Kim chi củ kiệu thơm ngon, cay cay giòn giòn, dùng để ăn kèm với thịt hoặc bánh chưng, bánh tét là ngon xuất sắc luôn. Còn chần chừ gì mà không bắt tay vào bếp thực hiện kim chi củ kiệu cay cay giòn giòn giải ngán cho ngày Tết thôi nào!
Chuẩn bị 15 phút Chế biến 60 phút Dành cho 3 – 4 người
Cứ mỗi dịp Tết về, nhà nhà làm củ kiệu, người người làm củ kiệu. Kiệu gần như đã thành một món ăn không thể thiếu vào mỗi dịp Tết. Năm nay, thử biến tấu món củ kiệu thêm một chút bằng cách làm kim chi củ kiệu thơm ngon, giải ngán cho những ngày Tết nha! Đặc biệt là món này ăn kèm với món ăn nào cũng ngon. Nên đừng chần chừ nữa, nhanh chóng bắt tay vào làm thôi.
Nguyên liệu làm món kim chi củ kiệu
- 1kg củ kiệu
- 1 củ cà rốt
- 1 củ cải trắng
- 1 củ hành tây
- 1 quả lê
- Gừng, tỏi, hành lá, hẹ
- Gia vị: Muối, ớt bột, đường, nước mắm
Cách làm món kim chi củ kiệu
Bước 1: Sơ chế củ kiệu
Củ kiệu sau khi bạn mua về, bạn tiến hành cắt rễ, lột sạch vỏ, cắt luôn phần đầu hành màu xanh. Sau khi đã cắt gọt sạch sẽ, bạn rửa củ kiệu qua với nước sạch.
Tiếp đến, bạn ngâm củ kiệu vào trong nước có pha thêm chút muối. Bạn tiến hành ngâm củ kiệu trong vòng 7,8 giờ, sau đó vớt ra rửa sạch với nước lạnh rồi để cho thật ráo nước.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Hành tây, củ cải trắng, cà rốt, quả lê bạn gọt sạch vỏ. Sau đó, củ cải trắng và cà rốt bạn cắt sợi. Quả lê, hành tây bạn cắt vuông rồi đem đi xay nhuyễn. Hành lá và hẹ bạn đem đi rửa sạch rồi cắt khúc, riêng hành lá bạn cắt để riêng khúc đầu trắng của hành. Gừng và tỏi bạn cũng đem đi xay nhuyễn.
Bước 3: Ngâm kim chi củ kiệu
Khi đã có hỗn hợp gừng và tỏi, bạn cho vào hỗn hợp đó 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh ớt bột sau đó trộn thật đều tay.
Tiếp tục cho hành lá, hẹ, củ cải trắng, cà rốt vào trộn đều trong phần nước sốt có ớt bột. Cuối cùng là cho củ kiệu vào trộn thật đều.
Bước 4: Hoàn thành
Sau khi đã trộn đều tất cả nguyên liệu lại với nhau. Bạn cho kim chi củ kiệu vào trong 1 hộp thuỷ tinh trong suốt rồi để bên ngoài 1 ngày, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Thành phẩm
Phần kim chi củ kiệu ngâm vô cùng đẹp mắt. Là sự hòa quyện giữa màu đỏ ớt bột, màu trắng, màu cam của củ cải, màu xanh của hẹ và hành và màu trắng của củ kiệu. Mới nhìn thôi đã thấy ngon mắt vô cùng.
Khi ăn thử, vị cay cay nhè nhè ở đầu lưỡi, ăn vào thì thấy các nguyên liệu giòn giòn, nhai đã miệng vô cùng. Củ kiệu, củ cải trắng ngọt ngọt, hành hẹ thì thơm. Ăn hoài không thấy ngán. Món này mà ăn kèm với bánh tét, thịt kho thì quá tuyệt vời.
Ngoài công thức trên, bạn cũng có thể tham khảo 8 cách làm kim chi Hàn Quốc thơm ngon, giòn, cay chuẩn vị sau đây nhé!
Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm 6 cách làm kim chi thơm, giòn, cay tại nhà
Hy vọng với công thức làm món kim chi củ kiệu thơm ngon ở trên, bạn sẽ có thể bắt tay ngay vào làm kim chi để ăn kèm với những món ăn ngày Tết cho bớt ngấy. Chúc các bạn thành công trong lần đầu thực hiện.
Mua củ cải, cà rốt tại Bách hóa XANH:
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!