1. Cách làm làm kẹo hồ lô từ quả mận
Để làm được loại kẹo hồ lô này, bạn cần chuẩn bị khoảng 1kg mận để làm xiên hồ lô. Bên cạnh đó, hãy mua thêm 200g đường phèn, lạc rang, xiên tre. Cách thực hiện như sau:
- Bước 1: Bạn rửa sạch mận rồi vớt ra để ráo. Sau đó, hãy dùng đầu dao nhỏ xoáy để lấy hạt ra một cách khéo léo.
- Bước 2: Mận sau khi xử lý hạt được xiên vào các xiên tre. Mỗi xiên từ 6 – 8 quả, nhớ chừa một khoảng để có chỗ cầm.
- Bước 3: Bạn cho 200ml nước và đường phèn vào nồi, đun đến khi đường tan, cô lại thành dạng siro. Hãy dùng xiên mận nhúng trực tiếp vào nồi hoặc dùng chổi quét đường lên quả mận. Lưu ý rằng bạn nên quét đều để đường phủ kín hết bề mặt mận.
- Bước 4: Bạn dùng lạc rang vụn hoặc vừng rang rắc lên xiên que.
Bạn cũng có thể sử dụng cách này để làm kẹo hồ lô nho. Thế nhưng, bạn không nên chọn loại nho ngọt quá vì không cân bằng được vị nhé.
2. Cách làm kẹo hồ lô táo gai ngào đường hấp dẫn
Hồ lô táo gai ngào đường có vị chua thanh và ngọt dịu. Chính vì thế, nó trở thành món ăn vặt ngon và yêu thích của nhiều người.
Cách làm món ăn này như sau:
- Bước 1: Bạn chuẩn bị nguyên liệu gồm táo gai, đường trắng, nước cốt chanh, mè trắng, nước lọc.
- Bước 2: Bạn dùng một chiếc đũa nhỏ để đục thủng lỗ nhằm lấy hạt và cuống táo ra ngoài. Sau đó, các quả táo được xiên vào que tre để tạo thành xâu hồ lô.
- Bước 3: Bạn cho 100gr đường và 40ml nước vào nồi, đun đến khi đường tan chảy, cô lại như caramel. Bạn rắc mè trắng vào, thêm chút nước cốt chanh, đảo qua.
- Bước 4: Bạn nhúng trực tiếp các xâu táo gai vào bên trong đường hoặc dùng chổi quét đường lên táo. Sau đó, bạn cố định xâu hồ lô tại một vị trí để đợi đường khô.
3. Cách làm kẹo hồ lô cam siêu dễ thương
Kẹo hồ lô hình quả cam rất dễ thương và thu hút được nhiều bạn nhỏ. Các mẹ có thể làm món này để khuyến khích con mình ăn hoa quả. Cách làm kẹo hồ lô cam như sau:
- Bước 1: Bạn chuẩn bị các loại cam có kích cỡ nhỏ, có thể dùng quýt để thay thế. Sau đó, hãy rửa sạch, bóc bỏ vỏ và cùi bên ngoài, dùng đũa đâm qua đầu quả cam để cố định nó. Nếu quả cam quá nặng, các mẹ có thể tách múi.
- Bước 2: Bạn cho 200g đường cát và 100ml nước vào nồi rồi thắng đường như cách làm hồ lô từ mận.
- Bước 3: Bạn nhúng cam hoặc quýt vào đường để áo đường đều bên ngoài bề mặt quả. Sau đó, lấy hồ lô ra rồi để rao để lớp đường khô.
4. Cách màm kẹo hồ lô từ chuối
Thực chất cách làm kẹo hồ lô chuối cũng tương tự với các loại hoa quả trên. Tuy nhiên, đây là loại quả nặng và khó để xiên que nguyên quả nên bạn có thể thực hiện theo cách sau đây:
- Bước 1: Bạn chuẩn bị chuối không quá chín. Sau đó, bạn dùng dao cắt lát theo chiều ngang trên trái chuối để thành từng miếng nhỏ vừa phải.
- Bước 2: Bạn thắng đường như các cách làm hồ lô đã kể trên. Khi đường đã đạt độ cô đặc hoàn chỉnh thì ngào đường cho các lát chuối.
- Bước 3: Bạn nhanh xiên các lát chuối vào xiên tre, cố định ở một nơi để lớp đường bên ngoài khô lại. Bạn có thể áp dụng cách làm này cho các loại quả khác như kiwi, dứa.
5. Cách làm kẹo hồ lô ngào đường từ dâu tây
Dâu tây là loại quả chua thanh nhẹ nên rất thích hợp để làm hồ lô ngào đường. Bạn chỉ cần mất một khoảng thời gian cực ngắn để thực hiện món này. Những công đoạn cần thực hiện đó là:
- Bước 1: Bạn chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm dâu tây, đường, nước.
- Bước 2: Dâu tây được rửa sạch và cắt bỏ cuống.
- Bước 3: Bạn dùng xên que để xiên qua các quả dâu tây.
- Bước 4: Bạn cô nước đường từ 200g đường cát và 100ml nước sạch. Sau khi đường đã chuyển sang màu vàng sánh thì nhúng dâu tây vào.
- Bước 5: Bạn lấy hồ lô ra, để ráo trong thời gian nhất định cho lớp áo đường bên ngoài quả dâu tây khô lại.
6. Những lưu ý khi làm hồ lô ngào đường
Khi thực hiện món hồ lô ngào đường, bạn cần lưu ý một số điều để thành phẩm đạt chất lượng. Đó là:
- Khi thắng đường, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ vừa phải để màu của viên hồ lô không bị quá nâu hoặc quá nhạt. Đừng để lửa to quá vì thắng đường quá lửa sẽ tạo ra vị đắng cho viên hồ lô sau khi thành phẩm.
- Bạn cần lưu ý khi phết đường, không nên để các viên hồ lô dính lại với nhau. Để tránh tình trạng này thì ngay sau khi phết đường, bạn nên di chuyển nhẹ các viên hồ lô.
- Lưu ý rằng bạn không nên nhúng hoa quả quá lâu trong nồi đường đang sôi. Lý do là vì nhiệt độ cao làm chín hoa quả và khiến hồ lô mất đi độ giòn vốn có trong hoa quả tươi.
- Nếu bạn có sở thích ăn ngọt thì có thể ngào đường cho hồ lô nhiều lần để tăng lớp đường bên ngoài. Hãy áo lớp đường mới khi lớp đường cũ vừa mới khô.
- Đây là món ăn vặt thực hiện nhanh nên bạn không cần phải làm số lượng lớn rồi bảo quản ăn dần. Thay vào đó, hãy làm lượng vừa ăn để không phí phạm thực phẩm, bạn nhé! Nếu lỡ làm nhiều hơn một chút, bạn có thể bảo quản trong hộp đựng thực phẩm ở thời gian ngắn.
Hồ lô ngào đường là món ăn vặt độc đáo và thú vị. Hi vọng rằng 5 cách làm kẹo hồ lô cực đơn giản như Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn biết cách làm món này dễ dàng. Ngoài những loại trái cây được kể trên thì bạn cũng có thể làm hồ lô từ đào, cherry và các loại quả khác. Bên cạnh cách xiên một loại quả, bạn cũng có thể làm các xiên hồ lô có nhiều loại quả với màu sắc khác nhau nhé.
Như Nguyễn
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!