Cách làm gỏi gà măng cụt đơn giản nhưng vẫn đảm bảo vị thơm ngon, cuốn hút vị giác từ Hướng Nghiệp Á Âu sẽ cho bạn một món ăn mới lạ. Vị giòn giòn quyện với chút chua, ngọt sẽ chinh phục bạn ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.
Gỏi gà măng cụt là món ăn hấp dẫn với vị ngon lạ
Trend gỏi gà măng cụt vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, nhiều người tìm kiếm công thức chế biến hoặc quán bán để thưởng thức món ăn độc lạ này. Được làm từ những quả măng cụt xanh nhưng hoàn toàn không bị chát hay đắng, ngược lại khi kết hợp cùng thịt gà và những gia vị cơ bản khác lại giòn, chua mát, ngọt nhẹ rất hấp dẫn. Nếu muốn thử hương vị mới lạ này, bạn có thể thử ngay cách làm được hướng dẫn ngay dưới đây từ Hướng Nghiệp Á Âu.
Nguyên liệu làm gỏi gà măng cụt
Cách làm gỏi gà măng cụt xanh
Luộc gà
Gà sau khi mua về rửa sạch với muối cả bên trong lẫn bên ngoài để khử mùi hôi. Sau đó, xả sạch lại. Cho gà vào nồi nước sao cho ngập. Tiếp theo, cho vào nồi 5g bột thịt gà, 10g đường, 10g nước mắm, đậy nắp đun sôi rồi tắt bếp, để ủ trong 20 phút cho gà chín đều.
Sau khi đã ủ đủ thời gian, bạn vớt gà ra để nguội, xé thành miếng nhỏ vừa ăn.
Luộc và xé gà thành miếng vừa ăn
Cách gọt măng cụt sống
Chuẩn bị 2 thau nước (1 thau lớn, 1 thau nhỏ). Thau nhỏ, bạn pha thêm nước cốt của ½ trái chanh và 2 muỗng canh muối.
Gọt vỏ măng cụt để lấy phần thịt bên trong. Trong quá trình gọt, bạn liên tục nhúng vào thau nước lớn để loại bỏ nhựa. Sau khi gọt sạch vỏ, bạn cho măng cụt qua thau nước chanh muối và tiếp tục loại bỏ phần vỏ còn sót lại rồi xả sạch lại qua nước.
Ngâm thịt măng cụt với đá khoảng 20 phút rồi vớt ra, cắt thành lát dày khoảng 0.5cm.
Sơ chế và cắt măng cụt thành lát dày khoảng 0.5cm. Ảnh: Internet
Cách làm xốt trộn gỏi
Bắc chảo lên bếp, cho vào 100ml nước, 250g đường cát, 50g tương ớt, 100g nước mắm, 2g tiêu, khuấy đều, đun sôi. Sau đó cho vào 10g xí muội, khuấy đều, tắt bếp, để nguội.
Khi xốt đã nguội, bạn cho vào 20g tỏi băm, 2g ớt sừng băm, 80g nước cốt chanh, khuấy đều.
Xốt trộn gỏi chua ngọt
Trộn gỏi
Hành tây cắt lát mỏng, xả qua nước, ngâm với đá lạnh 5 phút, vớt ra để ráo. Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ.
Cho thịt gà, hành tây, măng cụt, rau răm vào âu lớn. Tiếp theo từ từ rưới xốt trộn gỏi vào 1 lượng vừa đủ với khẩu vị của mình. Sau đó cho mè trắng rang và hạnh nhân rang vào, trộn đều lên cho các nguyên liệu hòa quyện và thấm gia vị.
Trộn đều các nguyên liệu với xốt
Trình bày và thưởng thức
Cho gỏi ra dĩa, rắc 1 ít mè lên trên, thưởng thức kèm với bánh phồng tôm chiên giòn và xốt trộn gỏi.
Bạn có thể trang trí món gỏi gà măng cụt với khoai tây và khoai lang tím chiên giòn để thêm đẹp mắt.
Gỏi gà măng cụt có thể ăn kèm với bánh phồng tôm chiên giòn
Một số lưu ý khi làm gỏi gà măng cụt
- Nên chọn gà ta để thịt chắc và món ăn ngon hơn.
- Bạn nên gọt măng cụt trong 1 thau nước lớn để loại bỏ nhựa.
- Vì vỏ măng cụt rất dày, nên bạn nên gọt sâu vào để lấy phần thịt trắng bên trong.
- Nên loại bỏ hoàn toàn vỏ măng cụt để không bị chát.
- Ngâm thịt măng cụt trong nước pha chanh, muối để trắng hơn.
- Ngâm thịt măng cụt với đá lạnh để giòn hơn.
- Bạn nên cho từ từ xốt trộn gỏi để kiểm soát độ mặn vừa với khẩu vị của mình.
Cách làm gỏi măng cụt rất đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiện tại căn bếp của mình. Chỉ cần bỏ ra một ít thời gian là bạn đã có ngay món ăn ngon, lạ. Chúc bạn thành công!
Để có thể học thêm cách làm nhiều món gỏi khác, bạn có thể điền vào form bên dưới để được Hướng Nghiệp Á Âu tư vấn chi tiết hơn về chương trình học phù hợp nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!