Chia sẻ cách làm giò heo chiên nước mắm đậm đà hương vị

Chỉ với cặp chân giò heo là bạn chế biến được vô số món ngon, hấp dẫn. Ngoài chân giò luộc, xào chua ngọt, làm muối chua,…bạn có thể áp dụng cách làm giò heo chiên nước mắm để thay đổi khẩu vị. Món ăn đậm đà hương vị, ăn là nghiền. Vậy còn chần chừ gì, hãy học ngay công thức trong bài viết dưới đây.

Chân giò heo chiên nước mắm thơm ngon cho bữa cơm hàng ngày

Chân giò heo chiên nước mắm thơm ngon cho bữa cơm hàng ngày

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm chân giò heo chiên nước mắm

Các nguyên liệu chuẩn bị sẵn trước khi chế biến 3 tiếng, giúp bạn thư thả thời gian, bắt tay vào nấu nướng nhanh gọn, dễ dàng hơn.

  • 2 chân giò heo khoảng 500 – 700g
  • 1 củ hành tây
  • 2 quả ớt sừng
  • 3 nhánh hành lá đầu to
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị: Tiêu xay, bột ngọt, nước mắm, đường cát, dầu ăn, tương ớt.

Nguyên liệu làm chân giò heo chiên nước mắm

Nguyên liệu làm chân giò heo chiên nước mắm

Cách làm giò heo chiên nước mắm

Thực hiện cách làm giò heo chiên nước mắm thơm ngon, chuẩn vị theo từng bước sau đây:

Bước 1: Pha chế nước mắm

Bạn cho vào tô 50g nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng đường, ½ tiêu xay, 2 muỗng nước tương và 1 ít ớt băm. Khuấy đều để các nguyên liệu tan hoàn toàn, thu được phần hỗn hợp hơi sền sệt có màu đỏ cam hấp dẫn là đạt chuẩn.

Chế biến nước mắm

Chế biến nước mắm

Bước 2: Luộc chân giò heo

Chân giò heo sau khi mua về, bạn ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Sau đó, dùng dao cạo sạch lớp da bên ngoài, xối nhiều lần với nước, để ráo nước.

Cho nồi lên bếp, cho lượng nước ngập hết chân giò, thêm một ít nuối ăn rồi ninh chân giò heo chín mềm. Để biết chân giò chín hay chưa, bạn dùng tăm xiên nhẹ qua lớp da ngoài nếu không thấy phần nước màu đỏ rỉ ra là thịt đã chín.

Sau khi luộc xong, vớt chân giò heo ra tô có sẵn nước đá lạnh để thịt săn chắc, ngon hơn khi chiên. Để chân giò ráo nước rồi chặt thành khúc nhỏ vừa ăn.

Luộc chín chân giò heo

Luộc chín chân giò heo

Bước 3: Chiên chân giò heo

Cho dầu vào chảo, đun nóng già rồi thả chân giò heo vào chiên vàng giòn. Nên đổ dầu ngập 2/3 chảo để chân giò vàng đều, không bị cháy cạnh khi chiên. Sau đó, vớt ra đĩa để ráo dầu.

Chiên chân giò heo vàng giòn, thơm dậy mùi

Chiên chân giò heo vàng giòn, thơm dậy mùi

Bước 4: Làm chân giò heo chiên nước mắm

Tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn và 2 muỗng tỏi băm vào phi thơm. Tỏi vừa vàng tới thì bạn cho ớt băm, hành tây và đầu hành lá vào đảo đều. Sau đó, cho hỗn hợp nước mắm đã chuẩn bị ở bước 1 vào. Lần lượt thả chân giò chiên vào đảo đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Rim nước mắm cho tới khi nước cạn và thịt chân giò săn lại là được. Tắt bếp, trình bày và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Chiên chân giò heo rim cùng nước mắm

Chiên chân giò heo rim cùng nước mắm

Bước 5: Thưởng thức thành phẩm

Chân giò heo chiên nước mắm có màu sắc vàng ươm, dậy mùi thơm hấp dẫn. Tùy vào khẩu vị thích ăn chua ngọt hay cay đậm đà mà bạn cho lượng lớn, nước cốt chanh sao cho phù hợp.

Thành phẩm móng heo chiên mắm

Thành phẩm móng heo chiên mắm

Nếu bạn không thích ăn mặn quá thì giảm bớt lượng nước mắm và thêm đường để chân giò có vị ngọt lạ miệng. Nêm nếm chân giò chiên nước mắm vừa miệng. Thưởng thức món ăn này cùng cơm nóng, rau sống rất ngon miệng.

Thực hiện cách làm giò heo chiên nước mắm vừa đơn giản vừa nhanh gọn, không tốn quá nhiều công sức đúng không nào. Món ăn này có thể thêm vào thực đơn hàng ngày hoặc nấu vào các dịp cuối tuần, cùng gia đình tụ họp quây quần thưởng thức với nhau.