Cách làm mắm chưng thịt trứng hột vịt ngon, dễ làm

Mắm chưng thịt trứng hột vịt là một trong những món ăn quen thuộc và phổ biến trong các bữa cơm gia đình hàng ngày. Món ăn dân giã của người dân Miền Tây Nam Bộ này có vị đậm đà nhưng không quá mặn, kết hợp với hương vị đặc trưng của mắm ăn kèm với dưa leo sẽ rất hao cơm. Chỉ với phương pháp chưng cách thuỷ đơn giản và không mất nhiều thời gian bạn đã có ngay cho gia đình mình một món ăn hao cơm. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nấu món mắm chưng ngon được. Để nấu món mắm chưng thịt hột vịt đúng bạn hãy cùng chúng tôi bắt tay vào thực hiện theo các bước sau nhé!

Với khẩu phần cho khoảng 02-04 thành viên cùng dùng bữa bạn có thể chuẩn bị theo định lượng sau:

Nguyên liệu làm món mắm chưng thịt trứng hột vịt

  • 100gr mắm (mắm cá lóc, mắm cá linh, mắm cá sặc)
  • 100gr thịt bằm (chọn thịt có phần nạc và mỡ)
  • 03 quả trứng vịt ( vịt đồng sẽ ngon hơn)
  • 50gr hành lá
  • 30gr hành tím
  • 01 quả ớt sừng trâu
  • Gia vị gồm: Đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, nước mắm.
  • Dầu màu điều ( nếu muốn màu của món ăn sẽ đẹp mắt hơn).

Mách bạn

  • Trứng vịt đồng sẽ có mùi thơm và béo hơn, màu trứng sẽ giúp màu sắc của món ăn của chúng ta thêm hấp dẫn
  • Nguyên liệu thịt cho món trứng chưng thịt hột vịt bạn nên chọn thịt ba chỉ hoặc thịt đùi có phần thịt nạc và mỡ món ăn sẽ không bị khô và vị béo hơn.
  • Phương pháp sơ chế thịt bạn có thể chọn phương pháp băm hay xay thịt tuy nhiên băm thịt món ăn sẽ ngon hơn.

Các bước để làm món mắm chưng thịt hột vịt

Để làm món mắm chưng thịt hột vịt gồm 3 bước:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Bước 2: Trộn hỗn hợp
  • Bước 3: Chưng cách thuỷ.

Chi tiết các bước được thực hiện như sau:

Bước 01: Sơ chế nguyên liệu

Mắm:

  • Tùy theo sở thích riêng anh chị sẽ có thể chọn cho mình một trong các loại mắm yêu thích như mắm cá linh hoặc mắm cá sặc, mắm cá lóc.
  • Mắm băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn. (Nếu sử dụng mắm cá lóc bạn lóc thịt bỏ xương và da, phần thịt mang xay nhuyễn). Hiện tại chúng ta cũng có thể dễ dàng mua mắm xay sẵn tại các cửa hàng tạp phô ở chợ, siêu thị.
  • Mắm đã có sẵn vị ngọt, mặn nên khi gia vị cần lưu ý.

Mách bạn cách chọn mắm cá lóc: Nên chọn phần giữa sẽ nhiều thịt và ít xương hơn.

Trứng vịt đồng

  • 01 quả tách riêng lòng trắng và lòng đỏ cho vào 02 chén khác nhau.
  • Sử dụng 01 quả trứng vịt nguyên + lòng trắng của quả còn lại đã tách ở trên khuấy đều hỗn hợp.
  • Lòng đỏ còn lại khuấy đều để riêng để phần cuối mới sử dụng,

(Nếu không có trứng vịt đồng có thể thay thế bằng trứng vịt lạc hoặc trứng gà nhưng sử dụng trứng vịt đồng sẽ ngon hơn).

Hành lá, hành tím, ớt:

  • Hành lá cắt nhuyễn
  • Hành tím cắt nhuyễn
  • Ớt sừng trâu sắt lát.

Bước 2: Trộn hỗn hợp

  • Dùng 01 tô lớn cho các nguyên liệu: mắm, thịt băm, trứng vịt đã khuấy ở trên cùng với hành lá, hành tím + các gia vị: ,½ muỗng tiêu, ½ muỗng cafe nước mắm, ½ cà phê bột ngọt,1 muỗng đường (tuỳ theo loại mắm anh chị đã mua nên hỏi người bán trước về độ mặn để tăng hoặc giảm lượng đường) , 1 ít bột ngọt, 1 ít hạt nêm, Trộn đồn các hỗn hợp với nhau.
  • Dùng 01 tô lớn khác (có thể chịu nhiệt) cho 01 ít dầu ăn thoa đều lên tô để món ăn khi chín không bị dính vào tô.

Bước 3: Chưng cách thuỷ:

  • Chuẩn bị xửng hấp bắt lên bếp cho sôi nước sau đó để hỗn hợp lên chưng cách thuỷ. Chưng trong khoảng 35 phút gồm 02 giai đoạn:
  • Lần 01 hấp 15 phút với lửa vừa. (bạn có thể sử dụng thêm màng bọc thực phẩm để bọc lại tô trứng tránh nước tràn vào).
  • Sau 15 phút ta mở nắp và màng bọc thực phẩm (nếu có), dùng đũa tre săm để món ăn không bị ứ nước. Tiếp theo cho phần ớt xắt lát + ít tiêu + hỗn hợp lòng đỏ trứng đã tách ở trên.
  • Lần 02 tiếp tục hấp thêm 20 phút với lửa vừa.

Mách bạn:

  • Nếu muốn món ăn có màu đẹp hơn sử dụng thêm ít màu dầu điều khuấy chung phần lòng đỏ phếch lên mặt mắm.
  • Nếu muốn biết món mắm chưng đã chín hay chưa bạn có thể dùng đũa tre hoặc cây tăm tre săm thử nếu trứng không dính vào đũa là món ăn đã chín.

Như vậy món ăn của chúng ta đã hoàn thành với các khâu chuẩn bị không quá cầu kỳ đúng không ạ? Thành phẩm của chúng ta với cảm nhận đầu tiên là hương thơm khi vừa mở nắp ra. Nếu bạn là một tín đồ yêu thích mắm thì món mắm chưng thịt hột vịt chắc chắn sẽ rất hao cơm.

  • Món mắm chưng thịt hột vịt do các nguyên vật liệu đã chín rất kỹ nên việc dùng khi nguội vẫn được. Tuy nhiên khi dùng nóng món ăn sẽ ngon và dậy mùi hơn.
  • Ngoài ra khi dùng không hết, bạn có thể cho mắm vào ngăn mát hôm sau hâm nóng lại dùng vẫn không bị hư.

Bữa cơm sẽ ngon hơn và phong phú hơn khi món mắm chưng thịt hột vịt dùng kèm với các loại rau sống( diếp cá, rau quế, xà lách) dưa chuột.

Được tự tay chế biến món ăn ngon và thưởng thức cùng các thành viên trong gia đình thì còn gì tuyệt vời bằng. Mắm chưng thịt hột vịt với thịt và trứng mềm mềm, đậm đà của hương vị mắm. Món ăn không bị quá khô hay bở, cùng với hương vị đặc trưng của món ăn: mùi thơm của mắm hoà cùng hành tím, hành lá, vị cay của ớt Tất cả các gia vị hoà cùng đã tạo nên vị ngon riêng của món ăn. Màu vàng tươi của trứng vịt kết hợp với màu đỏ của những lát ớt, những hạt tiêu mịn được rải đều trên mặt đã làm món ăn khá bắt mắt.

Tổng thể màu sắc và hương vị đã làm cho món mắm chưng thịt hột vịt tuy đơn giản về cách chế biến nhưng đã trở nên khá cầu kỳ trên phương diện hình thức. Bạn hãy thay đổi thực đơn và thêm món mắm chưng vào danh mục món ăn của gia đình bạn

Nếu bạn quá bận rộn với công việc không thể tự tay nấu món ăn này thì cũng có thể mua món mắm chưng thịt hột vịt được chế biến sẵn. Mua về bạn chỉ cần hâm lại và chuẩn bị thêm ít dưa chuột và rau sống thế là đã có ngay bữa cơm cho cả nhà.

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có thêm công thức chế biến món mắm chưng ngon cũng như thêm phần phong phú cho thực đơn bữa cơm gia đình.