Cách làm gỏi cá trắm mềm ngọt tự nhiên, ăn ngập răng mà không hề chán

Gỏi cá thơm ngon, mềm ngọt là một trong những món khai vị được rất nhiều người yêu thích. Cách chế biến khéo léo, thịt cá tươi mềm, kết hợp cùng nước chấm thần thánh và rau sống có thể hạ gục biết bao chiếc bao tử đang đói inh ỏi. Đặc biệt cá trắm là loại cá được sử dụng rất nhiều trong món ăn này. Kể cả thịt cá trắm cỏ hay cá trắm đen thì hương vị đều vô cùng hấp dẫn. Hơn nữa cách làm gỏi cá trắm cũng không hề khó như bạn tưởng tượng đâu.

Gỏi cá trắm sử dụng trong các bữa tiệc, bữa nhậu lai rai hay đơn giản là biến tấu thưởng thức cùng cả nhà đều rất tuyệt vời. Bài viết hôm nay cùng mình vào bếp thực hành ngay món này nhé.

Nguyên liệu cần có

  • Cá trắm: 2 con
  • Trứng gà: 2 quả
  • Hành tím: 5 củ
  • Sả: 4 nhánh
  • Riềng: 1 củ
  • Chanh: 1 quả
  • Mẻ: 4 thìa canh
  • Sa tết: 2 thìa canh
  • Mắm tôm: 2 thìa canh
  • Rau ăn kèm gỏi cá
  • Gia vị thông dụng

Xem thêm: Cách làm gỏi cá hồi tươi rói, thơm ngon thấm vị vô cùng đơn giản

Sơ chế cá trắm

Cá trắm để làm gỏi cá bạn nên mua cá còn tươi sống, quẫy đạp mạnh. Tiếp đó tiến hành sơ chế nhanh để giữ độ tươi và khử mùi tanh cho cá. Đầu tiên bạn đánh sạch vảy, loại bỏ vây, đuôi và ruột cá. Rồi dùng muối hạt chà xát bên ngoài thịt cá, bụng cá để khử tanh. Sau đó xả lại nhiều lần với nước sạch rồi chẻ dọc cá theo chiều dài xương sống để phi lê thịt.

Tiếp đó bạn tách phần da cá để riêng để làm chẻo. Cho tiếp phần thịt cá vào bát tô có nước chanh pha loãng cùng ít đá viên để thịt cá săn lại. Ngâm khoảng 10 phút thì vớt ra cá để ráo, dùng khăn khô thấm nhẹ nhàng cho sạch nước rồi thái cá thành từng lát mỏng vừa ăn để riêng. Còn 1/3 phần thịt cá bạn cắt rồi băm nhỏ cùng da cá để làm chẻo.

Sơ chế nguyên liệu khác

Với các thực phẩm đi kèm, chị em tiến hành sơ chế nhanh chóng như sau:

Hành tím sau khi mua về lột vỏ ngoài, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Sả cắt bỏ gốc và ngọn, bóc vài lớp vỏ ngoài rồi rửa sạch. Tiếp đó chia nửa ra, một nửa bạn băm nhỏ, một nửa cắt khoanh nhỏ là được.

Riềng gọt vỏ ngoài, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Cách làm gỏi cá trắm thơm ngon không tanh

Bước 1: Đầu tiên chị em chuẩn bị một chiếc bát tô, cho cá trắm đã thái mỏng vào cùng phần sả đã thái khoanh tròn. Tiếp đó cho riềng băm vào bóp nhẹ nhàng cùng 1 thìa cafe bột canh.

Bước 2: Thử lại xem cá đã vừa miệng hay chưa, tiếp đó bạn cho ít sả băm nhuyễn lên cho món ăn hấp dẫn. Chị em nhớ bóp cá nhẹ nhàng để miếng cá còn nguyên vẹn chứ không bị nát nhé.

Bước 3: Bây giờ bạn chỉ cần làm phần chẻo chấm gỏi cá nữa là hoàn thành rồi. Trước hết bạn lấy phần thịt cá da cá trắm đã băm ở trên cho vào máy xay. Cho thêm hành tím, sả băm, mẻ, sa tế, trứng gà vào xay nhuyễn. Tiếp tục bắc nồi lên bếp, thêm 1 thìa canh dầu ăn vào rồi cho hỗn hợp này vào nấu chín là được.

Phần cá được bày lên đĩa cùng rau thơm, chẻo cá mềm dẻo, nóng hổi và thơm nức cũng đã xong rồi. Chị em đã thấy cách làm gỏi cá trắm đơn giản, dễ thực hiện chưa nào.

Thành phẩm gỏi cá trắm

Gỏi cá trắm hấp dẫn, nhìn lá ứa nước miếng hoàn thành với đầy đủ màu sắc khác nhau. Món ăn này sẽ càng ngon hơn, tròn vị hơn khi kết hợp cùng rau thơm, lá lốt, dưa chuột, hành tím, riềng, sả cắt lát, chuối xanh, khế chua,…

Đầu tiên chị em đặt một chiếc lá lốt lên, tiếp đó lần lượt là rau thơm, gỏi cá, cùng vài lát hành tím và sả rồi cuộn tròn lại. Kế đó chấm gỏi cá vào phần chẻo cá thơm nức mũi là có thể thưởng thức thôi. Nếu muốn dậy mùi hơn nữa bạn đừng quên quết thêm lần nữa vào bát mắm tôm tỏi ớt cay nồng nhé.

Phần cuốn gỏi cá trắm chắc nịch, mềm ngọt ăn ngập răng đảm bảo ngon khó cưỡng lại được. Thịt cá mềm thơm, lớp rau xanh mát kết hợp với chẻo mềm dẻo, thơm mùi riềng sả quả nhiên ngon bá cháy.

Lời kết

Cách làm gỏi cá trắm tưởng khó nhưng lại cực kỳ đơn giản và dễ thực hiện. Nếu đã chán với cách nấu, chiên, hấp hay kho thông thường thì chị em đổi gió ngay bằng món gỏi này nhé. Đảm bảo cả nhà ăn sẽ thích mê luôn, nhất là các ông chồng mà có đĩa gỏi cá trắm này nhậu lai rai thì còn gì thích bằng nữa chứ. Chúc chị em thành công. Và đừng quên tiếp tục theo dõi công thức món ngon mỗi ngày cùng NgonAZ nhé.