Chẳng ai có thể phủ nhận sự hấp dẫn của những lát khoai tây lốc xoáy. Đặc biệt nếu bạn rắc lên đó ít bột phomai, chấm từng lát khoai xoắn vào một đĩa mayonnaise hay tương cà, tương ớt thì hẳn sẽ là một sự bùng nổ trong khoang miệng. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi làm sao các hàng đồ ăn vặt lại tạo nên được những xiên khoai tây hấp dẫn như vậy không? Bảo Việt xin chia sẻ cách làm khoai tây lốc xoáy không cần máy để bạn có thể tự chế biến món ăn này tại nhà, hoặc để các chủ cửa hàng ăn vặt bổ sung thêm một món ăn hấp dẫn vào thực đơn của mình nhé.
Hướng dẫn cách làm khoai tây lốc xoáy không cần máy
Để có nên những xiên khoai tây lốc xoáy chất lượng, chúng ta sẽ cần chú ý tỷ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu, thái lát, tẩm ướp gia vị cho đến khi chiên khoai.
Chuẩn bị nguyên liệu làm khoai tây lốc xoáy tại nhà
- Khoai tây (Lưu ý lựa chọn loại khoai tây của Việt Nam, tránh sử dụng các loại khoai tây Trung Quốc. Khi chọn thì bạn nên chọn những củ khoai tây có ngoại hình thon gọn, dài thân, khi cầm thì cảm thấy nặng và chắc tay. Phần vỏ khoai tây mỏng, vàng và nhẵn, tránh lựa những củ có nhiều mắt, vỏ bị xanh hay đã lên mầm)
- Bơ thực vật, bột phô mai, bột chiên giòn, dầu ăn, muối
- Một số que xiên tre (loại que dùng làm thịt xiên nướng)
- Chảo sâu lòng hoặc bếp chiên
Cách làm khoai tây lốc xoáy không cần máy giòn tan
- B1: Đem khoai tây rửa qua một lần với nước sạch. Sau đó dùng dao nạo cạo sạch phần vỏ khoai, chú ý loại bỏ hết những phần mắt lõm trên thân khoai. Đem khoai tây ngâm vào nước sạch hoặc nước gạo để loại bỏ đi phần nhựa khoai. Dùng xiên tre cắm dọc theo chiều dài của củ khoai tây.
- B2: Cách cắt khoai tây lốc xoáy: Đưa dao lên đặt xéo ở đầu của củ khoai tây, rồi nhẹ nhàng cắt khoai thành những dải dài và mỏng, không bị đứt đoạn, tương tự như cách mà chúng ta gọt vỏ cam nguyên trái. Đưa lưỡi dao cắt sao cho dao chạm nhẹ đến phần xiên tre ở giữa củ khoai tây, tiếp tục cắt theo hình xoắn ốc như vậy cho đến khi hết củ khoai tây. Sau khi đã cắt xong, bạn chỉ cần lấy tay tách nhẹ các lát khoai và dàn lên xiên tre sao cho thật đều. Đây chính là cách làm khoai tây lốc xoáy không cần máy.
- B3: Pha một chậu nước muối pha loãng rồi cho các xiên khoai lốc xoáy vào ngâm trong khoảng 20 phút. Việc này giúp cho khoai tránh được tình trạng thâm đen, cũng là để loại bỏ hoàn toàn phần nhựa khoai còn sót lại. Ngâm khoai với nước muối cũng giúp khoai khi chiên đạt độ giòn và ngon hơn. Hết 20 phút thì bạn cho khoai ra để ráo nước nhé.
- B4: Khoai ráo nước thì bạn cho một chút muối và bơ vào. Nhẹ nhàng xóc cho khoai ngấm hỗn hợp gia vị, tránh làm mạnh tay vì có thể khiến các lát khoai bị đứt rời nhau ra.
- B5: Cho chảo lên bếp rồi đổ dầu vào. Nên sử dụng loại chảo sâu lòng, hoặc nếu nhà có sử dụng nồi chiên nhúng điện là tốt nhất. Đổ lượng dầu đủ để chiên ngập xiên khoai. Chờ khi dầu đã nóng thì bạn đặt các xiên khoai tây lốc xoáy vào. Bạn chiên khoai cho đến khi quan sát thấy khoai đã chín giòn, có màu vàng ươm, mùi thơm là được.
- B6: Đặt các xiên khoai tây lốc xoáy lên đĩa đã lót sẵn lớp giấy hút dầu. Sử dụng một chiếc rây và rây lớp bột phomai lên khắp xiên khoai lốc xoáy. Đến đây thì món khoai tây chiên lốc xoáy thần thánh đã sẵn sàng để phục vụ rồi đó.
Yêu cầu thành phẩm của món khoai tây lốc xoáy
Món ăn khi hoàn thành cần có hình thức bắt mắt với các lát khoai mỏng không bị đứt đoạn, xoắn theo hình trôn ốc vào xiên tre. Mỗi khoanh khoai cần phải được chín đều, có màu vàng ươm, mùi thơm đặc trưng và độ giòn tan hoàn hảo. Lớp bột phomai rắc lên khoai tây tạo màu đẹp mắt, đem lại hương vị bùi bùi, béo ngậy hấp dẫn.
Những lưu ý để làm khoai tây lốc xoáy thật ngon
- Khoai tây nên chọn các củ khoai tươi, có ít mắt, chiều dài thon gọn, nhờ vậy mà khi xiên và cắt khoai sẽ có hình thức đẹp mắt.
- Nếu bạn chưa tự tin khi cắt khoai thì không cần quá chú ý đến việc thái khoai mỏng. Nhưng cần đảm bảo từng đường cắt của bạn phải dứt khoát, chạm được vào phần xiên tre. Nếu trong trường hợp lượng khoai tây cần chế biến quá nhiều thì bạn có thể sử dụng máy thái khoai tây. Chiếc máy sẽ giúp bạn có những lát khoai thật đều và nhanh chóng. Giá của loại máy này cũng chỉ dao động trong khoảng 500.000 đồng.
- Trước khi cho vào chiên, bạn có thể quết một lớp bơ lên xiên khoai tây lốc xoáy. Không những tạo nên hương vị béo ngậy cho khoai, lớp bơ này cũng giúp khoai chống việc bị cháy.
- Khi thưởng thức khoai tây lốc xoáy, bạn có thể kết hợp chấm thêm sốt mayonnaise hoặc tương ớt hay tương cà tùy theo sở thích.
- Khi chiên khoai, bạn cần chiên ngập dầu. Vì vậy, bạn cần sử dụng các loại chảo sâu lòng hoặc bếp chiên có khoang chiên sâu. Nếu bạn đang có ý định mở cửa hàng đồ ăn vặt, thì việc trang bị một chiếc bếp chiên nhúng gas công nghiệp, hoặc bếp chiên nhúng tách dầu sẽ giúp bạn tối ưu được lượng dầu ăn.
=> Xem thêm: Mở quán đồ ăn vặt cần những gì? – Những điều bạn cần biết
- Đối với những bạn vẫn muốn thưởng thức món khoai tây lốc xoáy thơm ngon, nhưng lại ngại việc chiên khoai trong dầu ăn thì có thể sử dụng lò nướng hoặc bếp chiên không dầu để chế biến món ăn này.
Cách làm khoai tây lốc xoáy bằng lò nướng/nồi chiên không dầu
Nếu sử dụng lò nướng hay nồi chiên không dầu thì về cơ bản, cách làm khoai tây lốc xoáy cũng không có nhiều sự khác biệt. Điểm khác rõ nhất là ở việc thay vì bạn đem khoai nhúng vào dầu ăn sôi nóng, thì bạn chỉ cần bỏ các xiên khoai vào lò nướng hay nồi chiên không dầu là sẽ có món khoai nướng lốc xoáy cũng hấp dẫn không kém. Cụ thể thì bạn sẽ chuẩn bị nguyên liệu và làm theo các bước chế biến từ bước 1 đến bước 4 của cách làm khoai tây lốc xoáy mà Điện máy Bảo Việt đã trình bày ở bên trên.
Sau đó, bạn thoa lớp bơ hoặc dầu ăn lên trên bề mặt của khoai. Việc sử dụng lò nướng hay nồi chiên không dầu khiến khoai có thể bị khô, nên lớp bơ hay dầu ăn này sẽ giúp chống tình trạng khoai bị khô hay cháy sẹm.
Cho khoai vào trong lò nướng/nồi chiên không dầu, đặt nhiệt độ 160 độ C và cài đặt thời gian khoảng từ 25 đến 30 phút. Trong quá trình nấu, hãy chú ý thường xuyên lật khoai và quết thêm lớp bơ/dầu ăn để khoai được chín đều và không bị khô.
Sự hấp dẫn của khoai tây lốc xoáy
Khoai tây chiên vốn đã là một món ăn được rất nhiều bạn trẻ, hay thậm chí là cả những người ở độ tuổi trung niên yêu thích bởi hương vị thơm ngon cùng cảm giác giòn giòn đã miệng. Có rất nhiều cách chế biến khác nhau của khoai tây chiên, giúp cho thực khách chẳng bao giờ hết thèm món ăn vặt khoái khẩu này.
Với khoai tây lốc xoáy, ấn tượng đầu tiên nằm ở vẻ ngoài độc đáo. Những lát khoai quấn tròn xung quanh xiên que, tạo thành những đường sóng lạ mắt. Không chỉ có vậy, việc khoai tây được tách thành những lát mỏng khi chiên giúp cho khoai có độ giòn tuyệt hảo, chỉ cần cắn một miếng nhẹ là vỡ tan trong miệng. Chính vì thế, mỗi khi đến các cửa hàng đồ ăn nhanh, đồ ăn vặt, bên cạnh các món đồ ăn nhanh như gà rán, khoai tây chiên truyền thống, hay khoai tây lắc phomai, thì khoai tây lốc xoáy cũng là một sự lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều khách hàng. Vừa là một món ăn ngon lành, lại vừa có thể tự tin pose dáng bên chiếc que khoai cực kỳ đẹp mắt này.
=> Xem thêm: 3 cách làm gà rán KFC đơn giản nhất ngay tại nhà
Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu và nắm được cách làm khoai tây lốc xoáy không cần máy hấp dẫn y như ngoài hàng. Chúng mình sẽ tiếp tục cập nhật thêm nhiều bài viết chia sẻ kinh nghiệm chế biến các món ăn hấp dẫn. Rất hy vọng các bạn sẽ ủng hộ và chờ đón những món ăn tiếp theo được lên sóng trong chuyên mục Góc Ẩm Thực của Bảo Việt nhé.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!