Mì căn là món ăn quen thuộc, xuất hiện thường xuyên trong các món ăn chay, đóng vai trò thay thế các món thịt với hương vị thơm ngon. Cùng VinID xem ngay cách làm mì căn tại nhà và 3 món ăn biến tấu từ mì căn siêu hấp dẫn nhé.
1. Mì căn là gì?
Mì căn trong tiếng Anh gọi là Seitan, thường được sử dụng để chế biến các món chay tại các quốc gia Đông Á. Nguồn gốc làm nên mì căn từ Nhật Bản, là một loại thức ăn chứa hàm lượng protein rất cao, có thể sử dụng để thay thế các loại thịt trong bữa ăn.
Thành phần chính cấu tạo nên mì căn chính là bột mì. Chỉ cần nhào bột mì với nước thật đều, thành phần đạm sẽ còn sót lại sau khi loại bỏ hoàn toàn tinh bột. Hấp phần đạm này lên, chúng ta sẽ có được mì căn đúng chuẩn để chế biến thành những món ăn khác nhau.
2. Cách làm mì căn dai ngon, đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg bột mì đa dụng
- 3 muỗng cà phê muối tinh
- 1 muỗng canh giấm ăn
Các bước tiến hành
Bước 1: Nhào bột, ủ bột
- Cho bột mì vào một cái âu lớn. Cho thêm vào âu 2 muỗng cà phê muối tinh. Rót vào âu 550ml nước lọc.
- Rửa sạch tay, nhào hỗn hợp đến khi tạo thành một khối bột đồng nhất, có độ dai, dẻo, bột không dính tay nữa.
- Sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc nắp để đậy kín âu bột. Để bột nghỉ tại nhiệt độ phòng từ 1-1,5 tiếng cho bột nở lớn hơn.
Bước 2: Rửa bột mì căn
- Cho khối bột vào một cái rổ. Thả rổ bột vào thau nước lạnh. Dùng tay để nhào và vò khối bột liên tục.
- Lặp lại bước này khoảng 3-4 lần đến khi thấy nước hơi trong là được. Để yên bột trên rổ cho ráo nước hoàn toàn.
Bước 3: Luộc mì căn
- Dùng dao cắt khối mì căn thành 4 phần bằng nhau.
- Lót một tấm giấy nến chống dính dưới bàn. Cho từng khối bột lên giấy. Lần lượt gói mì căn và lăn đều để tạo thành một khối có hình trụ dài.
- Gói bên ngoài bằng một tấm giấy bạc, quấn 2 đầu giấy bạc thật kỹ để mì căn không bị ngấm nước trong quá trình luộc chín.
- Đun một nồi nước sôi trên bếp. Cho từng khúc mì căn vào nồi và luộc trong 30-40 phút đến khi chín đều.
- Vớt mì căn ra ngoài và để nguội là hoàn thành.
3. Các món ngon làm từ mì căn
3.1. Cách làm mì căn xào sả ớt cực đưa cơm
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mì căn tươi: 6-7 cây
- Ớt băm: 1 muỗng canh
- Tỏi băm: 1 muỗng canh
- Sả băm: 5 nhánh
- Nước tương, hạt nêm chay, bột cà ri, dầu ăn
Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Xé mì căn thành các sợi nhỏ. Trụng mì căn trong nước sôi khoảng 1 phút. Ngâm vào nước lạnh rồi bóp kỹ để mì căn thật ráo nước.
- Cho mì căn vào tô. Ướp mì căn cùng với 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 2 muỗng canh sả băm và 1 muỗng canh ớt băm.
- Dùng đũa trộn mì căn đều tay để ngấm gia vị.
Bước 2: Làm mì căn xào sả ớt
- Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn trên chảo với lửa vừa phải. Phi thơm 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh sả băm, và một chút ớt băm. Dùng đũa đảo đều đến khi dậy mùi thơm. Cho tỏi ớt phi ra một cái chén riêng.
- Cho mì căn vào chảo, đảo thật đều tay để mì căn hơi chín và săn cứng. Cho trở lại vào chảo tỏi, sả, ớt băm lúc nãy cùng với 1 muỗng canh bột cà ri.
- Đảo đều tất cả nguyên liệu trong 3 phút. Nêm vào chảo 1 muỗng canh nước tương để món ăn đậm đà hơn.
- Tắt bếp, trình bày món ăn ra đĩa và thưởng thức.
3.2. Cách làm mì căn khìa nước dừa thơm nức
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mì căn: 4-5 cây
- Sả băm nhuyễn: 2 muỗng canh
- Ớt đỏ băm: 1 muỗng canh
- Nước dừa tươi: 1 trái
- Ngũ vị hương, hạt nêm chay
- Dầu ăn, nước tương
- Đường cát, muối, tiêu xay
Các bước tiến hành
Bước 1: Chiên mì căn
- Mì căn sau khi mua về mang đi rửa sạch với nước.
- Đun nóng một lượng dầu ăn vừa phải trong chảo. Từ từ cho từng cây mì căn vào chảo, chiên vàng đều khắp các mặt.
- Gắp mì căn ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Bước 2: Làm nước sốt
- Chuẩn bị một cái tô. Cho vào tô các nguyên liệu gồm:
- 2 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng cà phê hạt nêm chay
- 1 muỗng canh đường cát
- 1 muỗng canh dầu ăn
- ⅓ muỗng cà phê tiêu xay
- 1 muỗng canh nước lọc
- 1 gói ngũ vị hương
- Dùng muỗng khuấy thật nhẹ nhàng đến khi các nguyên liệu hoà tan hoàn toàn với nhau.
Bước 3: Làm mì căn khìa nước dừa
- Chắt bớt dầu chiên mì căn lúc nãy ra chén. Cho sả và và ớt băm vào chảo để phi đến khi vàng thơm.
- Cho nước sốt vào chảo, đun đến khi sôi mạnh. Thả mì căn vào chảo. Cho thêm nước dừa tươi và đun trong 15-20 phút nữa.
- Khi nước sốt keo lại, nêm nếm gia vị cho vừa miệng ăn. Tắt bếp và trình bày món ăn ra đĩa để thưởng thức.
3.3. Cách làm mì căn kho chua ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mì căn: 4 cây
- Thơm (dứa): ¼ quả
- Đậu Hà Lan: 1 chén
- Ớt chuông: ½ quả
- Hành boa rô: 1 nhánh
- Cần tàu: 1 ít
- Dầu ăn, nước tương, tương cà
- Đường cát, hạt nêm chay, tiêu xay
Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch đậu Hà Lan, cắt bỏ 2 phần đầu nhọn.
- Rửa sạch thơm và ớt chuông, cắt thành những miếng nhỏ vừa miệng ăn.
- Rửa sạch hành boa rô, lấy một nửa để băm nhuyễn, một nửa còn lại mang đi thái lát.
- Cắt mì căn thành từng miếng đều nhau, dày khoảng 1cm.
- Cho mì căn vào một cái tô. Ướp mì căn với hành với hành boa rô băm nhuyễn, 3 muỗng canh nước tương, ⅓ muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều và đậy kín tô, ướp mì căn trong 10 phút để ngấm đều gia vị.
Bước 2: Xào mì căn
- Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn trên chảo. Phi thơm hành boa rô thái lát.
- Cho mì căn vào chảo. Dùng đũa xào nhẹ tay trong 10 phút đến khi mì căn săn cứng lại. Cho mì căn ra một cái đĩa.
Bước 3: Xào rau củ
- Cho đậu Hà Lan, ớt chuông, thơm vào chảo. Xào đều tay đến khi nguyên liệu hơi mềm.
- Nêm vào chảo:
- 2 muỗng canh nước tương
- 2 muỗng canh đường cát
- 2 muỗng canh tương cà
- 1 muỗng canh hạt nêm chay
- Xào tất cả nguyên liệu trong 5 phút đến khi chín đều.
- Cho mì căn trở lại vào chảo, đảo đều trong 1 phút thì tắt bếp.
- Trình bày món ăn ra đĩa và thưởng thức.
4. Lưu ý khi sử dụng mì căn
- Mì căn là thực phẩm chứa hàm lượng gluten cao. Chỉ phù hợp với những người có thể dung nạp gluten. Không phù hợp với những người có triệu chứng dị ứng với lúa mì.
- Dù có hàm lượng protein trong mì căn, nhưng cấu trúc protein đó vẫn chưa hoàn chỉnh. Cần phải ăn mì căn kèm với các loại thịt để bổ sung protein đầy đủ.
- Mì căn có hàm lượng natri tương đối cao. Nếu sử dụng mì căn trong thời gian dài có thể gây ra các triệu chứng tăng huyết áp và nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.
5. Cách bảo quản mì căn giữ được lâu hơn
- Quấn mì căn bằng màng bọc thực phẩm thực kín. Cho tất cả vào một hộp có nắp đậy kín. Để hộp vào ngăn mát tủ lạnh là có thể bảo quản trong 4-5 ngày.
- Cho hộp này vào ngăn đông tủ lạnh thì có thể bảo quản trong 15-20 ngày. Khi cần sử dụng chỉ cần lấy ra và rã đông là có thể chế biến bình thường.
VinID chúc bạn thành công với cách làm mì căn và các món ngon từ mì căn nhé! Mở ngay ứng dụng VinID để mua nguyên liệu trực tuyến ngay tại nhà cực kỳ nhanh chóng, tiện lợi và an toàn.
>>> TOP các món ăn chay siêu dễ làm <<<
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!