Món mứt me khô cô đặc có vị chua chua ngọt ngọt xen lẫn chút vị cay mặn sẽ làm nhiều người mê mẩn, đặc biệt là các chị em phụ nữ và các tín đồ ăn vặt. Sau đây Trang Vàng Nông Nghiệp sẽ bật mí với các bạn top cách làm me khô cô đặc ngon mê mẩn. Hãy cùng theo dõi bài viết để có được cách làm me khô cô đặc nhé.
Cách làm me khô cô đặc lăn vừng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Me
- Muối
- Đường
- Hạt vừng rang
Các bước làm me khô cô đặc lăn đường
Bước 1: Tìm và lựa chọn nguyên liệu
Khi chọn me để làm me khô cô đặc lăn đường hãy chọn những quả me thẳng, to, bầu bĩnh, mập mạp. Nên chọn những loại quả như thế này vì trong chúng có nhiều thị và khi tách vỏ rất dễ lột vỏ. Công đoạn chọn lựa trái me rất quan trọng để có thể có được món mứt me lăn vừng ngon.
Bước 2: Sơ chế me
Sau khi mua me về bạn hãy sơ chế me bằng cách cho me vào nước nóng trong vòng khoảng nửa phút, sau đó vớt me ra. Sau đó cho me vào nước lạnh và tiến hành lột vỏ me.
Chú ý để cho me không bị nát thì bạn không bị nát thì bạn không nên ngâm me trong nước nóng quá lâu, chỉ nên ngâm khoảng 30 giây mà thôi. Khi ngâm những quả me to bạn nên cân chỉnh thời gian. Để miếng me còn giữ lại được phần thịt thì khi lột me bạn nên lột nhanh.
Bước 3: Ngâm me với nước muối
Sau khi me đã được lột vỏ, bạn hãy cho me vào trong chậu nước muối được pha loãng. Khi ngâm me với nước muối pha loãng sẽ giúp cho thịt me được chắc lại. Sau khi ngâm me xong, bạn hãy vớt me ra đổ và để ráo nước, để trái me bị mặn thì bạn chỉ nên ướp me trong vòng khoảng 5 phút là được.
Bước 4: Ướp me
Cho trái me vào bên trong lọ thủy tinh sạch. Sau đó dùng đường trắng hoặc đường cát vàng đổ ngập me. Để có màu đẹp khi thành phẩm thì khi ngâm bạn nên chọn đường cát vàng. Sau khi đổ đường ngập, bạn hãy đậy kín lắp và để ướp khoảng 3 ngày.
Bước 5: Làm mứt
Sau khi đã ướp me với đường đủ ba ngày, thì bạn hãy bỏ trái me ra vào nồi nước và đun nóng. Để tạo thêm được hương thơm thì bạn có thể bỏ thêm một chút gừng tươi vào trong.
Khi nước bên trong bạn thì bạn hãy tắt bếp và bỏ thêm lạc và vừng đã được rang sẵn vào trong nhé. Như vậy là bạn đã hoàn thành món me khô cô đặc – lăn vừng rồi đó.
Cách làm me khô cô đặc cực kỳ đơn giản, vì thế hãy thực hiện món me khô cô đặc này cho người thân gia đình của bạn nhé.
Xem thêm: 3 cách làm chè khoai dẻo thơm ngon, giải nhiệt, dễ nấu tại nhà
Cách làm me khô cô đặc lăn đường
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- một cân me xanh
- muối ăn
- 8 lạng đường cát trắng hoặc đường cát vàng
Các bước thực hiện làm làm me khô cô đặc lăn đường
Bước 1: tìm và lựa chọn nguyên liệu
Khi chọn me để làm me khô cô đặc lăn đường hãy chọn những quả me thẳng, to, bầu bĩnh, mập mạp. Nên chọn những loại quả như thế này vì trong chúng có nhiều thị và khi tách vỏ rất dễ lột vỏ. Công đoạn chọn lựa trái me rất quan trọng để có thể có được món mứt me lăn vừng ngon.
Bước 2: Sơ chế me
Sau khi mua me về bạn hãy sơ chế me bằng cách cho me vào nước nóng trong vòng khoảng nửa phút, sau đó vớt me ra. Sau đó cho me vào nước lạnh và tiến hành lột vỏ me. Dùng dao gọt sạch phần vỏ bên ngoài.
Chú ý để cho me không bị nát thì bạn không bị nát thì bạn không nên ngâm me trong nước nóng quá lâu, chỉ nên ngâm khoảng 30 giây mà thôi. Khi ngâm những quả me to bạn nên cân chỉnh thời gian. Để miếng me còn giữ lại được phần thịt thì khi lột me bạn nên lột nhanh.
Sau đó pha nước muối loãng và ngâm me khoảng 3 ngày để bớt chua. Sau đó lại ngâm me vào nước lạnh để cho me được bớt mặn.
Bước 3: Pha chế nước:
Cho nước lọc và đường vào trong nồi, đun sôi cho đến khi phần đường được tan hết thì tắt bếp.
Bước 4: Chế biến me khô cô đặc
Cho me và nước đường vào trong chảo rồi đun nóng đến khi trái me ngấm đều hết phần đường, bạn chỉ cần đun khoảng 5 phút đến 6 phút là được.
Sau khi me đã ngấm đều hết đường, bạn hãy, cho me lên vỉ sắt rồi thực hiện công đoạn phơi me. Bạn nên phi khi trời có nắng và chỉ cần phơi từ 3 ngày cho đến 4 ngày là được. Nếu thời tiết không thuận lợi, và gặp phải trời mưa thì bạn vẫn có thể mang vào trong nhà và phơi, đợi có nắng lên thì tiếp tục mang ra phơi tiếp cho đủ số ngày.
Bước 5. Bảo quản.
Sau khi bạn phơi me khô đủ số ngày và có thành phẩm, hãy bảo quản thành phầm của mình đạt được vào trong túi bóng nilon và gói lại. nên để me khô cô đặc vào trong ngăn mát của tủ lạnh.
Xem thêm: Bỏ túi cách làm khô gà ngon mê ly tại nhà
Cách làm me khô cô đặc hỗn hợp
Ngoài cách làm me khô cô đặc thông thường thì bây bạn có thể kết hợp các nguyên liệu như khoai, cam thảo, và một số loại quả khác để kết hợp cùng với me khô cô đặc làm cho đa dạng món me khô này hơn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Me chín
- khoai lang bí
- gừng
- cam thảo
Các bước làm me khô hỗn hợp
Bước 1. Sơ chế.
Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cho hấp cách thủy hoặc cho vào lò vi sóng hấp và đánh nhuyễn.
Gừng tươi đem gọt vỏ, rửa sạch và thái thành sợi nhỏ.
Sau khi mua me về bạn hãy sơ chế me bằng cách cho me vào nước nóng trong vòng khoảng nửa phút, sau đó vớt me ra. Sau đó cho me vào nước lạnh và tiến hành lột vỏ me. Dùng dao gọt sạch phần vỏ bên ngoài.
Chú ý để cho me không bị nát thì bạn không bị nát thì bạn không nên ngâm me trong nước nóng quá lâu, chỉ nên ngâm khoảng 30 giây mà thôi. Khi ngâm những quả me to bạn nên cân chỉnh thời gian. Để miếng me còn giữ lại được phần thịt thì khi lột me bạn nên lột nhanh.
Bước 2. Chế biến me.
Sau khi bạn đã sơ chế xong me, hãy cho đường vào chảo đun cùng với một lượng nước vừa đủ. Đợi cho đến khi đường tan hết thì bạn hãy me vào, dùng đũa đảo đều me, vì đường rất dễ bị cháy nên bạn cần đảo đều để cho me thấm đều đường và không bị cháy nhé. Bạn chỉ cần đảo trong vòng 20 phút là được. Bước 3. Chế biến khoai lang
Bạn chỉ cần cho phần khoai lang đã được rửa sạch và sơ chế cho vào chảo và đảo đều tay, sau khi đảo được tầm 10 phút thì bạn hãy cho thêm chút gừng tươi vào. Tiếp tục đảỏ thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp. Sau đó để nguội rải me lên trên và vo thành từng viên một.
Bước 4. Làm mứt.
Sau khi đã vo me và khoai lang xong, bạn hãy tiến thành việc xay một chút cam thảo với me. Sau đó dùng giấy bóng gói me khô lại. Bảo quản thành phẩm ở trong ngăn mát.
Xem thêm: Bật mí cách làm bánh canh cua từ bánh phồng tôm thơm ngon, hấp dẫn
Cách làm me khô cô đặc chua ngọt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- một cân me xanh
- vani
- đường cát
- muối
Các bước làm mứt me chua ngọt
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Sau khi mua me về bạn hãy sơ chế me bằng cách cho me vào nước nóng trong vòng khoảng nửa phút, sau đó vớt me ra. Sau đó cho me vào nước lạnh và tiến hành lột vỏ me. Dùng dao gọt sạch phần vỏ bên ngoài.
Sau đó ngâm me với nước muối pha loãng khoảng 6 giờ đồng hồ.
Sau khi ngâm thì đem me mang ra phơi ngoài nắng khoảng một vài tiếng.
Bước 2. Làm mứt.
Cho nước vào trong nồi nước và đun nóng, khi nước bắt đầu sôi thì hãy nhúng me vào nồi nước sôi khoảng nửa phút sau đó thả vào nước lạnh.
Sau khi đã nhúng xong me, hãy cho me ra khay, xếp lần lượt tránh bị đè lên nhau, tiếp đó rắc đường lên trên và để qua một đêm, bạn nên đẻ vào trong tủ. Sau khi me để qua một đêm, bạn hãy cho khay me đó lên trên bếp. Dùng thìa múc phần nước đường chảy lên me. Cứ làm như vậy cho đến khi phản đường ráo hết thì thôi, sau khi đường khô hết thì hãy rắc thêm vani lên, trộn đều thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Bước 3. Bảo quản.
Hãy bảo quản thành phẩm của bạn vào trong túi bóng nilon và để trong tủ lạnh ở ngăn mát.
Mua me khô chất lượng, ngon chuẩn vị TẠI ĐÂY
Như vậy chỉ cần vài bước đơn giản bạn đã có thể thực hiện được cách làm me khô cô đặc rồi. Chúc các bạn thành công.
Xem thêm:
Bật mí (3+)cách làm sữa đậu xanh ngon chuẩn vị
Bỏ túi 3 cách làm mít sấy dẻo ngon chuẩn vị tại nhà
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!