Cách làm lạp xưởng có màu đỏ – MÁY CHẾ BIẾN THỊT VIỄN ĐÔNG

Từ lâu, lạp xưởng hay lạp xường đã trở thành món ăn ưa thích của rất nhiều người. Được làm từ thịt heo xay và mỡ heo xay trộn với rượu, đường rồi phơi để lên men tự nhiên. Nhưng cách làm lạp xưởng có màu đỏ lại ít người có thể thực hiện được. Sau đây, maychebienthit.com sẽ giới thiệu với bạn 1 số cách làm lạp xưởng có màu đỏ, giúp bạn làm ra những chiếc lạp xưởng thơm ngon, bắt mắt hơn.

Cách làm lạp xưởng có màu đỏ

Một chiếc lạp xưởng đạt chuẩn sẽ có lớp vỏ màu đỏ hồng, bắt mắt. Nhưng rất nhiều chị em nội trợ sau khi thực hiện theo các hướng dẫn trên mạng lại thắc mắc, tại sao lạp xưởng mình làm lại không có màu giống các hướng dẫn trên mạng. Vậy cách làm lạp xưởng có màu đỏ sẽ như thế nào?

Cách làm lạp xưởng có màu đỏ

Làm lạp xưởng cần chuẩn bị những nguyên liệu gì

Những chiếc làm lạp xưởng ngon luôn được chú ý ngay từ nguồn nguyên liệu đầu vào và để làm ra 1 chiếc lạp xưởng bạn cần chuẩn bị:

  • Thịt heo: 1kg (bạn có thể lựa chọn thịt lợn băm hay xay và kết hợp với các loại thịt khác như: thịt gà, thịt lợn, thịt bò, tôm… tùy vào sở thích của bạn)
  • Mỡ heo: 200g (có thể băm hoặc xay)
  • Hành tím, Tỏi
  • Lòng heo: 2 mét (bạn có thể lựa chọn lòng heo khô hoặc vỏ collagen để thay thế)
  • Rượu áp xanh; Rượu mai quế lộ; Rượu trắng
  • Gia vị: Đường; Tiêu hạt; Muối, bột ngọt, hạt tiêu

Cách làm lạp xưởng có màu đỏ

Một số lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu

– Nên chọn phần thịt heo ở vai hoặc mông và phải đảm bảo rằng thịt tươi để khi chế biến sẽ không bị khô và lạp xưởng cho ra có màu đỏ sẽ trông đẹp mắt hơn.

– Lượng mỡ cho thêm nên vừa phải và lượng khuyến nghị với 1 kg thịt heo là khoảng 150g – 200g. Nếu cho quá ít thì sẽ làm lạp xưởng sẽ bị khô và ngược lại nếu quá nhiều mỡ thì ăn dễ bị ngấy.

– Rượu để làm lạp xưởng nên chọn loại rượu mai quế lộ để lạp xưởng được thơm ngon hơn. Nếu không có bạn cũng có thể sử dụng rượu gạo nguyên chất của mình.

Cách làm lạp xưởng có màu đỏ

Hướng dẫn cách làm lạp xưởng có màu đỏ

Sơ chế nguyên liệu

Cách làm lạp xưởng có màu đỏ bắt đầu với việc sơ chế những nguyên liệu đơn giản nhất cho vào để ướp thịt. Ban nên phi thơm hành tím và tỏi băm nhuyễn, sau đó cho ra bát. Rang tiêu hạt trong khoảng 5 phút cho dậy mùi thơm.

Nếu bạn dùng lòng heo để làm vỏ lạp xưởng thì cắt bỏ các diềm mỡ bên ngoài lòng, rửa sạch với muối hạt nhiều lần (cả bên trong), có thể lộn ra rửa dưới vòi nước chảy (không áp dụng với vỏ collagen).

Cách làm lạp xưởng có màu đỏ

Ướp thịt heo và mỡ heo với: đường, muối, bột ngọt, tiêu hạt đã rang, hành tím và tỏi đã phi thơm, rượu áp xanh, rượu mai quế lộ (có thể điều chỉnh phù thuộc vào khẩu vị của bạn). Trộn đều tất cả các nguyên liệu rồi phơi ngoài trời nắng 30 phút, sau 15 phút thì nên đảo lại 1 lần.

Nhồi lạp xưởng vào lòng heo

Sau khi thịt heo được tẩm ướp và phơi nắng đủ thời gian, bạn có thể bắt tay ngay vào nhồi lạp xưởng. Với lượng thịt ít, và nhu cầu sử dụng chỉ là gia đình thì bạn nên sử dụng 1 chiếc túi kem hoặc 1 chiếc phễu (cắt ngang thân 1 chai nhựa) để có thể dễ dàng nhồi lạp xưởng ngay tại nhà. Bạn nên nhồi đều tay để tránh lạp xưởng bị rỗng.

Sau khi nhồi chắc thịt vào bên trong lòng heo, bạn nên dùng dây nilon buộc chặt phần đầu và chia chiếc lạp xưởng của mình thành từng khoanh với độ dài lý tưởng từ 10- 15 cm, sẽ giúp cho bạn dễ làm chín và bảo quản hơn.

Cách làm lạp xưởng có màu đỏ

Hoặc với nhu cầu lớn để kinh doanh, bạn có thể tham khảo các mẫu máy nhồi lạp xưởng do Viễn Đông cung cấp giúp giải phóng sức lao động cho bạn ở công đoạn này.

Phơi lạp xưởng

Cách làm lạp xưởng có màu đỏ thì chắc chắn không thể thiếu bước phơi lạp xưởng. Vớt lòng heo đã được nhồi thịt ra lau khô, dùng tăm đâm nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt lạp xưởng rồi mang phơi ngoài trời nắng khoảng 3-4 ngày. Buổi tối bạn có thể mang lạp xưởng vào nhà và bật quạt để nhanh khô hơn.

Cách làm lạp xưởng có màu đỏ

Sau thời gian đó, lạp xưởng sẽ lên màu đỏ trông rất bắt mắt. Với lạp xưởng thành phẩm bạn có thể bảo quản trên ngăn đá tủ lạnh và sử dụng được quanh năm. Mỗi khi muốn dùng, bản chỉ cần giã đông rồi luộc lạp xưởng với nước sau đó đem đi chiên là đã có 1 đĩa lạp xưởng vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng.

Yêu cầu thành phẩm đạt chuẩn

Khi đã hoàn thành các công đoạn ở trên, câu hỏi “cách làm lạp xưởng có màu đỏ” mà bạn thường thắc mắc sẽ được thể hiện trên mỗi chiếc lạp xưởng thành phẩm mà bạn làm ra, 1 chiếc lạo xưởng đạt chuẩn sẽ:

  • Lớp vỏ ngoài dính chắc chắn vào thịt bên trong và có màu đỏ hồng/ đỏ tươi.
  • Các khoanh buộc đều, có độ dài từ 10- 15 cm, không bị vỡ hay nứt.
  • Khi bạn chiên hoặc nướng trên bếp than, lạp xưởng dậy mùi thơm đặc trưng của thịt heo, gia vị và rượu mai quế lộ
  • Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự kết hợp giữa độ bùi, dai của thịt, béo ngậy của mỡ và chút cay, ngọt từ gia vị.

Một số lưu ý và mẹo đối với bạn khi làm lạp xưởng

Cách làm lạp xưởng có màu đỏ đạt chuẩn luôn cần bạn trau chuốt trong từng khâu, đòi hỏi bạn phải cẩn trọng khi chế biến. Mỗi yếu tố đều có thể tác động tới thành phẩm cuối cùng của bạn, nên việc tỉ mỉ trong từng công đoạn sẽ giúp chiếc lạp xưởng bạn làm ra bắt mắt hơn.

  • Để tránh lạp xưởng bị mốc, bạn nên trộn rượu áp xanh, rượu quế lộ với thịt heo sau khi nhồi.
  • Bạn có thể tìm mua rượu áp xanh, rượu mai quế lộ ở các cửa hàng tạp hóa trong chợ, mấy tiệm bán đường đậu…
cách làm lạp xưởng có màu đỏ
Cách làm lạp xưởng có màu đỏ

  • Phơi thịt heo và rửa lạp xưởng qua với rượu sẽ giúp lạp xưởng phơi xong sẽ có màu đỏ đẹp mắt.
  • Nên chọn những ngày với thời tiết nắng to để làm lạp xưởng, bạn có thể làm vào buổi sáng rồi phơi vào buổi trưa là lý tưởng nhất. Nếu trời không nắng có thể sử dụng lò nướng thay thế. Khi dùng lò nướng, bật lò ở 80 độ, nướng 1 tiếng rồi tắt để nguội.

cách làm lạp xưởng có màu đỏ

  • Ngoài lòng heo tươi bạn cũng có thể mua lòng heo khô để làm lạp xưởng, nhưng lòng heo khô khá khó mua. Có thể thay thế lòng non heo bằng loại lòng già.
  • Lượng thịt heo và lượng mỡ heo bạn có thể thay đổi tùy theo sở thích ăn ngậy hoặc không. Hạt tiêu nên để cả hạt, rang lên sẽ thơm hơn, như vậy mới đúng vị.

Cách làm lạp xưởng có màu đỏ

Cách làm lạp xưởng có màu đỏ không hề khó như bạn vẫn nghĩ, hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về lạp xưởng và có thể làm ra những chiếc lạp xưởng thơm ngon và bổ dưỡng nhất cho gia đình mình, cũng như khi kinh doanh.