Cách làm gỏi khổ qua chay đổi khẩu vị cho gia đình – Món Ngon

Vừa đơn giản dễ làm mà lại tiết kiệm được khối thời gian, với những người ăn chay khổ qua lại là một món không thể thiếu, cùng monngon.tv tìm hiểu về cách làm gỏi khổ qua chay để đổi khẩu vị cho gia đình trong những ngày ngán dầu mỡ.

Khổ qua trái vừa đừng quá lớn cũng đừng quá to

Nguyên liệu cho cách làm gỏi khổ qua chay

  • Khổ qua
  • Tàu hủ chiên, hoặc sườn non, tàu hủ ky, hoặc là chả lụa chay đều được cả
  • Giấm, đường, muối, tiêu, bột nêm
  • Rau răm, xắt hơi nhuyễn
  • Đậu phọng, giã hơi nát

Chả lụa chay thơm ngon (bạn có thể dùng tàu hủ chiên hoặc tàu hủ ky)

Các cách làm gỏi khổ qua chay

Đầu tiên pha giấm với đường sao cho hỗn hợp hơi sền sệt. Bên cạnh đó khổ qua ngâm với hỗn hợp giấm đường, để tủ lạnh qua 1 đêm. Trước khi bắt tay vào trộn gỏi, cho khổ qua ra rổ 30 phút cho ráo nước rồi cho ra tô lớn, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn với khẩu vị gia đình.

Trộn tàu hủ chiên, sườn non hoặc tàu hủ ky các loại vào và trộn đều, rồi cho tiếp rau răm vào. Khi hoàn thành xong bày món gỏi chay ra đĩa, rắc một ít đậu phộng nghiễn nhỏ lên lớp bề mặt, rắc thêm một ít tiêu cho món ăn thêm hoàn hảo.

Đậu phộng rang, bóc vỏ rồi nghiền nhỏ để rắc lên món gỏi khi hoàn thành

Món này trộn vừa ăn lắm nên không cần nước chấm. Hình như bí quyết để làm gỏi giòn ngon là ngâm với dung dịch giấm đường trước cho thấm.

Ngoài ra, khi gia đình bạn muốn ăn chay bạn có thể thử với món canh khổ qua chay cũng khá ngon và đầy đủ dinh dưỡng, các bạn tham khảo thêm nhé:

Nguyên liệu:

  • 4 trái khổ qua nhỏ
  • 1 miếng đậu hũ trắng
  • 1 gói bún tàu nhỏ, vài tai nấm mèo (mộc nhĩ)
  • 1/2 củ hành tây
  • 1 muổng canh dầu ô liu, chút muối, tiêu, đường, bột nêm,
  • Vài cọng ngò, vài cọng hành lá dài

Ngò rí tăng thêm hương vị cho món gỏi này

Thực hiện:

Khổ qua bỏ hết phần hột, rửa sạch, luộc sơ qua cho đến khi vừa chín tới (việc này chỉ để giảm độ đắng trong khổ qua). Đậu hũ rửa sạch, cho vào chén nghiền nát, xong cho vào túi vải để vắt cho ráo nước. Hành tây gọt vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Bún tàu ngâm nước cho mềm vừa phải, để vào rổ cho ráo nước, cắt ngắn vừa ăn. Với nấm mèo ngâm nước cho mềm, rửa sạch, thái thành sợi. Ngò và hành lá nhặt xong rửa sạch.

Gỏi khổ qua chay vừa mát vừa không ngán hương vị tuyệt vời

Bắt đầu chế biến món ăn, đầu tiên bắc chảo lên bếp để lửa trung bình, sau khi bếp nóng cho dầu ô-liu vào chảo, khử với hành tây cho thơm, tiếp theo cho nấm mèo và đậu hũ đã vắt ráo nước, cùng các gia vị muối, tiêu, đường, bột nêm với lượng vừa ăn vào xào cho thấm, khoảng 5 phút thì bắc chảo ra khỏi bếp, cho bún tàu vào, trộn đều.

Sau đó dồn nhân vừa làm vào ruột khổ qua, dùng hành lá cột quanh trái khổ qua cho khỏi bung ra. Bật nước sôi, nêm muối, đường, bột nêm cho vừa ăn. Cho khổ qua vào nấu và với sạch bọt. Hầm chừng 15 phút khi khổ qua chín nhừ thì tắt bếp. Thế là xong bữa ăn hoàn hảo với cách làm gỏi khổ qua chay và canh khổ qua chay, chúc các bạn ngon miệng!