3 cách chế biến mắm các thu ngon chỉ nghĩ là thèm!

Nguyên liệu làm ,ắm cá thu chưng

  • Mắm cá thu 1 hủ
  • Thịt heo xay 450 gr
  • Hành tím 5 củ
  • Lòng đỏ trứng
  • Hành phi 15 gr
  • Hành lá 5 nhánh
  • Tỏi 4 củ
  • Gừng 3 củ
  • Ớt 2 trái
  • Ớt bột 2 muỗng cà phê
  • Mỡ heo 2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít (Hạt nêm/ đường/ tiêu xay)

Cách chưng mắm cá thu ngon đơn giản

Sơ chế các nguyên liệu để chưng mắm

Mắm cá thu mua về, bạn sẽ mang đi chắt hết nước vào thau thịt heo xay bằng rây lọc rồi mang mắm đi băm thật nhuyễn để trộn chung với thịt. Hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn 4 củ còn 1 củ còn lại thì bạn cắt lát mỏng.

Sơ chế các nguyên liệu để chưng mắm
Sơ chế các nguyên liệu để chưng mắm

Tỏi cũng lột vỏ, rửa sạch, để ráo rồi băm nhuyễn 4 củ còn 1 củ còn lại thì đem đi cắt lát mỏng.Gừng thì bạn gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi băm nhỏ 1 củ, đập dập 1 củ và cắt sợi 1 củ. Hành lá bỏ rễ, lá úa rồi đem rửa sạch và cắt hạt lựu. Ớt thì bạn đem đi rửa sơ với nước, để ráo rồi cắt lát xéo để trang trí mắm chưng.

Trộn hỗn hợp mắm cá thu

Bạn cho mắm cá thu đã băm nhuyễn vào thau thịt heo xay rồi lần lượt trộn đều với gừng, tỏi, hành tím cũng đã băm nhỏ, hành lá cắt hạt lựu và 15gr hành phi vào.

Trộn hỗn hợp mắm cá thu
Trộn hỗn hợp mắm cá thu

Sau đó sẽ tiến hành nêm nếm gia vị cho hỗn hợp mắm cá thu bao gồm:

  • 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 muỗng cà phê tiêu xay
  • 2 muỗng canh mỡ heo
  • 2 muỗng cà phê ớt bột
  • 4 muỗng cà phê đường rồi

Trộn thật đều để hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn và ướp khoảng 10 – 15 phút.

Hấp mắm cá thu

Bắc nồi xửng hấp lên bếp, cho vào nồi khoảng 1.5 – 2 lít nước cùng với phần gừng đã đập dập rồi đun sôi.

Trong lúc chờ nước sôi thì bạn cho mắm ra từng chén nhỏ rồi dùng tay ém nhẹ xuống và làm tương tự như vậy đến khi hết hỗn hợp mắm.

Sau đó sẽ xếp các chén mắm vào xửng hấp rồi đậy nắp nồi và đun sôi khoảng 25 – 30 phút. Bạn có thể kiểm tra độ chín của mắm bằng cách dùng tăm xăm vào, nếu thấy tăm không còn dính hỗn hợp thì mắm đã chín.

Hấp mắm cá thu
Hấp mắm cá thu

Trong khoảng thời gian chờ mắm hấp chín thì bạn dùng đũa đánh tan lòng đỏ trứng vịt và nêm nếm vào 1 muỗng canh dầu ăn, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm rồi trộn thật đều để quét lên trên bề mặt mắm.

Khi mắm đã chín, bạn mở nắp ra và trang trí lên trên mỗi chén mắm là 1 lát ớt cắt xéo, 1 lát hành tím, 1 lát tỏi và gừng cắt sợi rồi quét lòng đỏ trứng lên, đậy nắp lại và hấp thêm 4 – 5 phút nữa cho trứng chín là đã hoàn thành.

1. Mắm cá thu chưng trứng

  • 200g mắm cá thu
  • 200g thịt nạc vai xay
  • 4trứng vịt tươi hoặc 5 trứng gà
  • Gia vị : Tiêu,bột ngọt,đường,hành củ,hành lá
  • Rau ăn kèm : Dưa leo,chuối chát và rau các lọai
  • Cách LàmMắm cá thu các bạn đem xay nhuyễnSố lòng trắng và lòng đỏ trứng còn lại vào một cái tô, đánh nhẹ nhàng cho tan đềuCho phần thịt xay, mắm cá thu xay vào tô trứng trộn đềuCho hỗn hợp trên vào một chén khác đã được thoa dầu.Sau đó tiếp tục hấp thêm 5 phút nữa thì tắt lửa.
Mắm Cá Thu Bình Định
Mắm Cá Thu Bình Định

2. Mắm cá thu chưng hành gừng

  • 200g mắm cá thu
  • 200 gthịt ba rọi xay
  • 1 củgừng nhỏ
  • Vài tép hành lá
  • Gia vị : đường, tiêu, hạt nêm, ớt tươi, bột ngọt
  • Rau ăn kèm : rau thơm các loại, dưa leo (hoặc rau, củ, quả luộc)

Cách Làm Thịt xay nhỏ, gừng cắt sợi, ớt cắt lát nhỏ, hành lá cắt khúc.Cho tô mắm vào nồi hấp khoảng 30 phút thì mắm chín. Món mắm chưng hành gừng có vị mặn ngọt, hơi cay cay của ớt, tiêu, và thoảng mùi thơm của hành, gừng. Ăn với cơm nóng thì ngon thôi rồi.

    • 300 g thịt ba rọi (xay hoặc cắt nhỏ)
    • 3 tai nấm mèo
    • 1 củ hành tây
    • 1 trái cà chua
    • 1/4 trái thơm(dứa)
    • 200 g mắm cá thu
    • Gia vị: đường, bột ngọt, tiêu, hành tím, tỏi
    • 2 trái ớt sừng
    • Cách LàmMắm cá thu rửa sạch cho bớt mặn, để ráo nước.Cắt hạt lựu hành tây, thơm, cà chua, ớt.Cho tất cả nguyên liệu vào tô, đặt khoanh cá thu lên, đem đi chưng khoảng 20 phút. Sau khi chưn xong, rắc ½ muỗng tiêu hột xay, hành ngò lên trên mặt mắm chưng.Vừa rồi, đặc sản Bình Định Bà Tròn đã giới thiệu 3 món ăn tuy lạ mà quen được làm từ mắm cá thu Bình Định. Không chỉ giúp giải ngán ngày Tết mà với 3 món ăn này, các bạn có thể chiêu đãi gia đình, bạn bè vào bất cứ dịp nào trong năm.
    • Nếu bạn không biết nơi nào bán mắm cá thu ngon đúng chuẩn Bình Định thì Bà Tròn sẽ là sự lựa chọn hàng đầu cho bạn đấy! Chúng tôi cam kết cung cấp những sản phẩm đặc sản đúng vị, được nhập trực tiếp từ Bình Định và luôn đảm bảo tiêu chí NGON- SẠCH- AN TOÀN cho người tiêu dùng.
    • Món mắm cá thu chưng thịt ba chỉ có vị mặn ngọt, hơi cay của ớt và thoảng có mùi thơm đặc trưng của mắm cá thu. Khi ăn chúng ta có thể ăn kèm với các loại rau thơm, dưa leo hoặc các loại rau củ luộc; và không thể nào thiếu một chén cơm để món ăn thêm tròn vị.
    • Thái sợi nấm mèo rồi cho vào cùng với hành tây, thơm, cà chua và ớt (Sử dụng ½ ớt, phần còn lại sẽ để trang trí).
    • Thịt ra rọi cắt nhỏ, ướp hành tím, 1 muỗng bột ngọt, hai muỗng đường.

3. Mắm cá thu chưng thịt

  • Mắm được ăn kèm với rau thơm, dưa leo hoặc rau củ luộc (tùy vào sở thích của bạn)
  • Cho ít thịt xay vào tô, rồi đến khứa mắm, tiếp đến cho thịt xay còn lại xung quanh mắm nêm 1 muỗng canh đường,1 muỗng tiêu xay, 1 muỗng bột ngọt và 1 muỗng hạt nêm. Sau đó cho gừng cắt sợi, hành lá cắt khúc, ớt lên mặt tô mắm.
  • Mắm cá thu rửa sơ để giảm độ mặn, để cho ráo nước.
  • Món mắm cá thu chưng trứng khi hoàn thành sẽ có màu vàng nổi bật của lòng đỏ trứng; vừa có mùi thơm của mắm cùng với hành và tiêu thật khiến chúng ta không thể cầm lòng được. Món ăn này ăn cùng với cơm, dưa leo và rau thì tuyệt vời còn gì bằng.
  • Cho mắm vào xửng hấp tầm 20- 25 phút thì lấy ra; thoa lớp lòng đỏ lên trên mặt của chén mắm chưng đồng thời cho thêm vài lát ớt và một ít tiêu, ngò rí; để giúp món ăn trông đẹp mắm hơn.
  • Tiếp tục cho hành củ,hành lá và 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt,1 muỗng cà phê đường vào; trộn thật đều hỗn hợp trên.
  • Hành củ lột vỏ bào mỏng,hành lá cắt nhỏ
  • Tách riêng 1 lòng đỏ trứng để thoa lên mặt

Mẹo thực chưng mắm cá thu ngon

  • Chọn loại mắm ngon chất lượng đủ năm thì mắm khi chưng mới thơm.
  • Bạn nên chọn mua loại mắm phi lê để khi đánh tan mắm chưng sẽ không còn xương nhỏ li ti giúp cho mắm chưng ngon hơn.
  • Khi chưng để biết chín hay chưa, bạn có thể dùng đũa hoặc tăm xăm xuống đáy để kiểm tra, mắm không dính đũa thì mắm đã chín.
  • Khi nấu mắm bạn nhớ nấu để lấy nước kẹo nhất, không nấu quá lỏng, mắm chưng sẽ mất ngon.