Cách làm gỏi gà rau càng cua thơm ngon khó cưỡng cho cả nhà

Cách làm gỏi gà rau càng cua cũng khá đơn giản với những bước làm nhanh chóng kết hợp với các gia vị dễ tìm và thân thuộc đã tạo nên 1 món ăn có thể gọi là 1 món đặc sản của đất Việt. Hôm nay hãy cùng YummyDay thực hiện món ăn đặc biệt này tại nhà nhé!

Lợi ích bất ngờ đến từ rau càng cua

Khi nhắc đến gỏi chúng ta thường nhắc đến rau càng cua vì không chỉ nó có thể làm chúng ta ấn tượng từ mùi vị mà còn đến từ thành phần tự nhiên của nó nữa đó, cùng YummyDay điểm qua 1 chút nè:

  • Đặc trưng ở rau càng cua là tính chua tự nhiên, giòn khi còn non rất phù hợp khi làm các món liên quan đến trộn, đặc biệt là gỏi.

  • Rau càng cua có sẵn khá nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất như canxi, phốt-pho, protein, các vitamin B, C… nhờ đó có thể tăng hệ thống tuần hoàn máu thêm trôi chảy hơn.

  • Lượng sắt có trong rau càng cua cũng chiếm 1 hàm lượng nhất định đủ để bổ sung máu cho cơ thể.

  • Vì rau càng cua có tính hàn nên rất phù hợp để điều trị bệnh ho hay nóng trong người.

  • Thậm chí rau càng cua còn có thể chữa các bệnh liên quan đến đường hô hấp, viêm họng và các nội tạng như gan, dạ dày, ruột…

  • Kali và magie trong rau góp phần trong việc hạn chế được bệnh tiểu đường, táo báo hay cao huyết áp.

Cách làm món gỏi gà hành tây thơm ngon tuyệt đỉnh

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

Những mẹo thông minh có thể giúp bạn chọn được những nguyên liệu tươi ngon

  • Với gà, lý do mà YummyDay khuyên bạn nên mua loại gà ta hoặc gà thả vườn vì những loại gà này sẽ mang chất thịt dai hơn 1 chút phù hợp với món gỏi này, chọn những con có thân màu vàng đậm, có khuôn chuẩn hình tam giác đẹp mắt, thịt gà săn khỏe trông rất ngon và đặc biệt là không mùi lạ nhé!

  • Một nguyên liệu cũng quan trọng không kém đó là rau càng cua, các bạn nên chọn những bó rau xanh, tươi, không bị dập quá nhiều, lá rau xanh tươi, căng tràn và nên chọn rau non để tạo được độ giòn, thơm cho gỏi.

Cách làm gỏi gà rau càng cua vị ngon đặc sắc

Nguyên liệu chế biến gỏi gà rau càng cua

  • Nửa con gà ta

  • Nửa ký rau càng cua

  • 20gr rau răm

  • 1 củ hành tây

  • 15gr đậu phộng

  • 1 trái chanh

  • 1 củ tỏi

  • 4 củ hành tím

  • 1 trái ớt

  • Gia vị cần thêm: nước mắm, giấm

Cách làm gỏi gà bắp cải vừa thơm ngon vừa đơn giản ai ăn cũng mê

Các bước làm gỏi gà rau càng cua siêu ngon

Bước 1:

  • Khi mua gà về các bạn rửa gà với muối hạt, có thể dùng tay chà xát quanh thân gà để khử trùng cũng như loại bỏ bụi bẩn rồi rửa lại với nước 2-3 lần. Sau đó chú trọng tách các khớp gà ra để lấy phần thịt rồi chuẩn bị thêm 1 ấm nước sôi khoảng 1.5 lít. Sau đó cho vào nồi rồi luộc gà cho chín trong vòng 15 phút rồi vớt gà ra để nguội sau đó xé nhỏ gà thành từng sợi có độ dài vừa ăn nhé!
  • Với rau càng cua các bạn chỉ cần rửa với nước sơ 1 bước, rồi bỏ hết tất cả vết ố, vàng, dập, bị hư của lá, ngắt bỏ bông và bỏ luôn phần gốc của rau các bạn nhé! Sau đó các bạn rửa lại với nước sạch 1 lần nữa hoặc rửa với nước thường pha 1 ít nước cốt chanh, vì trong chanh có tính acid nhẹ sẽ giúp lấy đi những vết dơ còn sót lại trên rau nữa đó!
  • Ớt rửa sạch rồi cắt nhỏ; tỏi lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn; tương tự với hành tím, tuy nhiên hành tím sẽ cắt thành lát mỏng thôi nhé để trộn gỏi cho đẹp mắt; chanh lấy nước cốt; hành tây rửa sạch rồi cắt thành những khoanh mỏng.

Bước 2:

  • Đến phần quan trọng của cách làm gỏi gà rau càng cua rồi nè, các bạn sẽ chuẩn bị pha nước trộn gỏi cho thật ngon để tạo ra thành phẩm hoàn hảo nha. Trước tiên các bạn nên chọn 1 chén cỡ trung rồi cho vào 1 muỗng rưỡi nước cốt chanh, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng rưỡi đường, 1 ít nước lọc rồi cho tỏi, hành tím, ớt vào khuấy cho đều sao cho đường tan hết là được. Đối với các bạn thích khẩu vị chua 1 chút các bạn có thể cho 1 xíu giấm nha.

Cách làm gỏi gà bắp chuối ngon đắm đuối ai cũng tít mê

Bước 3:

  • Cùng đến bước trộn gỏi thôi nào! Các bạn cho vào thau trộn gỏi số thịt gà đã được xé nhỏ với 2 muỗng nước dùng, trộn đều tay để gà được thấm đều và để nguyên cho gà được ướp thêm 15-20 phút nha! Khi gà thấm vị các bạn mới cho thêm rau càng cua, hành tây và đổ hết số nước dùng đã pha vào trộn cho đều tay, có thể dùng tay bóp nhẹ cho món gỏi thấm vị hơn, nhưng đừng bóp mạnh quá sẽ khiến rau bị dập nha! Trộn thêm 10 phút là có thể thưởng thức món gỏi gà rau càng cua rồi đó!

Cách làm gỏi gà rau càng cua cực đơn giản và chi tiết, ai cũng có thể làm được!

Với cách làm gỏi gà rau càng cua vô cùng dễ dàng như thế này các bạn đã sẵn sàng chiêu đãi gia đình 1 bữa ngon lành chưa? Gỏi được trộn chuẩn sẽ mang hương vị đậm đà, gà mềm mềm dai dai, hành tím thơm, cho thêm 1 ít đậu phộng rang giã nhuyễn giòn giòn ăn kèm với ít bánh phồng tôm chắc chắn khiến cho ai cũng khó lòng chối từ!

Yummyday.vn