Chè khúc bạch là món ngon với miếng thạch mềm tan ngay trong miệng, nước chè thoang thoảng ngọt dịu vị trái cây. Có lẽ các bạn thường xuyên thấy chè khúc bạch truyền thống, chè khúc bạch trà xanh, chè khúc bạch socola,… nhưng có lẽ hiếm khi thấy chè khúc bạch nhiều tầng.
Bài viết này Vào bếp AZ sẽ chỉ bạn cách làm chè khúc bạch nhiều tầng vị hoa đậu biếc, khoai môn, việt quất với màu sắc cực bắt mắt, hấp dẫn mà hương vị cũng thơm ngon chẳng kém những hương vị các bạn thường ăn nhé!
Cách làm chè khúc bạch nhiều tầng
Nguyên liệu làm chè khúc bạch nhiều tầng
Khúc bạch việt quất
- Sữa tươi không đường 280 ml
- Bột gelatine 28 gr
- Kem whipping 150 gr
- Đường trắng 20 gr
- Siro việt quất 40 gr
Khúc bạch đậu biếc
- Kem whipping 75 gr
- Đường trắng 10 gr
- Hoa đậu biếc 2 gr
Khúc bạch khoai môn
- Kem whipping 75 gr
- Đường trắng 10 gr
- Bột khoai môn 30 gr
Thạch việt quất
- Siro việt quất 100 gr
- Bột gelatine 4 gr
Cách làm chè khúc bạch nhiều tầng
Ngâm nở gelatin với sữa tươi
- Sẵn sàng 3 chén sữa tươi không đường với định lượng lần lượt là 140ml, 70ml và 70ml, cho theo thứ tự 14gr, 7gr và 7gr bột gelatine vào 3 chén sữa tươi, quấy đều và để gelatine nở.
- Tiếp theo lần lượt đem từng chén đi đun cách thuỷ cho tan chảy hoặc quay chảy trong lò vi sóng.
Làm khúc bạch
- Làm khúc bạch vị việt quất: Lấy tô hỗn hợp sữa tươi gelatin đầu tiên ra nơi khác, cho thêm vào 150ml kem whipping, 20gr đường trắng, 40gr siro việt quất, đảo đều tất cả hỗn hợp.
Pha màu hoa đậu biếc, màu khoai môn:
- Cho 2gr hoa đậu biếc vào chén rồi chế vào 40ml nước nấu sôi, ngâm 1 lúc rồi vắt lấy nước hoa đậu biếc đậm, lọc bỏ xác đậu biếc và lấy 40ml nước.
- Cho 30gr bột khoai môn cho vô chén, chế vào 20ml nước sôi, khuấy đều cho hoà tan để tạo màu sắc khoai môn.
- Làm khúc bạch đậu biếc và khúc bạch khoai môn: Với 2 tô hỗn hợp sữa tươi gelatin còn lại, mỗi tô thêm vào 75gr kem whipping, 10gr đường kính trắng rồi quấy đều. Tiếp nối một tô bạn cho màu đậu biếc, 1 tô cho màu khoai môn, quấy đều tất cả hổn hợp.
- Sẵn sàng sẵn 2 khuôn, đổ khúc bạch hoa đậu biếc cho một nửa khuôn trước tiên, khúc bạch khoai môn cho 1/2 khuôn thứ hai. Cho cả 2 khuôn vào ngăn đá 5 phút hoặc ngăn để mát 20 phút. Tiếp đến vớt ra đổ tiếp tục khúc bạch việt quất cho đầy cả 2 khuôn, tiếp tục cho vào tủ lạnh với thời gian giống lớp trước tiên cho se mặt.
- Làm lớp thạch việt quất bên trên cùng: 4gr gelatin ngâm nở với 20ml nước kế tiếp đem đun cách thuỷ cho tan chảy, cho tất cả hổn hợp gelatin vào 100gr xốt việt quất quấy đều.
- 2 khuôn khúc bạch sau khoảng thời gian se mặt thì vớt ra khỏi tủ lạnh, múc siro việt quất lên ở trên rồi dàn nhẹ dịu thành một lớp mỏng. Bọc kín đáo rồi đem 2 khuôn khúc bạch cho vào tủ lạnh làm lạnh 4 tiếng hoặc qua đêm.
Nhìn tô chè khúc bạch với màu sắc bắt mắt, hoà quyện đa dạng hương vị giữa sự béo thơm của sữa tươi và kem whipping, hương vị chua của việt quất, vị bùi bùi của khoai môn, và hương thơm nhẹ nhàng của hoa đậu biếc, tô điểm thêm chút sắc màu của các loại trái cây như vải, dâu tây,… cùng với hạnh nhân lát bùi bùi giòn giòn, tất cả làm cho một bản giao hưởng hương vị tuyệt hảo trong miệng mà bạn rất nên thử một lần trong đời.
Cách làm chè khúc bạch truyền thống
Các công thức nấu chè khúc bạch dù bất kể là hương vị gì thì đều phải bắt nguồn từ công thức truyền thống. Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm chè khúc bạch truyền thống để các bạn có thể biến tấu thêm nhiều hương vị khác nhau cho món chè này nhé!
Nguyên liệu
- 100 ml sữa tươi loại không đường
- 125 ml kem whipping
- 15 gram đường trắng
- 75 gram đường phèn
- 7 gram lá hoặc bột gelatin
- 500 gram vải tươi
- 25 gram hạt hạnh nhân rang vàng
Các bước làm chè khúc bạch
- Trước khi chế biến, trong một cái tô sạch, bạn cho gelatin vào, thêm sữa tươi vào ngâm cho mềm.
- Cách chế biến nước đường phèn ngâm vải ăn chè: Trong một nồi nhỏ, đổ 1 lít nước lạnh vào. Bê chảo lên bếp, vừa đun vừa khuấy đều cho đường tan. Nước đường sôi nhẹ thì tắt bếp, đậy nắp lại ủ nguội khoảng 15 – 20 phút. Kế tiếp, cho vải tươi đã bỏ hột vào trong nồi nước đường phèn ngâm cho ngấm ngọt.
- Bê chảo sạch, đổ ít nước lạnh vào đun sôi, rồi giảm lửa liu riu. Tiếp đến, cho chén gelatin hòa tan với sữa vào trong nồi hấp cách thủy. Bạn vừa nấu, vừa dùng muỗng quấy đều các thành phần hỗn hợp cho hòa quyện nhé.
- Đổ 50 ml sữa tươi, 125ml kem whipping với 15 gram đường kính trắng vào chén gelatin đang nấu, đảo đều cho tan. Tất cả hỗn hợp sánh lại và hòa quyện thì lấy ra, lọc lại qua rây để loại bỏ nguyên liệu chưa tan còn lợn cợn.
- Đợi nguội, bạn đổ các thành phần hỗn hợp thạch kem sữa vào khuôn, đặt vào trong ngăn làm mát tủ lạnh. Khoảng 1 giờ sau là thạch đông lại, bạn lấy ra và thái thành những khối vuông nhỏ vừa miệng.
Lưu ý khi chọn nguyên liệu làm chè khúc bạch
- Whipping cream là một trong những yếu tố chính đóng góp thêm phần chế biến món chè ngọt này có độ mềm, béo của thạch hơn. Để sở hữu mùi vị đúng yêu cầu phải dùng một hàm lượng chất béo cao như whipping cream. Do đó, đừng nên thay thế kem whipping bằng các loại kem topping khác. Trong khi, chúng ta có thể học cách làm kem tươi tại nhà để tiện sử dụng khi cần.
- Nếu như không có whipping cream, chúng ta có thể dùng sữa đặc đánh với sữa tươi để thay thế. Chúng ta có thể sử dụng tỷ lệ 2 nguyên liệu này tùy ý, miễn sao lượng sữa sau cùng bằng 300 ml tính từ tổng số kem và sữa tươi trong công thức. Loại thạch sữa này ít béo hơn whipping cream, nhưng vẫn ngon. Nếu có sữa bột, chúng ta cũng có thể thêm ít để tạo mùi thơm nhé.
- Bột rau câu agar rất có thể được đông lại dưới dạng gelatin. Mặc dù vậy, agar có vị giòn và mềm, trong khi đó, gelatin thì tan đều trong miệng. Hai hương vị này hoàn toàn khác biệt. Do đó, tùy mùi vị mà bạn chọn bột làm chè khúc bạch theo sở thích nhé.
Chè khúc bạch là gì và chứa bao nhiêu calo?
Lý do gọi là chè khúc bạch?
- Có thể hiểu chè khúc bạch là diễn đạt các miếng thạch rau câu được cắt thành khúc vuông bé, thường mang màu trắng của sữa, hoặc nước dừa theo cách làm truyền thống. Các nguyên liệu cần có chính để làm khúc bạch là bột rau câu, hoặc gelatin. Thế cho nên, chúng ta cũng có thể gọi đấy là món thạch rau câu sữa. Mặc dù vậy, trong quá trình chế biến món chè khúc bạch, đã có rất nhiều phiên bản sáng tạo kết hợp thêm một số các nguyên liệu như kem sữa tươi, trái cây,…để tạo mùi vị tự nhiên, độ béo thơm cho món thạch.
- Từ khi xuất hiện món tráng miệng này đến nay vẫn chưa rõ ràng. Một số người nghĩ rằng món thức ăn có độ mịn màng khá giống cách làm tào phớ , nên có nguồn gốc từ người Hoa. Số khác cho là món chè xuất phát từ thời Pháp thuộc. Dù nguồn gốc từ đâu, đây vẫn là món chè ngọt thật ngon và dễ gây “nghiện”.
Một chén chè khúc bạch bao nhiêu calo?
Chè khúc bạch là món tráng miệng ngọt đặc biệt ít chất béo mà bạn có thể thỏa sức ăn mà không sợ tăng cân. Ở mức trung bình, một chén chè khúc bạch nấu kiểu truyền thống chỉ chứa khoảng 113 – 120 calo. Nếu bạn phối hợp nguyên liệu làm chè khúc bạch với trái cây tươi thì món ăn ngon sẽ có tác dụng giải nhiệt tuyệt hảo hơn, giúp cung cấp nhiều vitamin và dưỡng chất có chức năng tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Vậy là Vào bếp AZ đã hướng dẫn cho các bạn bí quyết làm món chè khúc bạch nhiều tầng vừa thơm vừa ngon rồi, còn chần chừ gì mà không vào bếp và triển khai ngay nào. Chúc các bạn thành công!
Xem video cách làm chè khúc bạch nhiều tầng
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!