Khi kinh doanh quán trà sữa, cafe, các món trà sữa kem cheese luôn trở thành các món best seller, được nhiều thực khách yêu thích. Kem cheese được phủ phía trên đồ uống, lớp kem trắng mịn, beo béo, mằn mặn làm món trà sữa trở nên ngon “hết sảy”. Vậy kem cheese là gì và cách làm kem cheese mặn như thế nào? Mời bạn hãy theo dõi tại bài viết dưới đây.
1. Kem cheese là gì?
Kem cheese là một loại kem phô mai tươi được đánh bông, sánh mịn, có màu trắng ngà, vị mặn và hương vị béo ngậy đặc trưng. Kem cheese là sản phẩm có nguồn gốc từ sữa bò, dê, bơ động vật, được sử dụng nhiều trong ngành pha chế đồ uống và làm bánh.
2. Kem cheese sử dụng như thế nào
- Kem cheese được sử dụng làm Topping kem mặn trong các loại đồ uống như trà sữa, cafe, trà nguyên chất.
- Dùng trong chế biến các loại nước sốt các món Âu như mỳ ý, thịt xông khói, gà sốt kem cheese.
- Làm kem phủ các loại bánh ngọt.
- Làm nước sốt ăn kèm với bánh mì, bánh quy.
Đọc thêm: Cách làm trà sữa trân châu ngon sạch khách uống là “nghiền”
3. Cách làm kem cheese đơn giản
Có rất nhiều cách làm kem cheese mặn đơn giản nhưng vẫn chuẩn hương vị mà bạn có thể tham khảo:
3.1. Chuẩn bị dụng cụ
- Âu bằng inox, sắt không gỉ
- Âu đá lớn
- Phới lò xo
- Máy đánh trứng
3.2. Top 3 cách làm kem cheese mặn
1. Làm kem cheese từ phô mai con bò cười
Nguyên liệu:
- Whipping cream: 50ml
- Sữa tươi không đường: 50ml
- Đường: ½ thìa cafe
- Muối: rất ít
- Phô mai con bò cười: 1 miếng
Cách làm:
- Bước 1: Dầm nhuyễn miếng phô mai và cho từ từ sữa tươi vào. Rây hỗn hợp sữa phô mai từ 3 -5 lần đến khi không còn gợn phô mai nữa
- Bước 2: Trộn hỗn hợp bên trên với Whipping cream, muối, đường.
- Bước 3: Cho hỗn hợp vào âu nhôm, để âu nhôm vào trong âu đá lớn. Sau đó dùng máy đánh trứng đánh hỗn hợp đến khi hơi sệt.
- Bước 4: Cho hỗn hợp vào trong ngăn đá tủ lạnh từ 5 – 10 phút để hỗn hợp đặc lại là bạn đã có kem cheese để sử dụng rồi.
Cách làm kem cheese từ phô mai con bò cười
2. Làm kem cheese mặn bằng bột phô mai
Nguyên liệu:
- Kem béo thực vật: 50ml
- Đường 5gr
- Bột phô mai: 1- 2gr
- Muối: ít
Cách làm:
- Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu bên trên vào âu lớn, sau đó dùng máy đánh trứng đánh bông hỗn hợp đến khi hỗn hợp nổi vân.
- Bước 2: Cho từ từ bột phô mai vào hỗn hợp và tiếp tục đánh đến khi hỗn hợp cô đặc lại.
3. Làm kem cheese mặn từ cream cheese
Nguyên liệu:
- 30 gr cream cheese Anchor
- 50ml whipping cream
- 70ml sữa tươi không đường
- 25ml sữa đặc
- Muối: ít
Cách làm:
- Bước 1: Cho cream cheese vào âu, đun cách thủy cho mềm ra và để nguội.
- Bước 2: Cho whipping cream và sữa và âu lớn, dùng máy đánh trứng đánh bông.
- Bước 3: Cho cream cheese ở bước 1 vào hỗn hợp sữa ở bước 2 và tiếp tục đánh bông cho đến hỗn hợp đặc cứng lại.
- Bước 4: Cho muối và đổ dần dần sữa tươi vào hỗn hợp kem vừa đánh xong, đánh đều tay cho đến khi hỗn hợp đặc vừa phải.
3.3. Lưu ý khi thực hiện làm kem cheese để thành công
Khi làm kem cheese, pha chế phải thật cẩn thận trong từng bước làm để có một thành phẩm kem cheese ngon, vừa miệng, độ sánh mịn vừa phải, không bị cứng, không bị tách nước. Do đó, bạn cần lưu ý những điểm sau:
- Tỷ lệ giữa các nguyên liệu cần chuẩn: Hãy chắc chắn rằng bạn chuẩn bị đúng nguyên liệu với các công thức làm kem cheese bên trên. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tăng vị béo cho kem cheese, có thể cho thêm whipping cream. Tuy vậy, thành phẩm sẽ đặc và cứng hơn.
- Hỗn hợp sẽ không thể đánh bông lên được khi cho quá nhiều sữa và ít whipping cream.
- Nếu muốn hỗn hợp lỏng hơn: có thể thì có thể cho thêm sữa tươi hoặc giảm thời gian đánh kem xuống còn 1 – 2 phút.
- Đánh bằng tay: nếu không dùng máy, bạn có thể sử dụng dụng cụ đánh trứng bằng tay để đánh kem cheese. Lưu ý nên đánh đều tay và lâu hơn để có một hỗn hợp kem sánh lại.
- Yêu cầu thành phẩm: Lớp kem cheese bông, màu trắng ngà, sánh mịn, hơi sệt, có vị thơm, béo, vị ngọt và mặn quyện lẫn nhau. Lớp kem không quá lỏng hay quá cứng, có thể rót lên lớp trên cùng của đồ uống như trà kem cheese, trà sữa kem cheese hay làm lớp kem trang trí cho bánh ngọt.
3.4. Bảo quản kem cheese
Kem cheese sau khi đánh xong nên được bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng hết trong 3 – 5 ngày. Chú ý không nên để kem cheese quá lâu vì kem sẽ bị chảy, tách nước, ăn không còn ngon nữa.
Đọc thêm: Macchiato và Kem cheese khác nhau như thế nào?
4. Mua kem cheese ở đâu
Trong pha chế, để tiết kiệm thời gian chế biến, quán cafe, trà sữa thường sử dụng các loại cream cheese được đóng hộp sẵn. Khi mua về chỉ cần đánh bông lên là có thể sử dụng. Một số thương hiệu kem cheese phổ biến như Anchor, President, Elle & Vire… Dưới đây là mức giá để bạn tham khảo:
- Anchor 500g: 95.000 – 100.000đ
- Anchor 1kg: 208.000 – 210.000đ
- President 1kg: giá từ 192.000 – 199.000đ
- Elle & Vire 270g: giá từ 65.000 – 68.000đ
- Elle & Vire 1,36g: giá từ 288.000 – 290.000đ
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các loại kem cheese bán sẵn này tại các cửa hàng chuyên về đồ pha chế và nguyên liệu làm bánh như Beemart, Nam An Market, Bakerland, hay Baker’s Mart, Abby, Jolis Chefs…
Trên đây bạn chắc hẳn đã biết được kem cheese là gì, cách sử dụng kem cheese cũng như các cách làm kem cheese mặn đơn giản. Hi vọng với các công thức trên, bạn có thể làm kem cheese đúng chuẩn, sau đó kết hợp với các loại đồ uống như trà, trà sữa để cho ra thức uống mới mẻ, hút khách.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!