Cách làm lẩu vịt om sấu miền bắc

Món lẩu vịt om sấu là một món ăn thơm ngon và hấp dẫn. Vậy lẩu vịt om sấu làm như thế nào? Bài viết sau đây Trí Việt Phát Foods sẽ chia sẻ đến bạn đọc “Hướng dẫn cách nấu vịt om sấu chuẩn vị Bắc”.

Nguyên liệu nấu món vịt om sấu Hà Nội

  • Vịt: 1 con
  • Sấu: 6 – 8 quả
  • Khoai sọ: 500 gram
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi:1 củ
  • Sả: 4 nhánh
  • Rau mùi tàu
  • Ớt: 2 trái
  • Gừng: 1 nhánh
  • Váng đậu
  • Sa tế
  • Đậu phụ
  • Bún
  • Trứng cút lộn: 10 – 15 trứng
  • Gia vị: nước mắm, muối, hạt tiêu, chanh

Cách chọn vịt ngon

Để làm món lẩu vịt om sấu ngon hà nội thì nên chọn vịt già vì thịt vịt già sẽ thơm hơn. Để chọn được vịt ngon nên chọn mua theo những đặc điểm sau:

  • Nên chọn những vịt chắc thịt, thịt dày, không gầy nhưng cũng không quá béo, nhiều mỡ.
  • Chọn những vịt mọc đủ lông, ức và lườn căng lên nở nang, da cổ dày là những con vịt ngon, nhiều thịt.

Rau ăn lẩu vịt om sấu

  • Các loại củ như: cà rốt, củ cải trắng, su su,…
  • Các loại rau: rau muống, rau nhút, cần tây,…
  • Đồ chua: dưa muối chua, dưa muối xổi ăn kèm món vịt om sấu cực kỳ bắt miệng.
  • Các loại rau thơm: rau ngổ, húng quế, mùi tàu,…

Cách làm lẩu vịt om sấu miền Bắc

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế thịt vịt

  • Vịt mua về mang đi sơ chế với nước muối, chanh rồi rửa sạch với nước.
  • Để thịt vịt không bị hôi, có thể dùng nước cốt gừng hoặc rượu xát đều lên thân vịt.
  • Sau khi sơ chế xong, để vịt ráo nước và tiến hành chặt thành miếng vừa ăn.

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Sấu mua về cạo vỏ, ngâm với nước lạnh rồi vớt ra để ráo.
  • Sả bỏ lớp già, rửa sạch sau đó cắt nhỏ.
  • Gừng cạo vỏ, thái sợi chỉ.
  • Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Ớt tươi bỏ hạt rồi cắt nhỏ.
  • Khoai môn bỏ vỏ, cắt miếng nhỏ. Sau đó, ngâm vào nước muối loãng khoảng 20 phút để giảm độ nhớt.
  • Rau ăn lẩu bỏ lá úa, rửa sạch, để ráo nước.

Tiến hành ướp thịt vịt

Cho vịt vào tô, thêm 1 thìa hạt nêm, hành, sả, tỏi, gừng băm nhỏ. Trộn hỗn hợp sau đó ướp trong 30 phút để thịt ngấm đều gia vị.

Cách làm nước dùng lẩu vịt

  • Bắc nồi lên bếp, phim thơm hành, sả với dầu ăn. Sau đó, cho thịt vịt vào xào, nêm thêm chút mắm, đảo đều tay đến khi thịt vịt săn lại.
Xào cho thịt vịt săn lại
  • Cho vào 1,5 lít nước vào cùng với sấu, nấu trên lửa nhỏ trong vòng 30 phút.
  • Khi vịt chín, nêm ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt. Tiếp tục, cho khoai môn vào đun trong 10 phút.
  • Khi nước dùng sôi thì vớt sấu ra, dằm nhuyễn sấu rồi cho lại vào nồi để nước dùng tăng thêm vị chua đặc trưng đậm vị miền Bắc.
  • Có thể thêm một số đồ nhúng khác như: đậu hũ, nấm, trứng cút lộn,…

Thành phẩm

Món lẩu vịt om sấu khi thưởng thức dậy nên vị chua thanh của quả sấu kết hợp với vị ngọt của thịt vịt, vị béo của khoai tạo nên một món ăn vô cùng ngon miệng.

Tham khảo ngay công thức làm một số món lẩu vịt khác như: Cách làm lẩu vịt măng cay ngon, cách làm vịt nấu chao ngon nhất.

Một số lưu ý khi làm lẩu vịt om sấu

  • Nên sử dụng nước dừa xiêm để nấu lẩu vịt om sấu sẽ làm tăng vị béo ngọt, hấp dẫn của món ăn.
  • Để rút ngắn thời gian cho món om sấu này, có thể luộc riêng sấu, dầm nát rồi mới cho vào nồi vịt.
  • Có thể dùng nước chanh để khử mùi hôi cho thịt vịt.
  • Trong quá trình nấu nước dùng vịt, cho vài củ hành tím nướng vào nấu cùng để lẩu vịt thơm ngon hơn.

Hy vọng với cách nấu lẩu vịt om sấu khoai sọ mà Trí Việt Phát Foods chia sẻ sẽ giúp bạn chinh phục được món ăn ngon miệng này. Đừng quên theo dõi các công thức nấu ăn khác tại chuyên mục Món Ăn Ngon bạn nhé! Chúc các bạn thành công!