Cách làm gỏi chân gà chua cay dai giòn sần sật

1. Nguyên liệu

Cách làm gỏi chân gà chua cay thực sự không khó nhưng đỏi hỏi sự tỷ mỷ trong lựa chọn chân gà và cũng như sự kiên nhẫn khi xử lý. Hãy cùng chuẩn bị và vào bếp với những nguyên liệu sau đây cho món gỏi chân gà chua cay dành cho 4 người:

– Chân gà: 10 chiếc

– Tỏi: 1 củ

– Gừng: 1 nhánh

– Ớt: 2 quả

– Rau răm: 1 mớ

– Hành tây: 1 củ

– Cà rốt: 1 củ

– Dưa chuột: 2 quả

– Chanh: 1 quả

– Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu

– Cà chua, rau mùi, rau thơm để trang trí

Các nguyên liệu cần để thực hiện cách làm gỏi chân gà chua cay

Một số lưu ý:

– Tùy từng số người bạn muốn chiêu đãi món gỏi chân gà chua cay này để định lượng chính xác số lượng nguyên liệu bạn cần chuẩn bị nhé.

– Bắt buộc lựa chọn loại chân gà công nghiệp to, chắc và nhiều thịt để thuận lợi cho quá trình rút xương và chế biến nhé.

2. Các bước trong cách làm gỏi chân gà chua cay

Chúng ta tiến hành cách làm gỏi chân gà chua cay với 3 bước sau đây khi nguyên liệu đã được chuẩn bị đầy đủ:

Bước 1: Sơ chế

Bước đầu tiên, chân gà bạn rửa sạch rồi chặt bỏ phần móng. Chặt đôi phần bàn chân và phần ống để chút tách xương cho dễ. Sau đó bạn bỏ vào nồi nước luộc chín.

Trong khoảng thời gian đợi chân gà chín, bạn tiến hành sơ chế tất cả những rau củ đã chuẩn bị:

– Cà rốt nạo nhỏ, cho ngâm cùng 1 chút đường, giấm và 1 chút muối. Rau thơm rửa sạch

– Dưa chuột rửa sạch ngâm nước muối 15 phút, bỏ ruột thái mỏng

– Hành tây thái mỏng, ngâm nước. Rau răm, gừng, tỏi, ớt nhặt rửa sạch và băm nhỏ.

Lưu ý sơ chế chân gà cẩn thận và hợp vệ sinh nha

Chân gà sau khi vừa chín tới thì vớt ra ra ngâm vào âu nước đá lạnh 10 phút sau đó vớt ra đĩa để tủ lạnh trong khoảng 2 tiếng. Đây được coi là công đoạn quan trong cách làm gỏi chân gà chua cay bởi nó nhất quyết định độ giòn cho gỏi.

Bước 2: Rút xương

Đây là công đoạn khó và mất thời gian nhất trong cách làm gỏi chân gà chua cay. Vì vậy hãy kiên nhẫn một chút để có được sản phẩm ngon như ý nhé.

Công đoạn mất thời gian nhất trong cách làm gỏi chân gà chua cay

Bỏ chân gà đã được để trong tủ lạnh ra và dùng dao khứa từng ngón chân gà. Sau đó dùng ngón trỏ và ngón cái đẩy phần da ở đầu móng chân gà xuống lộ ra đốt xương đầu tiên, vặt bỏ rồi tiếp tục làm tương tự như vậy cho đến khi hết xương ngón chân, tách phần da ra, gân giữ lại. Làm tương tự với phần cổ chân tới khi hết nhé.

Bước 3: Trộn gỏi

Chân gà sau khi đã được rút xương bạn ướp với 1 thìa bột canh, 1 nửa chỗ hỗn hợp với một nửa tỏi ớt gừng vừa băm, 2 thìa đường, nước cốt của 1/2 quả chanh. Để hỗn hợp ướp tầm 20 phút cho chân gà ngấm thật đều gia vị.

Trộn đều các gia vị để thành gỏi chân gà chua cay

Trộn cà rốt, hành tây, dưa chuột cũng với 1 thìa bột canh, 2 thìa đường, ½ quả chanh , ½ chỗ gia vị ớt, hỗn hợp chân gà cùng ½ phần tỏi gừng còn lại, trộn đều các nguyên liệu và gia vị với nhau.

Sử dụng tỏi, ớt giã nhuyễn, pha hai thìa canh nước mắm, hai thìa canh đường và 1.5 thìa canh giấm, khuấy đều. Đổ đổ hỗn hợp nước gia vị vào phần gỏi chân gà và bóp đều tới khi thấm thì múc ra đĩa. Vậy là bạn đã hoàn thành tất cả các công đoạn trong cách làm gỏi chân gà chua cay rồi đó, giờ thì chỉ việc thưởng thức và nhận xét thôi nha.

Thành phẩm cuối cùng với món gỏi chân gà chua cay