Những miếng thịt “xèo xèo” trên bếp than đỏ rực, những làn khói nghi ngút cùng hương thơm ngất ngây không thể thiếu trong những cuộc vui quây quần bên gia đình và bạn bè. Nhanh tay học ngay công thức làm gia vị ướp đồ nướng vừa thơm ngon. Vừa nóng hổi, lại có thể ngồi lai rai cùng người thân, bạn bè để sưởi ấm cõi lòng giữa thời tiết se lạnh còn gì tuyệt vời hơn.
Để có những món nướng thơm ngon, hấp dẫn, điều quan trọng nhất là bạn phải biết cách ướp thịt nướng đúng cách. Chúng ta cần ướp với những gia vị gì, ướp theo trình tự nào và ướp trong thời gian bao lâu. Cách ướp thịt nướng ngon đúng quy trình sẽ góp phần không nhỏ trong việc giúp món ăn ngon. Đồng thời tạo lên hương vị vô cùng hấp dẫn cho bữa cơm gia đình. Hãy cùng Trí Việt Phát Foods học ngay công thức gia vị ướp đồ nướng cực ngon dưới đây nhé!
Các loại gia vị nào thường sử dụng để tẩm ướp đồ nướng?
Các loại gia vị thường dùng để tẩm ướp đồ nướng đều có sẵn trong căn bếp của mỗi gia đình. Đó là những gia vị vô cùng cơ bản như muối, đường, bột ngọt, hành, tiêu, ớt, tỏi. Tuy nhiên tùy theo từng loại món nướng khác nhau, bạn phải sử dụng thêm một số gia vị đặc biệt khác để làm nổi bật những đặc trưng riêng của món ăn. Có thể kể đến như thịt ướp thêm chút mật ong giúp tạo vị ngọt, mùi thơm và màu sắc đẹp hơn.Còn đối với hải sản thì ngâm với rượu trắng để khử mùi tanh.
- Vị mặn: hạt nêm, muối, nước mắm…để cho miếng thịt thêm đậm đà
- Vị ngọt: đường, bột ngọt, chiết xuất nấm men, bột thịt, bột rau củ quả, bột nấm, chiết xuất thịt… giúp hương vị hài hòa
- Vị thơm: hành, tỏi, sả, tiêu, các loại lá thơm (lá hương thảo…) giúp dậy mùi thơm cho các món nướng
- Vị chua: chanh, tắc, giấm,…
- Vị cay: sa tế, ớt, chiết xuất ớt…kích thích vị giác, món nướng hấp dẫn hơn
Cách tẩm ướp đồ nướng mềm, thơm ngon, hấp dẫn
Để có miếng thịt nướng có vị hài hòa, mùi thơm nức, thịt mọng nước, nhìn hấp dẫn thì các bạn phải tìm hiểu các nguyên tắc sau:
Làm sao để gia vị ngấm đều?
Theo đúng trình tự từ mặn – ngọt – thơm – chua – cay thì gia vị thẩm thấu vào miếng thịt một cách tốt nhất và có được hương vị thơm ngon, hấp dẫn như mong muốn.
Làm sao để thịt sau khi nướng không bị khô, mọng nước và ngọt thịt?
Khi gặp nhiệt độ cao thì thịt sẽ bị tuôn nước ra nên cần bổ sung nước, nước ép trái cây, rau củ. Hoặc hỗn hợp ướp thịt dạng lỏng vào thịt để giúp thịt nhanh ngấm đều vào bên trong thớ thịt và sau khi nướng thịt sẽ mềm, cảm nhận được độ ngọt ngon của thịt. Nếu bổ sung nước bằng nước lạnh, cũng giúp sản phẩm bảo quản được lâu ngày hơn. Đồng thời sản phẩm sẽ không có mùi hôi, mùi lạ hay bị chảy nhớt .
Làm sao giúp thịt nướng không bị cháy và thơm ngon bóng bẩy và giòn bên ngoài chín bên trong?
Đó là cách bạn điều chỉnh nhiệt độ nướng. Trước tiên bạn nướng ở nhiệt độ thấp cho chín từ bên ngoài vào bên trong miếng thịt. Sau đó tăng nhiệt độ lên để miếng thịt săn chắc, giòn và hấp dẫn hơn. Mách bạn một mẹo nhỏ là bạn cần bổ sung vào công thức ướp của mình một ít dầu ăn và một ít tinh bột. Điều này giúp cho miếng thịt sau khi nướng sẽ thơm mùi gia vị. Và miếng thịt được 1 lớp bột mỏng bảo vệ các gia vị nên sẽ không bị cháy xém nhiều mà mùi gia vị được giữ lại thơm nức là nhờ lớp bột mỏng và lớp dầu này nhé các bạn.
Thời gian ướp cũng rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món nướng.
Một số lưu ý khác bạn cần nắm rõ khi làm gia vị ướp đồ nướng
- Đối với miếng thịt dày, miếng to, nguyên con như thịt bò, heo gà, cá thì tẩm gia vị cho ngấm hết vào bên trong khối thịt. Sau đó ướp đều ít nhất 1 giờ, để ngấm đều hơn thì nên ướp qua đêm.
- Đối với các miếng thịt heo, bò gà, cá có độ dày nhỏ hơn 1 cm như cắt lát mỏng như heo, bò, thủy hải sản thì ướp ít nhất 30 phút.
- Đối với thủy hải sản như tôm, mực, cá phi lê thì ướp 15-30 phút là chế biến được
Một số công thức gia vị ướp đồ nướng ngon nhanh chóng và dễ dàng
Mực nướng sa tế
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Mực tươi: 500g
- Sa tế tôm Guyumi: 1/2 hũ ( 45g)
- Muối tôm Kiểu tây ninh Guyumi: 1 thìa cà phê (5g)
- 100ml rượu trắng
- 1 nhánh gừng(10g) đập dập
- Dầu điều: 1 thìa canh (11g)
Hướng dẫn thực hiện
Chọn mua mực tươi, có màu sắc sáng bóng, phần thịt săn chắc, có độ đàn hồi.
- Mực rửa sạch, cẩn thận cắt bỏ túi mực
- Dùng nửa củ gừng gọt vỏ, cắt mỏng. Bóp mực cùng rượu trắng và gừng, sau đó rửa sạch
- Nếu mực nhỏ thì thái khoanh khoảng 1cm. Mực lớn thì cắt miếng vừa ăn và có thẻ khứa ca rô lên miếng thịt cho đẹp mắt
Ướp mực: Cho mực vào tô, ướp với muối, sa tế và ớt bột trong khoảng 20 phút trước khi nướng. Trong quá trình nướng, nhớ thường xuyên quét dầu điều lên trên bề mặt mực. Điều này giúp mực có màu sắc hấp dẫn và không bị khô.
Sườn heo muối ớt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Sườn heo non: 500g
- Sa tế dừa Guyumi: 1/3 hũ ( 30g)
- Ớt bột: 1/3 thìa cà phê (1g)
- Muối ớt Guyumi: 2 thìa cà phê (10g)
- Tiêu xay: 1/3 thìa cà phê( 1g)
- Gia vị khác: 3 củ hành băm nhỏ, 2 tỏi băm nhỏ, 1 thìa canh dầu ăn.
Hướng dẫn làm sườn nướng muối ớt ngon tuyệt
Sơ chế nguyên liệu
Sườn heo rửa bằng nước ấm 50-60 độ. Cho 1 thìa canh muối chà rửa cho sạch chất bẩn, thịt không bị tanh hôi và tránh bị mất nhiều dinh dưỡng trong thịt, Sau đó bạn chặt miếng vừa ăn.
Tiếp đến bạn tạo hỗn hợp ướp sườn nướng muối ớt như sau
- Cho vào chén 1/3 thìa cà phê ớt bột
- ½ hủ thìa sa tế dừa Guyumi
- Hành lá thái nhỏ
- Tỏi băm nhỏ
- 1/3 thìa cà phê tiêu xay
- 2 thìa cà phê muối ớt Guyumi
Tiếp đó, bạn cho sườn heo non vào tô lớn rồi cho hỗn hợp gia vị ướp đồ nướng vào, trộn thật đều rồi đem ướp 30 phút. Sau đó, có thể đem đi nướng ngay.
Bò cuộn nấm kim châm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Ba chỉ bò Mỹ đông lạnh dạng cuộn: 500g
- Nấm kim châm: 4-5 túi
- Xốt ướp nướng vị Truyền thống Guyumi: ½ hủ
Hướng dẫn thực hiên món bò cuộn nấm kim châm siêu đơn giản
- Nấm kim châm rửa sạch và chia thành các phần nhỏ khoảng 1 ngón tay. Không nên chia quá to vì khi nướng sẽ làm cháy thịt bên ngoài mà bên trong nấm lại chưa chín.
- Đối với phần thịt ba chỉ bò Mỹ, bạn nên mua loại đã cuộn sẵn. Trải miếng thịt mỏng ra thớt, cho nấm kim châm vào. Cuộn chắc tay, cứ lần lượt cuộn thịt cho đến khi hết và thật khéo léo để không bị rách nhé.
- Sau khi cuộn xong bạn dùng cọ quét Xốt ướp nướng vị truyền thống Guyumi lên trên để thit ướp cho thịt đậm đà. Ướp trong khoảng 10-20 phút là có thể đặt lên bếp nướng luôn. Với món nướng bò cuộn nấm kim châm hấp dẫn chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều lời khen đó.
- Các món nướng nên ăn khi còn nóng và dùng kèm với các loại rau sống ăn kèm sẽ rất ngon miệng. Đặc biệt món nướng sẽ thêm hoàn hảo hơn khi chấm với Muối ớt chanh Nha Trang hoặc Muối ớt kim quất.
Rất mong những chia sẻ của Trí Việt Phát Foods sẽ giúp bạn hoàn thiện món ăn ngon tiện lợi. Đừng quên tham khảo thêm tuyệt chiêu làm nhiều món ngon tại chuyên mục Món ăn ngon nhé. Chúc bạn và gia đình có những món ăn thật ngon mỗi ngày!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!