Với các bước chế biến vô cùng đơn giản, 3 công thức má heo nướng sau đây sẽ giúp bạn có ngay bữa tiệc thịnh soạn, bắt mắt. Hãy theo chân Digifood vào bếp ngay nhé.
1. Má heo nướng – Món ngon ít người biết
Thịt má heo nằm ở phần hoạt động nhiều nhất của con heo. Nạc má heo là phần thịt nạc ngon và ít nhất của con heo. Thịt mềm, có mỡ nạc đan xen, ăn không bị khô, không bị ngấy. Đây là phần thịt chứa nhiều dinh dưỡng như các bộ phận khác của con heo nên bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Thịt má heo có thể nướng theo nhiều kiểu như nướng sa tế, nướng muối ớt, nướng hoa quả… Sau đây là công thức chi tiết đến từ các nguyên liệu dễ kiếm trong nhà bếp. Hãy vào bếp cùng Blog Digifood để làm mới thực đơn hôm nay và giải đáp băn khoăn thịt má lợn nấu gì ngon nhé.
Ảnh: Trang Tura
2. Cách làm má heo nướng hoa quả
Công thức má heo nướng hoa quả sau đây sẽ giúp món ăn có thêm vị ngọt của rau củ và màu sắc đẹp mắt.
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian 2 người ăn 1 tiếng 20 phút 1 tiếng 20 phút
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nạc nọng heo (nạc má heo): 500g
- Hành tây: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Hành khô, tỏi, sả
- Gia vị: sốt thịt nướng, dầu hào, xì dầu, mật mía, hạt tiêu, bột điều (nếu có), bột nghệ, dầu mè
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sử dụng muối hạt chà xát lên mặt miếng thịt, sau đó rửa sạch, để ráo
- Hành tây thái múi cau
- Cà rốt gọt vỏ, thái miếng dày khoảng 1cm để khi nướng không bị cháy
- Tỏi, sả, hành khô băm nhuyễn
Bước 2: Ướp thịt
- Ướp thịt với tất cả nguyên liệu gồm: hành tây, cà rốt, tỏi, sả, hành khô đã sơ chế ở trên.
- Cho vào hỗn hợp 2 thìa nước sốt thịt nướng, 1 thìa dầu hào, 1 thìa xì dầu, 1/2 thìa mật mía cùng với một chút hạt tiêu, bột điều, bột nghệ, dầu mè. Trộn đều tay, bóp nhẹ để thịt ngấm gia vị
- Ướp khoảng 1-2 tiếng
Bước 3: Nướng thịt
Nướng bằng than hoa: cho miếng thịt lên vỉ nướng, nướng trên bếp than hoa khoảng 20-30 phút cho đến khi thịt chín, bề mặt xém vàng
Nướng bằng nồi chiên không dầu:
- Lót giấy bạc vào khay chiên
- Nướng lần 1 ở 170 độ – 6 phút. Sau đó lật mặt và xịt một ít dầu ăn
- Nướng lần 2 ở 170 độ – 6 phút, lật mặt, cho rau củ vào nướng
- Nướng lần 3 ở 190 độ – 3 phút, lật mặt thịt và rau củ
- Nướng lần 4 ở 190 độ – 3 phút là hoàn thành
Thành phẩm
Thịt và rau củ chín màu vàng ruộm, không bị cháy. Thịt sau khi nướng không bị khô, ngoài săn trong mềm, có vị ngọt và mùi thơm của rau củ. Ăn cùng kim chi, rau sống và chấm với nước sốt rất ngon.
Ảnh: Trang Tura
Digi gợi ý:
- Cách làm sốt ướp thịt nướng ngon như ngoài hàng
- 5 Công thức thịt ba chỉ nướng nồi chiên không dầu cực ngon
3. Cách làm má heo nướng muối ớt
Nướng má heo theo cách này sẽ có vị cay tê lưỡi, đậm đà cho bữa cơm ngày mưa thêm hấp dẫn.
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian 2 người ăn 1 tiếng 15 phút 1 tiếng 15 phút
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g má heo
- 1 thìa canh muối biển
- 1/2 thìa canh đường
- 2 thìa canh tương ớt
- 2 trái ớt sừng băm nhuyễn
- 1 thìa cà phê bột ngọt
- 1 thìa cà phê dầu điều
- Một ít rượu trắng
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Má heo rửa sạch với nước muối loãng, để ráo
- Trộn đều hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị ở trên
- Ướp ½ hỗn hợp gia vị đã làm với má heo và để khoảng 1-2 tiếng cho ngấm đều gia vị
Bước 2: Nướng
- Làm nóng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu ở 170 độ – 2 phút
- Cho má heo vào nướng ở 170 độ – 7 phút rồi trở mặt miếng thịt, quét ½ hỗn hợp gia vị ướp còn lại lên miếng thịt
- Nướng tiếp ở 170 độ – 7 phút
- Kiểm tra thịt đã chín hay chưa bằng cách cắt thử một miếng nhỏ. Thịt đã chín sẽ không còn màu đỏ hồng.
- Sau khi thịt chín, bạn lấy ra để nguội, cắt miếng vừa ăn
Ảnh: @_blogcuatrieu_
Thành phẩm
Hai mặt má heo cháy xém vàng ươm, thơm mùi ớt cay nồng. Món ăn đậm đà vô cùng kích thích vị giác. Bạn có thể chấm tương ớt hoặc ăn kèm với kim chi, rau sống đều ngon.
4. Cách làm má heo nướng sa tế
Công thức này cũng đơn giản và rất dễ làm tại nhà. Hãy xem ngay nguyên liệu có những gì nhé
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian 2 người ăn 1 tiếng 15 phút 1 tiếng 15 phút
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g má heo
- 1 thìa canh nước mắm
- 2 thìa canh sa tế
- ½ thìa cà phê hạt tiêu
- Hành khô, tỏi băm nhỏ
Các bước chế biến
Bước 1: Ướp thịt
- Má heo mua về rửa sạch với nước muối loãng, để ráo nước
- Ướp má heo với tất cả gia vị đã chuẩn bị ở trên
- Đậy kín âu thịt và đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng để thịt ngấm đều gia vị
Bước 2: Nướng
- Làm nóng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu ở 170 độ – 2 phút
- Cho má heo vào nướng ở 170 độ – 7 phút rồi trở mặt miếng thịt nướng tiếp lần hai ở 170 độ – 7 phút
- Sau khi thịt chín, bạn lấy ra để nguội, cắt miếng vừa ăn
Thành phẩm
Miếng thịt chín mềm, không bị cháy, thơm mùi sa tế. Vị sa tế cay cay lạ miệng rất hấp dẫn.
Ảnh: @maryderoux
5. Một số lưu ý khi làm má heo nướng
- Má heo thường được bán cùng với thủ heo, bạn hãy nhờ người bán lọc riêng phần thịt. Hoặc bạn có thể mua cả về tự lọc, phần thủ heo còn lại làm món cháo má heo cũng rất ngon.
- Nên mua má heo tươi, màu thịt trắng hồng, không có mùi lạ, không có đốm đen, xanh hoặc nhớt
- Ngoài cách nướng bằng nồi chiên không dầu, lò nướng, bạn có thể sử dụng bếp than củi. Cách nướng tương tự như nướng thịt xiên.
- Nhiệt độ lò nướng có thể thay đổi tùy theo loại nồi và độ dày miếng thịt. Hãy kiểm tra thịt nướng và set thêm nhiệt để thịt chín hoàn toàn.
Trên đây là 3 công thức làm má heo nướng ngon, thơm dành cho cả gia đình. Hãy tham khảo thêm nhiều món ngon khác từ Digifood nhé.
Xem thêm các món nướng ngon:
- Cách làm sườn heo nướng mật ong đơn giản
- Công thức làm nem lụi cực ngon
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!