Cách Ngâm Hành Tím Với Nước Mắm Ngon Không Hôi Miệng

Hành muối là món ăn rất dân dã và thân thuộc trong bữa ăn của mỗi gia đình đặc biệt là dịp tết cổ truyền ngoài bắc thì không thể thiếu món này. Hành muối rất hợp để ăn kèm với các món thịt rán, thịt luộc, bánh chưng rán, xôi gà… Một số món bún Huế nếu được ăn kèm hành muối cũng rất ngon.

cách ngâm hành tím với nước mắm

Nếu như ai đó kêu hành muối ăn cay và hăng thì hãy thử làm hành tím Lý Sơn ngâm mắm nhé. Đảm bảo bạn không chỉ gật gù mà sẽ nghiện ngay món này từ lần đầu thử đấy. Miếng hành giòn tan, thơm ngon mà không bị hăng và không “hôi miệng” như hành ngoài bắc đâu nhé.

Nếu đã là chủ quán bún Huế hẳn bạn sẽ thuộc lòng cách muối hành tím ngon rồi, hôm nay Bếp Cô Tấm sẽ tiết lộ với quý bạn cách ngâm hành tím với nước mắm giòn ngon

Nguyên liệu muối Hành ngon

– 1 kg hành tím lý sơn: chọn loại củ to đều, hành già.

– 1 củ cà rốt to

– 4 muỗng đường

– 6 muỗng nước mắm

– 1 chén giấm

– ½ chén nước lọc

– 2 muỗng muối

– 2 quả ớt

– Nước vo gạo

Cách muối hành tím truyền thống ngon giòn như sau:

– Hành củ để cả vỏ ngoài, đem ngâm với nước vo gạo có pha chút muối để qua đêm để giảm độ hăng của hành, và dễ bóc vỏ.

– Sau khi ngâm hành qua đêm, thì đem lột vỏ, hành sau khi ngâm sẽ rất dễ lột vỏ, phần gốc hành chỉ cắt bỏ rễ, hạn chế cắt vào phần thịt hành, vì nếu cắt vào phần thịt hành thì dẫn đến bị úng nước, hành không được giòn và để không được lâu. Bóc vỏ xong rửa lại bằng nước sạch rồi đem hong cho khô nước, nếu còn nước thì sẽ làm cho hành muối bị nổi váng.

hành tím lý sơn ngâm mắm

– Cà rốt nạo bỏ vỏ, tỉa hoa thái lát mỏng.

– Lọ muối rửa sạch, để thật khô.

Tiến hành pha nước muối hành như sau: cho hết lượng muối, giấm ăn, nước mắm, đường, nước lọc đem khuấy đều cho tan rồi đem đun sôi, để cho bớt nóng khoảng tấm 50-60 độ thì đem muối. Xếp hành, cà rốt, ớt vào trong lọ, dùng phên để nén, sau đó đổ nước muối vào sao cho ngập phên nén là được.

Đậy kín lọ, để nơi khô ráo thoáng mát, khoảng 2-4 ngày là ăn được, tuỳ theo thời tiết. Đây là cách muối hành tím Lý Sơn dùng nước mắm truyền thống, cách muối này thơm mùi nước mắm, hành ăn giòn, thơm, rất ngon.

Ở ngoài bắc, có thói quen muối hành vào dịp tết. Nhưng giờ chẳng cần chờ đến tết, thèm thì triển thôi phải không các bạn? Nếu trời nóng, muối hành vừa ăn bạn bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, đến bữa bỏ ra ăn mát mát giòn giòn phê lắm.

Như vậy Bếp Cô Tấm đã thực hiện xong món hành tím ngâm mắm chuẩn vị truyền thống, ăn giòn ngon, không bị hăng. Với cách làm này mình hy vọng các bạn sẽ thực hiện thành công việc muối hành tím để gia đình mình sử dụng.