Cách làm hồng sấy dẻo, hồng sấy khô cực ngon hấp dẫn

Hồng sấy dẻo, sấy khô là loại đặc sản của Đà Lạt cực kỳ nổi tiếng mà bất cứ du khách nào đều muốn thử. Hiện nay, hồng sấy dẻo được mọi nơi trồng ở Việt Nam áp dụng cách làm và phân phối thị trường trong nước và ngoài nước. Vậy cách làm hồng sấy dẻo như thế nào mới đúng chuẩn Đà Lạt. Hãy cùng Đông Nam theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Cách làm hồng sấy dẻo sấy khô
Cách làm hồng sấy dẻo sấy khô

Hồng sấy dẻo, sấy khô là gì?

Hồng sấy khô là đặc sản nổi tiếng mà bất cứ ai cũng muốn nếm thử. Món đặc sản này bắt nguồn làm tại Đà Lạt làm từ trái hồng tươi. Hồng sấy có hình dạng dẹp, tròn đều và hơi lõm xuống ở giữa, xung quanh phồng lên trông giống mứt đóng khuôn hoặc được thái thành lát rồi đem sấy. Hồng sấy vẫn giữ được mùi vị nguyên vẹn, ăn dẻo dai dai và ngọt đượm.

Hồng sấy dẻo, sấy khô giá bao nhiêu?

Hiện nay giá hồng sấy dẻo tùy từng nơi và công nghệ sản xuất mà giá thường từ 150.000 – 250.000 đồng/kg.

Xem thêm: Cách làm trái cây sấy dẻo

Xem thêm: Cách làm xoài sấy dẻo

Hồng sấy khô, sấy dẻo có tác dụng gì?

Thành phần dinh dưỡng trong quả hồng sấy

Mỗi quả hồng sấy đều chứa khoảng 120 calo và nhiều vitamin, khoáng chất cho cơ thể như vitamin A, C, E, B6, kali, các acid amin,….

Công dụng của hồng sấy dẻo giúp chống viêm

Trong quả hồng khô sấy dẻo chứa lượng lớn các chất polyphenolic và catechins, là những hợp chất chống oxy hóa mạnh có công dụng chống viêm, nhiễm trùng hiệu quả.

Tăng cường hệ tiêu hóa

Trong hồng sấy dẻo có lượng chất xơ và tannin dồi dào, nên ăn tốt cho việc cải thiện hệ tiêu hóa, ngoài ra có tác động tích cực đến hoạt động của nhu động ruột, giúp ngừa tiêu chảy.

Ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Quả hồng sấy dẻo chứa nhiều đường (đường fructose và glucose) giúp mạch máu lưu thông tốt, duy trì lượng đường huyết ở mức bình thường, làm khỏe cơ tim, phòng ngừa các bệnh tim mạch.

Công dụng của hồng sấy dẻo
Công dụng của hồng sấy dẻo

Hồng khô giải rượu

Hồng sấy khô có công dụng giải rượu và ăn trước khi nhậu giúp chống say rượu. Bởi vì hoạt chất tanin trong quả hồng khô thúc đẩy quá trình tiêu hóa, tăng tốc độ giải rượu hiệu quả.

Chống lão hóa

Một nghiên cứu tại Nhật Bản cho thấy vỏ trái hồng chứa chất phytochemical giúp bảo vệ tế bào, chống lại tổn thương do quá trình oxy hóa liên quan đến quá trình lão hóa.

Như vậy với rất nhiều công dụng tốt, hồng sấy dẻo quả là món ăn vặt thơm ngon, bổ dưỡng mà mọi người đều có thể sử dụng được.

Cách làm mứt hồng sấy dẻo Đà Lạt cực dễ bằng máy sấy

Mứt hồng sấy dẻo là loại mứt cao cấp và khó làm đòi hỏi kỹ thuật và sự tỉ mỉ trong nghề. Vị đậm của mật hồng, mùi hương đặc trưng khiến ai đã ăn 1 lần là nhớ mãi. Cách làm được các nghệ nhân truyền lại như sau:

Nguyên liệu

Nguyên liệu để làm mứt hồng sấy dẻo là những trái hồng chín đỏ, thơm lừng được lựa chọn kỹ càng.

Chọn quả hồng giòn đã chín vì lúc này độ ngọt sẽ thanh, quả rắn chắn để khi sấy tạo hình đẹp hơn, loại hồng mềm làm dễ bẹp nát.

Phần cuống còn nguyên vẹn, vỏ nhẵn, không bị dập, nát, sâu, nên chọn trái có kích thước đều nhau để mẻ sấy khô đều.

Sơ chế, gọt hồng

Gọt vỏ hồng
Gọt vỏ hồng

Gọt sạch vỏ hồng, nhẹ tay, không nên bóp mạnh tay quá dễ bị dập. Bạn có thể để nguyên quả hoặc thái lát mỏng tùy vào lựa chọn của bạn.

Khử trùng bề mặt trái hồng

Việc khử trùng giúp bề mặt trái hồng sạch, hạn chế vi khuẩn bám vào.

Chuẩn bị 1 nồi nước sôi thêm 2-3 chén rượu nhỏ. Nhúng trái hồng vào khoảng 2-3 phút sau đó vớt ra và để ráo.

Sấy hồng

Sấy hồng bằng máy sấy có màu sắc đẹp và sấy nhanh hơn so với việc sấy thủ công bằng lò nướng hay phơi nắng.

Có hai dòng máy sấy phù hợp đó là máy sấy nhiệtmáy sấy lạnh hoa quả. Tùy từng vào chi phí đầu tư của cơ sở sản xuất mà lựa chọn dòng máy phù hợp. Thông thường cơ sở sản xuất lớn lựa chọn dòng máy sấy lạnh do đem lại chất lượng sấy tốt hơn, nâng cao giá trị sản phẩm và tiết kiệm điện sấy lên đến 40%, tuy nhiên chi phí đầu tư gần gấp đôi so với sấy nhiệt. Máy sấy nhiệt đối với sấy hồng vẫn đảm bảo được chất lượng hồng sấy, nên phù hợp với cơ sở sản xuất vừa và nhỏ khi chưa có điều kiện sử dụng công nghệ sấy lạnh.

Đối với máy sấy nhiệt công nghiệp bạn cài nhiệt độ 60-70 độ C trong khoảng 6-8 tiếng tùy độ dày của hồng là được nhé. Trong quá trình sấy, hồng không được xếp chồng lên nhau và có thể sấy ở 2 giai đoạn giai đoạn 1 cài nhiệt độ cao hơn tầm 80-90 độ C, giai đoạn 2 hạ xuống tầm 60 độ C sấy thì thời gian sấy nhanh hơn và hồng sấy khô đều hơn.

Máy sấy nhiệt công nghiệp
Máy sấy nhiệt công nghiệp

Các loại máy sấy công nghiệp Đông Nam

Tủ sấy tĩnh với khay sấy vuông

Các dòng máy sấy công nghiệp khay lớn là:

  • Máy sấy công nghiệp loại nhỏ 15-30kg/mẻ
  • Máy sấy công nghiệp 12 khay vuông với năng suất sấy từ 50-70kg/mẻ.
  • Tủ sấy công nghiệp 24 khay với năng suất sấy lên đến 100kg/mẻ.
  • Tủ sấy thực phẩm công nghiệp công suất lớn

Tủ sấy dạng xoay với khay sấy tròn

Các dòng tủ sấy khay tròn nhỏ là:

  • Tủ sấy khay tròn 9 khay năng suất từ 10-20kg/mẻ
  • Tủ sấy khay tròn 12 khay với năng suất sấy 30kg/mẻ
  • Tủ sấy khay tròn 16 khay với năng suất sấy khoảng 50kg/mẻ

Đối với máy sấy lạnh bạn cài nhiệt độ từ 30-40 độ C sấy trong khoảng 6 tiếng là đã thu hoạch được thành phẩm hồng sấy màu sắc đẹp, ăn dẻo, khô rất đã miệng.

Máy sấy lạnh hoa quả
Máy sấy lạnh hoa quả

Các dòng máy sấy lạnh Đông Nam phân phối là:

  • Máy sấy lạnh mini MSL-30 với năng suất sấy khoảng 30kg
  • Tủ sấy lạnh TSL-100 với năng suất sấy lên đến 100kg
  • Máy sấy lạnh TSL-300, với năng suất sấy lên đến 300kg
  • Máy sấy lạnh công nghiệp MSL-1000, MSL-2000, MSL-3000 với năng suất sấy lần lượt là 1 tấn, 2 tấn, 3 tấn.

Quý khách có nhu cầu mua máy sấy hoa quả công nghiệp sấy hồng quý khách vui lòng liên hệ tới Đông Nam chúng tôi tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ KỸ THUẬT ĐÔNG NAM

Địa chỉ: Số 562 đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xưởng sản xuất: Cụm công nghiệp Dương Liễu, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0869 286 525 / 0886 255 729

Facebook: Cơ Khí Đông Nam

Website: www.cokhidongnam.vn

Xem thêm: Chính sách bảo hành sản phẩm

Top 5 lý do nên mua máy móc tại cơ khí Đông Nam

Massage cho hồng

Đây là giai đoạn giúp làm tăng vị ngọt và hương thơm cho hồng sấy mà ít người biết. Khi hồng sấy khô sấy dẻo lấy ra từ máy sấy thì bạn dùng bao tay và xoa bóp nhẹ nhàng.

Việc này giúp cho trái hồng mềm và tiết ra được chất ngọt bên trong phân bố đều cả quả. Đây là điểm tạo nên thương hiệu khác biệt và độ ngon cao cấp cho các loại mứt hồng Đà Lạt so với các loại mứt hồng khác.

Bảo quản mứt hồng sấy dẻo

Để hồng sấy dẻo được lâu bạn bảo quản bằng cách đóng túi, dùng máy hút chân không thực phẩm sẽ bảo quản được lâu hơn. Sau đó đem phân phối ra thị trường, khi bạn mua về bảo quản tốt nhất trong ngăn mát tủ lạnh cho vào lọ thủy tinh, hoặc có thể để bỏ vào ngăn đá khi bạn muốn bảo quản lâu ăn dần.

Một số cách làm hồng sấy dẻo tại nhà

Cách làm hồng sấy dẻo bằng lò nướng

Cách làm hồng sấy dẻo bằng lò nướng
Cách làm hồng sấy dẻo bằng lò nướng

Cũng giống như các bước chuẩn bị nguyên liệu trên, ta gọt hồng và bổ hồng thành miếng nhỏ sau đó xếp hồng vào khay nướng, không xếp chồng lên nhau.

Sấy hồng ở nhiệt độ 60 độ C trong vòng 8-10 tiếng, trong quá trình sấy thường xuyên kiểm tra sản phẩm. Sau 4-5 giờ sấy ta lật ngược lại hồng để khô đều.

Chất lượng thành phẩm sẽ không được đẹp như sấy bằng máy tuy nhiên ăn vẫn ngon và vị thơm nếu bạn sấy đúng cách và canh đúng nhiệt độ và thời gian.

Như vậy, cách sấy hồng tại nhà bằng lò nướng tuy đơn giản nhưng thực tế chưa hiệu quả vì mẻ sấy được rất ít được 1-2 kg hồng hơn nữa thời gian chạy lò nướng sấy lâu sẽ vừa tốn điện và có thể làm hại thiết bị. Nên cách này thường chỉ áp dụng muốn thử làm hay làm chơi sẽ rất thú vị, nếu bạn muốn ăn hồng sấy thì nên mua trực tiếp sẽ tốt và đỡ mất công hơn.

Cách làm hồng treo gió tại nhà vàng ươm

Chắc chắn bạn đều ngạc nhiên khi nghe đến sản phẩm hồng treo gió phải không nào. Tuy nhiên trước đây được coi là đặc sản vừa ngon và cách làm rất thú vị:

Hồng sẽ được sấy dẻo bằng cách treo gió tận dụng ánh nắng mặt trời, các quả được buộc thành dây dài treo giống như chiếc chuông gió. Thành phẩm thu được, vị hồng ăn thơm ngon dẻo tuy nhiên cách làm hơi mất công và mất nhiều thời gian để có một mẻ hồng phơi gió như sau:

  • Chọn hồng giòn như cách trên sau đó đem rửa sạch
  • Bạn gọt sạch vỏ tuy nhiên nhớ chừa phần cuống hồng lại để treo dây.
Buộc dây hồng
Buộc dây hồng
  • Trụng sơ quả hồng vào nước sôi khoảng 7-10 giây để hồng khỏi nấm mốc trong quá trình phơi hoặc dùng cách ngâm vài phút với nước sôi pha rượu như trên.
  • Buộc dây và treo hồng: bạn quấn dây quanh cuống hoặc quấn bên dưới tai hồng, quấn chặt phòng tránh hồng khi khô dễ lỏng dây rơi mất.

  • Sau đó bạn mang hồng ra phơi ngoài nắng nhẹ có gió, đến tối lại mang vào nhà bật quạt để ruồi bọ không bâu vào.
Hồng phơi gió
Hồng phơi gió
  • Phơi như vậy khoảng 14 ngày là bạn đã thu hoạch được hồng sấy dẻo rất ngon rồi đó.
  • Bạn lưu ý sau khi phơi hồng xong đừng quên massage hồng như trên để vị hồng thơm ngon hơn nhé. Sau đó bạn đem bảo quản và ăn dần.
Massage cho hồng
Massage cho hồng

Quá trình phơi hồng sấy treo gió dễ thu hút ruồi nhặng nên bạn lưu ý có thể trùm thêm màn bên ngoài để tránh mất vệ sinh bạn nhé.