Cách Làm Mắm Tôm Chua Trộn Đu Đủ Ăn Là Ghiền – Kho quẹt Má Hà

Mắm tôm chua là món ăn ngon quen thuộc, đặc trưng của người dân vùng trung và nam bộ. Hôm nay mình sẽ hướng dẳn các bạn cách làm mắm tôm chua trộn đu đủ đúng cách để có hương vị thơm ngon nhất.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Tôm tươi: nên chọn loại tôm đất tươi sẽ cho thịt chắc, dai và ngọt hơn. Món này phụ thuộc chủ yếu chất lượng tôm nên các bạn chọn kỹ nhé
  • Rượi trắng 40 độ
  • Đu đủ xanh: Mẹo để làm mắm tôm chua trộn đu đủ ngon là chọn quả vừa lớn, không non cũng đừng chín quá khi ăn sẽ thấy giòn và dai hơn.
  • Củ riềng, ớt kiểm, tỏi
  • Gia vị: đường, mắm, muối
  • Lọ đựng tôm tráng qua nước sôi rồi phơi thật khô để tránh tôm bị đen mốc và nổi váng.

Các bước làm mắm tôm chua trộn đu đủ:

  1. Tôm được cắt đầu và đuôi, rút chỉ, rửa sạch sẽ với nước muối pha loãng, vớt ra rổ để ráo nước. Ngâm tôm trong rượi trắng 40 độ trong 3-4h, xong vớt ra để ráo không rửa lại
  2. Riềng gọt vỏ, rửa sạch thái thành sợi hoặc thái mỏng. Tỏi sắc lát mỏng, ớt cắt khúc.
  3. Nấu nước mắm ngon và đường trên lửa cho với tỉ lệ 1:1 cho đến khi nước mắm sôi thì tắt bếp để nguội
  4. Xếp tôm vào lọ từng lớp với riềng, ớt, tỏi đã thái, cho nước mắm đã nấu vào ngập tôm. Trên mặt chèn lá ổi hay lá chùm ruột để tôm ngập mắm, không bị đen và mốc. Đậy nắp kín bảo quản nơi khô ráo thoáng mát. Có thể đem phơi ra ngoài nắng để tôm có màu đỏ đẹp hơn. Nên phơi nắng 5 ngày, sau đó để cạnh bếp lửa thêm 10 ngày nữa vì phơi càng lâu tôm sẽ càng chua Chú ý: Nếu không có nắng, có thể thêm nửa bát cơm nếp hoặc 3 thìa bột nếp nấu chín cho tôm dể lên men, để cạnh bếp tầm 20-30 ngày là ăn được. Khi tôm đã chua, cất lọ tôm vào tủ lạnh để bảo quản dùng lâu hơn.
  5. Làm đu đủ trộn với tôm chua đã muối: Đu đủ gọt vỏ thái sợi rửa sạch, sau đó trộn với muối và đường, rửa lại và vắt ráo nước, có thể phơi ngoài nắng cho sợi đu đủ khô xíu cũng được.
  6. Có thể trộn ăn luôn hoặc cho đu đủ vào hủ tôm và tiếp tục đậy nắp thêm 2-3 ngày nữa ăn sẽ ngon hơn.

Món mắm tôm chua trộn đu đủ mang hương vị đặc trưng, khi ăn một lần khó có thể quên được. Mùi thơm của tôm cùng vị ngon ngọt, dai của thịt tôm kết hợp với giòn giòn của đu đủ ăn kèm với cơm trắng hay bún phở đều ngon mê ly. Món này dùng để cuốn bánh tráng thì ngon hết xảy nhé.

Mắm tôm chua thường ăn với gì?

Tôm chua vừa có thể làm món trộn vừa có thể làm nước chấm, truyền thống là thường được dùng ăn kèm với bánh tráng, rau sống, làm nước chấm thịt luộc hoặc trộn với đu đủ bào hay xoài bằm ăn cùng bún tươi hoặc cơm trắng cũng ngon không kém.

Lọ tôm chua đúng chuẩn là khi ăn tôm có vị chua nhẹ, vị cay của ớt kiểm, mặn mặn của mắm, thịt tôm tách rời không dính vào nhau, thịt tôm còn vị ngọt và dai.

mam tom chua an gi

Bảo quản: Tôm chua có thể để ăn dần trong vòng 1 đến 2 tháng ở điều kiện thường, bảo quản trong tủ lạnh thì thời gian lâu hơn.

Mua mắm tôm chua ngon ở đâu?

mam-tom-chua-ma-ha-khoquet.vn

Cửa hàng Má Hà Food ngoài các món ngon như chả ram tôm đất, giò heo xông khói, kho quẹt Má Hà còn có mắm tôm chua ngon danh bất hư truyền. Tôm nguyên liệu là những con tôm đất với đặc điểm là thân nhỏ, tươi rói, có vị ngọt đậm đà, được chế biến từ phương pháp lâu đời của người dân vùng Quy Nhơn – Bình Định. Tôm đất tươi sau khi bắt về sơ chế sạch sẽ rồi ngâm trong nước mắm ngon, loại nước mắm nhỉ nguyên chất đặc trưng của người dân vùng biển thường làm, thêm các gia vị đường, ớt, tiêu, tỏi…tạo nên một hủ tôm chua thơm nức mũi, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của loại tôm đất hòa quyện với vị mặn đậm đà của nước mắm ngon cùng hương thơm các gia vị làm người ăn thấy kích thích vô cùng. Cửa hàng có phân phối sỉ lẻ mắm tôm chua đi khắp nước, quý khách có nhu cầu cứ liên hệ để được phục vụ nhé!

Trên đây là cách làm mắm tôm chua trộn đu đủ cho các bạn thích vào bếp, thật đơn giản phải không nào, bạn có thể tự tay làm theo công thức trên và thưởng thức hương vị thơm ngon của món ăn quê hương này nhé!