Kho quẹt & Chuyên mục mới: Món ăn sinh viên – Savoury DaysSavoury Days

Sinh viên – cụ thể hơn nữa là du học sinh – có lẽ vật vã (nhất) là chuyện ăn uống. Tình hình tổng quan thì mình không thể khái quát được, nhưng trong phạm vi quen biết của mình thì nhìn chung là thiếu thốn và khó khăn 😛 Một phần là do việc học hành ở đây khá bận rộn, và ở một mình mà bữa nào cũng nấu thì… mệt (và lười) lắm 😀 Phần khác là do không biết phải ăn gì. Các bạn nữ thì đỡ hơn, chứ các bạn nam thì nhiều khi quanh năm chỉ có 2, 3 món thay đổi. Mà nói thật là mình thấy chuyện ăn uống có tác động nhiều đến tâm lý lắm ý. Các bạn ở thành phố nhiều chỗ vui chơi còn đỡ, chứ như mình hồi xưa ở nơi khỉ ho cò gáy, quanh nhà chỉ toàn là sông hồ & rừng cây, hôm nào mà trời mưa âm u, nhất là mùa đông nữa thì buồn thê thảm luôn. Đã chán sẵn như thế, quay sang nhìn bữa cơm mãi chỉ có thịt kho với broccoli (bông cải xanh) luộc, thì… thôi rồi là nhớ nhà, nhớ mẹ, nhớ phở, bún bò, hủ tiếu, xôi gà, cháo trai… Chưa kể là ăn uống không tốt thì cũng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nữa.

Chính vì thế nên mình bắt đầu chuỗi bài mới mang tên “Món ăn sinh viên” này, để giới thiệu các món nhanh gọn, đơn giản và dễ làm, và nhất là có thể làm nhiều để dự trữ trong tủ lạnh. Phần hướng dẫn mình cũng sẽ cố gắng nói cụ thể hơn để các bạn không biết gì cũng có thể làm theo được. Mình cũng không rõ là liệu chuỗi bài này sẽ có ích nhiều với các bạn không, nhưng thôi thì cứ phải làm mới biết được nhỉ? 🙂 Có gì thì mọi người cùng trao đổi và góp ý thêm nhé 😉

Món mở đầu cho chuỗi bài này là kho quẹt. Tên nghe lạ nhỉ… để biết thêm về món này thì các bạn đọc thử phần viết dưới đây nhé

———————

Đây là món ăn mà người ta gán cho nó chữ “nghèo” vì người dân quê thường hay làm vào những dịp trong nhà thiếu miếng thịt, con cá, cốt quấy quá cho qua bữa. Món này dễ làm vì đơn giản và vật liệu luôn có sẵn. Chỉ cần một cái ơ bằng đất nung, lưng chén nước mắm, ít bột ngọt, tỏi, mỡ… là có thể bắt đầu chế biến.

Ơ bắc lên bếp, đợi nóng, cho mỡ nước vào, phi tỏi bằm, thêm chút đường, bột ngọt, niêm vừa ăn. Bớt lửa liu riu, đợi nước mắm bốc hết hơi nước, cô đặc thành một dung dịch màu vàng, sền sẹt, rắc thêm tiêu, tóp mỡ lên bề mặt là có thể nhấc ơ xuống khỏi bếp. Món kho quẹt thơm lừng đã xong, thời gian chế biến chỉ mươi phút. Món ăn này mang tên kho quẹt có lẽ vì khi ăn, phải dùng đôi đũa, quẹt vào đáy ơ để chấm rồi mới từ từ đưa lên miệng.

Món kho quẹt thích hợp nhất với các món ra luộc dân dã “cây nhà lá vườn”. Những cơn mưa tầm tã tiếp sức cho đám rau lang sau hè trổ đọt xanh mướt. Hái đầy rổ đọt lang, rửa sạch, cho vào nồi nước sôi, luộc vừa chín tới, vớt ra để vào trong đĩa. Ngoài chủ lực rau lang, còn có thêm bầu, đậu bắp, đậu rồng, khổ qua, rau muống… – một màu xanh thiên nhiên nhìn rất bắt mắt. Gắp ít cọng rau, chấm nhẹ vào ơ kho quẹt, đưa lên miệng, ăn cùng cơm nóng, để tận hưởng trọn vẹn vị thanh, bùi của rau, hòa quyện cùng vị mằn mặn, ngòn ngọt của thứ nước chấm vàng sệt kia, một cảm giác ngất ngây đủ sức lôi cuốn những người sành ăn khó tính nhất. Một trái bầu luộc cũng có thể “cõng” hết cả ơ kho quẹt đấy.

Nguồn : http://www.eva.vn/bep-eva/o-kho-quet-c162a53081.html

——————— Kho quẹt

Thật ra món hôm nay của mình nói đúng ra phải là lấy ý tưởng và dựa theo cách làm kho quẹt, còn thành phần nguyên liệu thì thay đổi khá nhiều. Vì mình làm món mặn ăn với cơm nên thành phần chính là tôm khô và thịt, mình cũng điều chỉnh cho lượng mắm và đường vừa phải, đủ để món ăn có vị mặn ngọt, và kho đến khi thịt và tôm chín săn vừa chứ không bị cứng.

Món này cách làm rất rất đơn giản, nhưng trộn với cơm trắng ăn thì ngon thôi rồi… bữa cơm tiêu chuẩn là có một tô tôm thịt này + cơm (nguội) và ít rau luộc (rau gì luộc cũng được, nhưng kể mà có rau muống với canh chua dầm sấu thì… hông gì bằng). Đợt nào mình đi làm bận về muộn thì cuối tuần hay làm sẵn 0.5 hoặc 1 kg tôm thịt kho kiểu này rồi chia vào hộp cho tủ đá, tối về chỉ việc lấy ra + cơm đã nấu từ trước, trộn đều rồi cho vào lò vi sóng quay 1 phút là có bát cơm ngon măm măm 😉

Nguyên liệu

Kho quẹt

300 gram thịt lợn xay

200 gram tôm khô ngâm vào nước ấm trước 1 tiếng cho nở

45 ml (3 thìa canh/ tablespoons) nước hàng/ nước màu (nếu không chưng được thì bỏ qua)

2 quả ớt khô, bẻ đôi, bỏ hạt (hoặc thay bằng ớt tươi)

2 cây hành xanh thái khoanh nhỏ phần màu xanh

2-3 tép tỏi băm nhỏ

1 củ hành khô thái lát mỏng (hoặc thay bằng hành tây/ hành tím băm nhỏ)

Nước mắm

Đường

Dầu ăn

Hạt tiêu đen (đập dập nếu có thể :D, hoặc thay bằng tiêu xay)

(*) Bổ sung: Món kho quẹt mình làm trong bài này có khá nhiều tôm và thịt để ăn thay món mặn chính trong bữa cơm. Năm 2016 mình có quay video cách làm món kho quẹt theo đúng kiểu nhiều nước để chấm rau luộc. Các bạn có thể xem trong bài viết cách làm kho quẹt này nhé.

Cách làm

Kho quẹt

1. Đun nóng một thìa dầu ăn trong chảo, phi hành cho thơm.

2. Để lửa to, cho thịt & tôm vào đảo sơ cùng hành phi trong khoảng 30s – 1 phút.

3. Bắc chảo ra khỏi bếp. Cho nước mắm, nước hàng & đường vào đảo đều cùng tôm và thịt. Tiếp theo cho ớt.

4. Đặt chảo quay lại bếp. Để lửa vừa, đảo đều đến khi thịt chín và tôm hơi săn lại, tôm thịt ngấm đều gia vị và nước trong chảo sệt & sánh lại (chắc mất khoảng 5 phút).

Lưu ý: nước mắm cho trực tiếp vào chảo nóng sẽ bốc mùi rất khó chiụ. Đây là lí do tại sao nên bắc chảo ra ngoài rồi mới trộn với mắm đường. Mình không có định lượng mắm và đường cụ thể vì cái này tùy thuộc vào việc các bạn ăn mặn nhạt thế nào và tùy loại nước mắm nữa. Nhưng nếu không quen tay thì có thể cho 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường (thìa loại nhỡ, không phải thìa cafe và không phải thìa ăn canh nhé). Rồi sau đó nếm tiếp và điều chỉnh sau. Bạn nào không quen ăn ngọt thì có thể giảm bớt đường đi. Nhưng món này mình thấy đủ mặn, ngọt, cay thì mới ngon, thật đấy 😉

Với cả, để ăn với cơm thì các bạn không nên nấu quá lâu, thịt sẽ dễ bị cứng, và những lần sau quay lò vi sóng lại thịt sẽ càng cứng hơn.

5. Cho tỏi, tiêu & hành lá vào chảo. Trộn đều. Bắc xuống, và ta có cái chảo tôm thịt thơm lừng ở trong ảnh số (6) trên kia 😉

Ghi chú:

1. Các bạn có thể dùng tôm tươi thay cho tôm khô vì ở nước ngoài tôm khô đôi khi khó mua và đắt hơn tôm tươi. Nhưng nếu dùng tôm tươi thì cho tôm vào đảo cho hết màu tôm sống rồi cho thịt băm vào trộn cùng, rồi mới cho đến các loại gia vị nhé.

2. Nếu có mỡ lợn thì các bạn có thể mua về, thắng lấy mỡ và dùng mỡ này để chưng tôm & thịt thay dầu ăn, phần tóp mỡ giữ lại trộn với tôm thịt lúc cuối cùng với tỏi, tiêu và hành lá.

Kho quẹt