Bật mí cách nấu lẩu cá hồi không tanh, ngon không tưởng | VinID

Vào thời điểm cuối năm thì không có món nào “hot” hơn món lẩu cá hồi cả. Trời se lạnh, húp sùn sụt nước lẩu nóng hôi hổi thì còn gì đã hơn thế nữa. Mở sổ tay, bật bếp lên cùng VinID trổ tài nấu món lẩu hấp dẫn nhất năm với cách nấu lẩu cá hồi cực dễ sau nhé.

1. Lẩu cá hồi măng chua ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đầu cá hồi: 1 – 1.5 ký
  • Măng chua tươi: 500gr
  • Cà chua: 2 – 3 trái
  • Thơm/ dứa: ½ trái
  • Gừng: 1 củ vừa
  • Tỏi: 3 – 4 tép
  • Hành tím: 3 – 4 củ
  • Ớt hiểm: 3 – 5 trái
  • Sa tế: 1 – 2 muỗng cà phê
  • Dầu điều: 2 muỗng canh
  • Dầu ăn, gia vị
  • Rau nêm: ngò gai, rau om
  • Rau ăn kèm: bắp chuối bào, dọc mùng, bạc hà, đậu bắp,…
  • Bún hoặc mì gói
Nguyên liệu nấu lẩu đầu cá hồi
Nguyên liệu nấu lẩu đầu cá hồi

Các bước tiền hành

Bước 1: Sơ chế đầu cá hồi

  • Dùng kéo cắt bỏ phần mang 2 bên, cắt đôi hoặc cắt nhỏ 4 – 6 miếng vừa ăn.
  • Rửa với nước muối khoảng 2 – 3 lần để khử mùi tanh, xả lại với nước sạch.

Mẹo khử mùi tanh cá hồi

  • Dùng rượu trắng và gừng: Gừng đập nát cho vào chung với rượu trắng, cho đầu cá vào ngâm trong 10 – 15 phút, rửa lại với nhiều lần để loại bỏ mùi rượu và mùi tanh.
  • Dùng chanh tươi: Cắt đôi trái chanh và chà lên khắp đầu cá trong 2 – 3 phút hay hòa nước cốt chanh với nước sạch, ngâm cá trong 5 – 10 phút. Rửa lại với nước là cá sẽ hết mùi tanh.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu nấu nước lẩu

  • Cà chua rửa sạch, ½ cắt múi cau, ½ bỏ hạt, cắt hạt lựu.
  • Măng chua bớp nước nhiều lần để giảm mùi hăng, xả nước lại cho sạch và cắt miếng nhỏ.
  • Gừng, tỏi, hành tím làm sạch, băm nhỏ.
  • Thơm/ dứa cắt miếng mỏng.
  • Rau thơm rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
  • Rau ăn kèm rửa sạch, để ráo khô nước.

Bước 3: Ướp và xào đầu cá

  • Trộn đều hỗn hợp: ½ muỗng canh muối, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 ít tiêu, ⅓ lượng hành, tỏi, gừng băm.
  • Ướp cá đã cắt nhỏ với hỗn hợp vừa trộn trong 15 – 20 phút.
  • Bắt nồi nấu lẩu lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào phi thơm lượng hành, tỏi, gừng còn lại.
  • Hành tỏi vàng, cho cá đã ướp gia vị vào xào sơ 3 – 5 phút để thịt cá săn, thấm gia vị, tắt bếp, cho ra đĩa.
Xào sơ đầu cá cho săn lại
Xào sơ đầu cá cho săn lại

Bước 4: Làm sốt măng, cà chua

  • Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn và dầu điểu tỉ lệ 1:1 vào chảo đun sôi.
  • Cho cà chua cắt hạt lựu vào, đảo đều đến khi nhừ thì cho măng chưa vào đảo sơ 3 – 4 lần thì tắt bếp.

Bước 5: Tiến hành nấu lẩu

  • Cho 2 lít nước vào nồi nấu lẩu có đầu cá bên trong, bắt lên bếp, bật lửa lớn cho nước mau sôi.
  • Nước sôi, vớt bỏ bọt để nước lẩu trong, nhìn ngon mắt hơn.
  • Nấu sôi trong 10 phút, cho sốt cà chua, măng, thơm và phần cà chua còn lại vào.
  • Nêm nếm đường, muối, hạt nêm cho vừa ăn, không nên nêm nước mắm sẽ làm chát nước lẩu. Thêm sa tế và ớt nếu ăn cay.
  • Nước sôi lại là món ăn đã hoàn thành, tắt bếp, cho rau thơm vào.
Thành phẩm món lẩu cá hồi hấp dẫn
Thành phẩm món lẩu cá hồi hấp dẫn

2. Lẩu đầu cá hồi kim chi chua cay

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Lườn cá hồi/ cá hồi phi lê: 500gr
  • Tôm: 200 – 300gr
  • Mực: 250gr
  • Kim chi: 150gr
  • Nấm kim châm: 200gr
  • Nấm kim chi: 100gr
  • Hành baro: 1 nhánh
  • Cải thảo: 1 bắp vừa
  • Tàu hủ non: 150 – 200gr
  • Húng quế: 1 – 2 nhánh
  • Gừng băm: 1 muỗng canh
  • Sả băm: 1 muỗng canh
  • Nghệ băm: 1 muỗng cà phê
  • Tôm khô: 20gr
  • Đường phèn hạt nhỏ: 2 muỗng canh
  • Tương cà, tương ớt, gia vị
  • Bún tươi/ mì gói
Nguyên liệu chính của món lẩu cá hồi kim chi
Nguyên liệu chính của món lẩu cá hồi kim chi

Mẹo chọn cá hồi ngon

  • Thịt cá có màu cam hoặc hồng tươi tự nhiên là cá hồi tươi ngon.
  • Dùng tay sờ vào thịt, cảm nhận được độ đàn hồi, ấn vào thớ thịt quay trở lại hình dạng ban đầu nhanh là thịt còn tươi ngon.
  • Mặt thịt khô ráo, không bị nhớt, mềm, có dịch lạ, mùi lạ.
  • Vân mỡ trên thịt cá sáng, không có đốm nâu lạ.
Thịt cá hồi có màu cam, hồng tự nhiên là thịt tươi ngon
Thịt cá hồi có màu cam, hồng tự nhiên là thịt tươi ngon

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế hải sản

Cá hồi:

  • Rửa sơ với nước muối loãng, xả lại với nước sạch nhiều lần.
  • Cắt khúc nhỏ vừa ăn và để ráo.

Mực:

  • Cắt ngang phần thân, lấy bỏ túi mực, nội tạng bên trong, khứa nhẹ lên phần thân bên ngoài, nắm lấy phần da lột bỏ.
  • Bớp với một ít rượu trắng hoặc giấm hay chanh để loại bỏ nhớt và mùi tanh.
  • Dùng mũi dao khứa nhẹ lên hình ca rô lên thân mực khi nấu sẽ đẹp mắt hơn, nhanh chín hơn.

Tôm:

  • Rửa với nước muối loãng, rửa lại với nước sạch.
  • Cắt bỏ phần đầu tôm.
Sơ chế hải sản
Sơ chế hải sản

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu còn lại

  • Cải thảo bẻ ra từng lá, rửa sạch, cắt khúc 3 – 4 cm.
  • Tàu hủ non rửa sạch, cắt cục vừa ăn, không nên nhỏ quá khi thả lẩu dễ bị nát.
  • Nấm kim chi, kim châm bỏ gốc, rửa sạch.
  • Kim chi bóp bớt nước, cắt khúc nhỏ 3 – 4cm.
  • Húng quế nhặt lấy lá, rửa sạch
  • Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm, rửa sạch, băm hoặc xay nhuyễn.
  • Hành baro rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 3: Tiến hành nấu lẩu

Tiến hành nấu lẩu
Tiến hành nấu lẩu
  • Cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi phi thơm hành, gừng băm, sả băm và nghệ băm.
  • Cho 2 lít nước vào nồi nấu sôi cùng tôm khô băm nhuyễn.
  • Nước sôi cho kim chi vào nồi, khuấy đều tay, nêm nếm thêm bột canh, đường phèn, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà cho vừa khẩu vị gia đình.
  • Nước lẩu sôi, cho cá hồi và hải sản vào, nấu sôi trong 2 – 3 phút cho rau củ, tàu hủ và húng quế, rau thơm vào thì tắt bếp, món ăn đã hoàn thành.
  • Dọn ăn cùng với bún tươi hoặc mì gói, ăn kèm với rau sẽ ngon hơn.
Món lẩu này có thể kết hợp thêm với đầu cá hồi
Món lẩu này có thể kết hợp thêm với đầu cá hồi

3. Lẩu đầu cá hồi kiểu Thái

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Lườn cá hồi hoặc đầu cá hồi: 500gr
  • Thơm/ dứa: 150 – 200gr
  • Cà chua: 2 – 3 trái
  • Hành tím băm: 1 muỗng canh
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Ớt hiểm: 3 – 5 trái
  • Sả cây: 4 cây
  • Rau thơm: ngò gai, rau om
  • Gia vị nấu lẩu thái: 1 gói
  • Rau ăn kèm: rau muống bào, rau nhút, bông chuối, bạc hà, dọc mùng…
  • Bún tươi/ mì gói
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Cách bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá hồi rửa lần đầu nước muối loãng hoặc ngâm với nước pha thêm chút rượu trắng để khử mùi tanh. Xả nước lạnh lại 2 – 3 lần, cắt nhỏ, để ráo.
Ngâm cá hồi trong nước pha giấm ăn 5 phút sẽ giúp khử mùi tanh của cá
Ngâm cá hồi trong nước pha giấm ăn 5 phút sẽ giúp khử mùi tanh của cá
  • Cà chua cắt múi cau.
  • Thơm/ dứa cắt làm tư, rồi cắt miếng nhỏ theo đường cắt mắt của thơm.
  • Sả bóc bỏ lớp già bên ngoài, đập dập, cắt khúc nhỏ.
  • Rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Rau ăn kèm rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Nấu lẩu cá hồi kiểu Thái

  • Bắt nồi nấu lẩu lên bếp, cho 4 muỗng canh dầu ăn vào.
  • Dầu nóng cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm, cho sả và cà chua vào nồi, đảo đều tay.
  • Cà hơi mềm, cho 1.5 – 2 lít nước vào nồi.
  • Nước sôi cho gói gia vị lẩu Thái vào, khuấy cho hòa đều, nêm nếm thêm gia vị, đường phèn cho vừa khẩu vị gia đình.
  • Nước sôi lần nữa thì cho cá hồi vào, nấu đến khi cá chín, tắt bếp, đợi 2 – 3 phút cho rau thơm, ớt trái hoặc cắt lát vào là hoàn thành món ăn.
Thành phẩm lẩu cá hồi kiểu Thái
Thành phẩm lẩu cá hồi kiểu Thái

4. Lẩu đầu cá hồi nấu nấm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đầu cá hồi: 500 – 600gr
  • Nấm rơm: 100gr
  • Nấm bào ngư: 100gr
  • Nấm kim chi: 100gr
  • Nấm kim châm: 100gr
  • Sả cây: 4 cây
  • Riềng băm nhỏ: 2 muỗng canh
  • Tỏi băm nhỏ: 2 muỗng canh
  • Ớt hiểm băm: 5 – 6 trái
  • Cà chua: 3 trái
  • Thơm/ dứa: ¼ trái
  • Nước cốt tắc: 6 muỗng
  • Dầu điều: 2 muỗng canh
  • Cà chua hộp: 1 hộp
  • Rau ăn kèm: bắp chuối bào, rau muống bào, rau nhút…
  • Bún tươi/ mì gói
  • Gia vị hàng ngày
Có thể thay thế thành phần nấm bằng cách loại bạn thích ăn
Có thể thay thế thành phần nấm bằng cách loại bạn thích ăn

Cách bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá hồi rửa với nước muối loãng, rửa lại nước sạch nhiều lần, cắt nhỏ, để ráo.
  • Các loại nấm bỏ gốc, ngâm với nước muối loãng 5 phút, rửa lại với nước nhiều lần, để ráo khô.
  • Cà chua bỏ hạt, cắt nhỏ.
  • Sả làm sạch, đập dập cắt khúc.
  • Thơm/ dứa cắt miếng vừa ăn.

Bước 2: Ướp gia vị cho cá

  • Ướp cá với một muỗng canh nước mắm, một ít bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay trong 15 – 30 phút để thấm gia vị.

Bước 3: Nấu lẩu

  • Bắt nồi nấu lẩu lên bếp, cho dầu điều cùng 1 ít dầu ăn vào nồi.
  • Dầu nóng cho các nguyên liệu: ớt băm, tỏi băm, riềng, sả cây vào xào thơm.
  • Cho cà chua vào xào đến khi mềm thì cho 1 muỗng canh cà chua hộp vào đảo đều cho lên màu đẹp.
  • Cho vào thơm, thịt cá vào xào nhanh tay đến khi săn thì ngưng.
  • Đổ 1.5 – 2 lít nước lạnh vào nồi, bật lửa lớn cho nước mau sôi.
  • Nước sôi thì nêm nếm đường phèn, bột ngọt, hạt nêm, nước cốt tắt, nước mắm cho vừa khẩu vị chua chua cay cay của gia đình là món ăn đã hoàn thành.
Lẩu cá hồi nấu nấm sau khi hoàn thành
Lẩu cá hồi nấu nấm sau khi hoàn thành

5. Lẩu cá hồi kiểu Nhật

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đầu cá hồi: 2 cái – 1 ký
  • Ruột hàu sữa: 500 – 600gr
  • Mực: 300gr
  • Tôm: 200gr
  • Nấm đông cô: 10 nấm
  • Nấm kim châm: 1 gói
  • Nấm linh chi: 1 gói
  • Bột miso Nhật Bản
  • Nước tương Nhật Bản
  • Rượu đường Mirin
  • Rau ăn kèm: tần ô, củ hành tây, cải thảo, bó xôi,…
Nguyên liệu cho món lẩu cá hồi kiểu Nhật
Nguyên liệu cho món lẩu cá hồi kiểu Nhật

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu cá hồi cắt đôi hoặc cắt làm tư, rửa sạch, ướp với một ít muối và tiêu xay trong 30 phút.
  • Tôm rửa sạch, cắt bỏ nửa đầu, lấy phần bao tử tôm bỏ.
  • Mực cắt đôi, lấy bỏ mai và ruột bên trong, lột bỏ da bên ngoài, bóp với một chút muối cho hết nhớt và tanh, rửa sạch và cắt khoanh nhỏ.
  • Ruột hàu rửa sạch lại với nước.
  • Nấm đông cô ngâm nở.
  • Nấm kim châm, linh chi cắt bỏ gốc, rửa sạch với nước muối, để ráo khô.
  • Củ hành tây bóc vỏ, cắt múi cau.

Bước 2: Nấu lẩu cá hồi kiểu Nhật

  • Bắt nồi lẩu 1.5 lít lên bếp, nấu sôi.
  • Nước sôi cho 3 muỗng cà phê rượu Mirin vào nồi, cho 3 muỗng bột tương Miso qua rây, rây mịn cho vào nước lẩu.
  • Nước lẩu sôi nêm nếm gia vị hạt nêm, muối cho vừa ăn, không dùng nước mắm.
  • Cho hành tây vào nồi, tắt bếp món ăn đã hoàn thành.
  • Món ăn này khi ăn sẽ cho các nguyên liệu sống, nấm, rau ăn kèm nhúng với nước lẩu khi ăn.

Bước 3: Nước chấm kiểu Nhật

  • Cho 1 muỗng cà phê nước tương Nhật, ½ muỗng cà phê ớt băm, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 2 muỗng cà phê rượu Mirin trộn đều.
Lẩu cá hồi thơm ngon hấp dẫn
Lẩu cá hồi thơm ngon hấp dẫn

Với 5 công thức cách nấu lẩu cá hồi vừa chia sẻ, VinID chúc các bạn thành công có món ăn hấp dẫn cho bữa tiệc gia đình nhé. Đừng quên mua nguyên liệu tại Vinmart hay đặt hàng qua ứng dụng VinID để đảm bảo tươi ngon, chất lượng nhé.

Banner CTA Đi chợ online 750

>>> Cách nấu lẩu cá đuối cực ngon <<<