều.
- Nếu bánh tráng bị cứng, có thể cho thêm 1 ít nước vào để dễ trộn hơn.
- Cho bánh tráng ra đĩa.
- Bắc chảo dầu lên bếp, cho thịt băm vào xào, nêm hạt nêm, muối, tiêu.
- Khi thịt chín, cho hành lá vào xào thêm 1 chút, hành vừa chín tới thì tắt bếp.
- Trút phần thịt vào bánh tráng, xếp trứng cút lên trên cho đẹp mắt là hoàn tất.
Video hướng dẫn thực hiện:
(Nguồn: Kênh Youtube Nhà ơi!)
3. Cách làm bánh tráng mỡ hành trứng cút
Nguyên liệu làm bánh tráng mỡ hành trứng cút:
- Bánh tráng: 40 miếng
- Đậu phộng: 30g
- Đường: 10g
- Hành lá: 100g
- Hành phi: 10g
- Ớt bột: 2g
- Rau răm: 50g
- Ruốc sấy: 20g
- Sa tế tôm: 20g
- Tắc: 2 quả
- Trứng cút: 12 quả
- Muối
Cách làm bánh tráng mỡ hành trứng cút:
- Luộc chín trứng cút, khuấy đều trong lúc luộc để lòng đỏ nằm giữa trứng cho đẹp mắt. Để nguội trứng cút rồi bóc vỏ, cắt đôi theo chiều dọc.
- Cắt nhuyễn hành lá, rau răm.
- Rửa sạch ruốc sấy, để ráo nước.
- Bắc chảo lên bếp, rang đậu phộng đến khi vỏ chuyển màu hơi sậm thì múc ra chén, để nguội, tách hạt làm đôi.
- Tiếp tục rang ruốc đến khi chuyển khi sang màu vàng và khô hẳn thì múc ra chén.
- Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho 4 muỗng cà phê sa tế tôm vào.
- Khi dầu nóng, cho hành lá và 1/3 muỗng cà phê muối vào, tắt lửa, đảo đều để hành vừa chín tới.
- Cắt nhỏ bánh tráng thành những miếng vừa ăn.
- Trộn bánh tráng với mỡ hành sa tế. Nên cho từng chút một để bánh tráng không bị mềm quá.
- Cho tiếp đường, ớt bột, vắt tắc vào trộn.
- Khi thưởng thức, cho bánh tráng ra đĩa; rắc đậu phộng, rau răm, hành phi, ruốc sấy, trứng cút, mỡ hành lên mặt là hoàn tất.
Video hướng dẫn thực hiện:
(Nguồn: Kênh Youtube Cười Khúc Khích)
4. Lưu ý khi làm bánh tráng mỡ hành
- Chọn bánh tráng mềm để dễ trộn, dễ ăn; không nên chọn loại quá mỏng hoặc quá dày.
- Chọn độ mặn của muối tôm tùy theo khẩu vị.
- Nên chọn ruốc sấy chưa tẩm để dễ nêm nếm. Nếu dùng loại đã tẩm thì cần làm cho vị mặn nhạt bớt trước khi dùng để trộn.
- Khi làm mỡ hành, cần cho hành vào lúc dầu thật nóng và tắt bếp ngay khi hành vừa chín tới để hành còn giữ được màu xanh đẹp mắt và không bị hăng.
- Để hành phi giòn thơm và vàng đều, hãy phơi nắng phần hành tím đã bào mỏng từ 1 – 2 tiếng trước khi đem đi phi.
- Khi cho mỡ hành vào trộn nên cho từ từ từng chút để bánh tráng không bị mềm quá.
- Nếu nêm thêm các gia vị, ớt bột vào trong quá trình trộn bánh tráng thì nên thêm sau khi đã trộn mỡ hành để cho gia vị dễ dính và thấm vào bánh.
- Khi trộn, nếu nhận thấy bánh tráng quá khô cứng, có thể phun một ít nước vào cho dễ trộn hơn, tuy nhiên không nên cho nhiều nước quá vì bánh sẽ bị dính cục.
- Sau khi trộn, nên để khoảng 5 phút rồi mới thưởng thức thì bánh tráng sẽ mềm, ngon hơn. Tuy nhiên không nên để quá lâu vì bánh sẽ dính vào nhau.
- Bạn có thể cho thêm các loại nguyên liệu khác như xoài, khô bò, khô mực… để hương vị món ăn thêm phần đa dạng, hấp dẫn.
- Nếu muốn để lâu dùng dần, bạn hãy bảo quản các nguyên liệu đã làm sẵn trong những túi kín riêng biệt. Khi ăn mới lấy ra trộn thì sẽ ngon hơn và để được lâu. Nhưng bạn nên lưu ý: rau răm, trứng cút, xoài là các nguyên liệu chỉ có thể dùng được trong thời gian ngắn.
Hy vọng, qua bài viết trên, bạn đã biết cách làm bánh tráng mỡ hành thơm ngon, béo ngậy để chiêu đãi cả nhà một bữa ăn vặt vừa miệng, ai ăn cũng ghiền. Đừng quên, ghé ngay siêu thị WinMart hoặc tải ngay ứng dụng VinID để đặt mua bánh tráng cũng như các loại nguyên liệu tốt nhất cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn nhé.
>>> Cách làm bánh tráng mắm ruốc ngon mê ly <<<
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!