Khô cá tra phồng 1 nắng miền Tây nhà làm I Chả cá Ngọc Tân

Miền tây sông nước nổi tiếng bởi rất nhiều đặc sản, trong đó có các loại cá khô trứ danh như khô cá dứa, khô cá lóc, khô cá chỉ vàng, … và một trong những loại không thể không nhắc đến chính là khô cá tra phồng. Nhắc đến món đặc sản này, người ta không thể quên được miếng khô vàng ươm đẹp mắt, cắn vào một cái thì thịt đong đầy có vị mằn mặn, dai dai, còn da cá gì giòn rụm, tươm chút mỡ.

Khô cá tra phồng miền tây – Điểm 10 cho chất lượng

Khô mình bán đảm bảo

khô cá tra
Khô cá tra phồng bên mình bán chiên lên nè. (Ảnh thật: 100%)
  • Chất lượng: Khô ít mỡ, thịt nhiều, chiên lên thịt chắc, không bỡ
  • Hương vị: Không ướp quá nhiều muối, vừa ăn
  • An toàn: Không hóa chất, chất bảo quản
  • Nguyên liệu: tươi ngon, chế biến thủ công

Khô cá tra phồng mình bán bảo đám ít mỡ, ít xương, đầy thịt. Mỗi lần dùng thì lấy ra cắt miếng nhỏ chiên đơn giản, để tránh béo ngấy thì nên chiên với nước.

Khô cá tra phồng mình bán đã được chiên có màu vàng trông rất đẹp, có thể xé thành từng xớ, đầy thịt và không quá mặn, ăn với cơm rất vừa miệng. Khô ngon đặc biệt ở lớp da, khi chiên lên vàng óng, giòn rộp, ăn rất ngon.

Sau khi mua về bạn có thể bảo quản ngăn đá ăn dần cả tháng, còn ngăn mát hoặc môi trường bên ngoài bình thường thì 7 ngày thôi nhé.

Quy cách và thông tin khô cá tra phồng

Tên sản phẩm Khô cá tra một nắng, khô cá tra phồng Quy cách đóng gói 1 kg/gói hút chân không

1,2 kg/gói hút chân không

Kích cỡ 32×15 (cm) Xuất xứ Tiền Giang Nguyên liệu Cá tra từ Tiền Giang Chế biến Thủ công – Truyền thống. Hoàn toàn tự nhiên Mùi vị Thơm tự nhiên, vị mặn mặn vừa ăn với cơm trắng Sử dụng Ngâm nước ấm 60-70 độ trong 30 phút sau đó chiên rán, hấp, nấu canh, làm gỏi, ăn ngon cùng cơm trắng và canh. Tiêu chuẩn chất lượng Đạt tiêu chuẩn sạch, KHÔNG PHẨM MÀU, KHÔNG HÓA CHẤT, KHÔNG CHẤT BẢO QUẢN, đảm bảo VSATTP. Hình thức kinh doanh Sỉ và lẻ. (sỉ liên hệ giá tốt) Vận chuyển + Miễn phí vận chuyển trong bán kính 5km

+ Miễn phí vận chuyển lần đầu mua hàng

+ Miễn phí vận chuyển nội thành khi đơn hàng trên 250.000VND

Ngoài khô cá tra, mình còn cung cấp khô cá dứa một nắng, khô này thịt nhiều và ít béo hơn khô cá tra một nắng. Khô cá lù đù 1 nắng tẩm chút muối mặn mặn, đặc sản không thể thiếu của miền tây là khô cá sặc 1 nắng. Những loại khô này điều quen thuộc với người miền tây vì thế bạn có thể tham khảo thêm.

> Tìm hiểu thêm các loại khô cá tẩm Nha Trang, Khánh Hòa

Khô cá hố tẩm Khô cá cơm tẩm Khô cá mối tẩm

Cách làm khô cá tra một nắng tại nhà dễ như trở bàn tay

Cá tra là một loại cá da trơn, đặc sản của miền Tây Nam Bộ. Đặc trưng của loài cá tra nhiều thịt, ít xương, thịt cá thơm ngon, chắc nịch, hoàn toàn không bị bở như một số thịt cá khác.

Cách làm khô cá tra một nắng rất đơn giản, có thể tóm gọn qua 4 bước cơ bản sau đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 con cá tra
  • 1 muỗng cà phê tiêu xay nhuyễn, 2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm

Hướng dẫn thực hiện

Bước 1: Phi lê cá, bỏ bớt phần bụng mỡ rồi rửa sạch cá với dung dịch nước chanh và muối để khử mùi tanh, vớt ra để ráo.

Bước 2: Cho cá vào thau rồi cho lần lượt muối, hạt nêm, nước mắm và tiêu hoặc có thay thế tiêu bằng ớt sao cho hợp khẩu vị rồi trộn đều.

Bước 3: Đặt hỗn hợp trên vào ngăn mát tủ lạnh từ 6 đến 12 tiếng cho thịt cá thấm đều gia vị.

Bước 4: Trải đều thịt cá lên những tấm liếp hoặc dàn phơi bằng tre nứa rồi đặt ở những nơi có ánh nắng trực tiếp từ 6 đến 12 tiếng hoặc sấy với nhiệt độ khoảng 60 độ C trong 4 tiếng.

*Lưu ý: khô cá tra sau khi thu hoạch cần được đóng túi, hút chân không và cho vào ngăn đông tủ lạnh mới có thể bảo quản được từ 3 đến 6 tháng. Nếu không khô sẽ nhanh chóng bị ẩm mốc, không thể dùng được lâu.

Khô cá tra phồng khiến nhiều người mê mẩn với lớp da vàng rộp, khi chiên lên thơm nức mũi, giòn tan hấp dẫn. Ngoài món chiên truyền thống thì có nhiều cách chế biến khô cá tra phồng khác nhau, đơn giản nhưng lạ miệng, nhất định sẽ khiến bạn “hao cơm” đấy!

Bật mí cách chế biến khô cá tra phồng

Chế biến món gỏi dưa leo khô cá tra phồng

Từ lâu, món gỏi dưa leo khô cá tra phồng đã trở thành món ăn đặc sản, đậm hương vị miền Tây, được nhiều người dân miền sông nước xem là món ăn “ruột” khiến cả nhà phải mê mẩn.

Không chỉ xuất hiện ở những mâm cơm ấm nồng hương vị quê mà còn là món ăn dành cho dân nhậu, khiến họ say mê.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 miếng khô cá tra phồng
  • 1 trái dưa leo
  • ¼ trái thơm
  • Rau răm, rau húng, ớt
  • Giấm, đường, nước mắm…
  • Dưa leo cắt thành từng khoanh tròn
  • Thơm cắt từng miếng mỏng
  • Ớt cắt khoanh, rau thơm cắt khúc
  • Khô cá tra phồng rửa sạch và để cho thật ráo nước rồi đem chiên với một ít nước nếu muốn làm giảm bớt vị mặn.

Bắt đầu chế biến

  • Bước 1 Chiên khô cá tra: Cho một ít dầu ăn vào chảo, vặn lửa vừa rồi để khô vào chiên. Bạn hãy canh trở đều để khô được chín vàng ươm.
  • Bước 2 Khèo khô cá tra chua ngọt: Cho vào chảo sạch 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh giấm rồi bật lửa nhỏ. Sau khi đường tan ra, bạn để khô vào tạo thành lớp áo quanh miếng khô thật hấp dẫn.
  • Bước 3 Xé khô: Đợi khô nguội bớt rồi dùng tay xé thành những miếng nhỏ thật vừa ăn.
  • Bước 4 Trộn gỏi: Trộn chung khô + dưa leo + thơm + ớt + rau thơm rồi thêm chút đường, nước mắm hợp khẩu vị và trộn thật đều tay rồi thưởng thức.

Khô cá tra chiên đơn giản mà đậm đà hương vị miền Tây

Một trong những món ăn phổ biến và dễ làm nhất từ khô cá tra chính là khô cá tra chiên.

Đặc biệt với những ngày bận rộn hay chán những món ăn cầu kỳ thì khô cá tra chiên là một sự lựa chọn hoàn hảo. Chỉ với 5 phút vào bếp, bạn sẽ có ngay một đĩa khô vàng trọn vị.

Khô cá tra chiên giấm đường ngon khó cưỡng

Nếu bạn đã khá chán với khô cá tra chiên thông thường thì có thể thử món khô cá tra chiên giấm đường.

Món này không hề mất thời gian mà còn giúp bạn có một món cá chiên cực kỳ hấp dẫn, ăn mãi không ngán vì hòa quyện đầy đủ vị giác chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn, béo béo và có chút cay cay nếu bạn thích ăn ớt.

Không thể bỏ lỡ món khô cá tra kho thơm hao cơm

Món này có chút cầu kỳ hơn những món trên nhưng lại khá hấp dẫn và đảm bảo người già trẻ nhỏ đều yêu thích.

Hương vị khô cá tra béo ngậy, mặn mặn hòa quyện với vị chua chua của thơm đong đầy trong khoang miệng là không thể kiềm được rồi phải không!

Với những nguyên liệu đơn giản, gần gũi, bạn hoàn toàn có thể làm nên món gỏi dưa leo cá tra phồng thơm ngon quên lối về. Chúc gia đình bạn sẽ có nhiều món ăn hấp dẫn hơn nữa từ việc tìm tòi cách chế biến khô cá tra phồng.

Cách làm giảm độ mặn khô cá tra phồng

  • Cách 1 Rửa khô cá tra với nước muối loãng
  • Cách 2 Rửa cá tra phồng với nước vo gạo
  • Cách 3 Rửa khô với nước cốt chanh

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi bán khô cá tra phồng, vậy làm sao để bạn chọn được khô ngon? Hãy cùng tham khảo 4 yếu tố tiên quyết dưới đây để giúp bạn chọn được sản phẩm chất lượng nhé!

Cách lựa chọn khô cá tra phồng chất lượng, an toàn cho sức khỏe

Có 4 yếu tố các bà nội trợ cần lưu ý khi lựa chọn khô cá tra phồng, đó là màu sắc, hình dáng, mùi và độ khô của cá.

khô cá tra phồng

  • Đối với màu sắc: bạn nên chọn khô cá tra phồng có màu tươi, thịt vàng trong, tránh mua khô có màu quá trắng hoặc quá vàng, bởi vì rất có thể khô đã bị tẩy trắng, lên dầu, gây nguy hiểm cho sức khỏe gia đình bạn.
  • Đối với hình dáng khô: chúng ta hãy chọn khô cá tra phồng nguyên con, nguyên miếng, không bị cắt xẻ.
  • Đối với độ khô: các bà nội trợ chọn cá khô cá tra phồng ráo, không dính, thớ thịt chắc nịch, không bị bở.
  • Đối với mùi khô: bạn nên chọn khô cá tra có mùi thơm hoặc tanh nhẹ, tuyệt đối không chọn khô có mùi lạ, chua hoặc hôi.

Có thể sử dụng khô cá tra phồng trong bao lâu?

Sau khi mua khô cá tra phồng về, các bà nội trợ nên phơi thêm 1 đến 2 nắng rồi dùng giấy chống ẩm bọc lại. Sau đó đem khô cho vào bọc nhựa cột chặt, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Như thế, khô sẽ bảo quản được từ 1 đến 2 tháng ở nhiệt độ thường và 3 đến 6 tháng ở ngăn đá tủ lạnh. Tuy nhiên, mình khuyên các bạn chỉ nên sử dụng trong nửa tháng nếu bảo quản ngăn đá tủ lạnh và một tuần nếu bảo quản thường.

Lưu ý nhé, để mùi khô cá tra phồng không bị ám vào các thực phẩm khác, bạn cần bọc kỹ bằng giấy báo đồng thời sau khi khô đã rã đông, chúng ta nên dùng ngay, tránh trường hợp để đông lạnh lại. Bởi vì như thế sẽ làm khô mất chất dinh dưỡng và không còn độ ngon như ban đầu nữa.

Cách chế biến khô cá tra phồng
Cách chế biến khô cá tra phồng hấp dẫn

Khô cá tra phồng thông thường đều được ướp muối rồi mang phơi để có thể bảo quản lâu, ướp muối quá ít thì khô sẽ bở, có vị không đậm đà, nhưng nếu ướp muốn quá nhiều sẽ khiến khô bị mặn. Đặc biệt, nếu một số món ăn bạn cần loại bỏ vị mặn của khô trước khi chế biến.

Bên cạnh khô cá tra phồng mình còn cung cấp nhiều loại cá khô khác, bạn có thể tham khảo giá chi tiết tại bảng giá cá khô của Ngọc Tân.

Vậy bạn đã biết nên mua khô cá tra phồng ở đâu chưa? Ngọc Tân đảm bảo mang đến sản phẩm chất lượng, vừa ăn, vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Chỉ cần nhìn khô thôi, bạn chắc chắn sẽ thích ngay, chiên lên là mùi thơm ngào ngạt luôn. Với lần đầu mua khô bạn có thể mua nửa kg trước để ăn. Mình chắc chắn chỉ cần một lần ăn thử, bạn sẽ tin tưởng và ủng hộ lần tiếp theo đấy!