Bạn đã biết cách làm gỏi mít chay thơm ngon đơn giản, đổi vị cho ngày rằm tại nhà chưa? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Bách hóa XANH để nắm cách chế biến nhé!
Gỏi mít là một món ăn thơm ngon, đơn giản, lạ miệng nên nhiều người yêu thích. Chính vì vậy, hôm nay Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn bạn làm gỏi mít chay nha! Hãy cùng vào bếp nào!
Chuẩn bị 20 phút Chế biến 30 phút Dành cho 3 – 4 người
1 Nguyên liệu làm món gỏi mít chay
- 500gr mít thái non
- 50gr đậu phộng rang
- 10gr rau thơm
- 1 cây rau xà lách
- 1 củ hành tím cắt lát
- Gia vị: Tỏi băm, ớt băm, nước cốt chanh, đường, hạt nêm chay, nước mắm chay, muối
- Dụng cụ: Thau, nồi, đĩa, dao, thớt
Mẹo hay– Để chọn mít non ngon, bạn nên chọn những trái mít còn non, chưa nở gai, vỏ ngoài xanh, không bị sâu.- Nếu bạn mua ½ trái mít thì nên chọn bên trong sơ còn trắng và múi hơi ngả vàng.- Bạn tìm mua mít tại các chợ truyền thống hoặc các cơ sở chuyên bán mít, siêu thị hay tìm mua trên các trang thương mại điện tử có uy tín.
Nguyên liệu làm món gỏi mít chay
2 Cách làm món gỏi mít chay
Bước 1 Sơ chế mít
Sơ chế mít
Mít non bạn mua cho vào thau nước hòa tan với 1 muỗng canh muối rồi dùng dao gọt lớp vỏ bên ngoài.
Tiếp đó, bạn rửa mít với nước rồi cắt đôi. Sau đó, bạn đun một nồi nước sôi cho mít vào luộc trong 20-30 phút, khi bạn xăm đũa nhẹ tay vào mít thấy mềm là được.
Kế tiếp, bạn vớt mít ra đĩa để nguội rồi cắt bỏ phần cùi và cắt hoặc xé mít thành những sợi nhỏ vừa ăn.
Lưu ý: Bạn không nên luộc mít chín mềm nhão vì khi trộn gỏi sẽ không ngon.
Bước 2 Sơ chế nguyên liệu khác
Sơ chế nguyên liệu khác
Rau xà lách và rau thơm bạn rửa sạch rồi để ráo nước và cắt nhỏ.
Đậu phộng rang bạn giã xơ cho đậu hơi nát.
Bước 3 Làm nước sốt
Làm nước sốt
Bạn cho 20ml dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng, bạn cho hành tím cắt lát vào phi vàng rồi vớt ra để lại phần dầu tiếp tục phi thơm 1 muỗng canh tỏi băm và ½ muỗng canh ớt băm.
Tiếp đến, bạn cho thêm 1 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm chay vào chảo và đảo đều cho đường và hạt nêm tan hết rồi tắt bếp, để nguội.
Bước 4 Trộn gỏi
Trộn gỏi
Bạn cho lượng mít đã xé, rau xà lách, rau thơm, hành phi, 40gr đậu phộng rang, phần nước sốt, 2 muỗng canh nước cốt chanh vào thau trộn đều và để trong 20 phút cho thấm gia vị.
Lưu ý: Bạn có thể thay nước cốt chanh bằng nước cốt me, cốt chanh dây hoặc cốt tắc.
Sau khi gỏi đã thấm gia vị, bạn cho mít trộn ra đĩa và rắc phần đậu phộng rang còn lại lên trên và thưởng thức.
3 Thành phẩm
Thành phẩm gỏi mít trộn
Gỏi mít có màu sắc trông thật bắt mắt. Khi ăn, mít có độ dai dai, thấm đều gia vị cùng với vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt rất ngon. Với món ăn này, bạn có thể ăn kèm cơm nóng cũng hợp vị lắm đấy! Hãy vào bếp thực hiện ngay món này nào!
Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp cho bạn bỏ túi cách làm gỏi mít chay thơm ngon với cách làm cực kỳ đơn giản từ Bách hóa XANH để bạn có thể phục vụ vào những ngày rằm nhé!
Mua giấm tại Bách hóa XANH
Bách hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!