Dưa giá hẹ là món ăn dễ làm, chua ngọt, giòn giòn, giúp cân bằng lại hương vị bữa ăn của gia đình bạn. Nhưng để ngâm dưa giá sao cho ngon, giòn đúng điệu thì các bạn hãy tham khảo thêm ở bài viết này nhé!
Bí quyết chọn mua nguyên liệu để làm món dưa giá hẹ ngon
Cách chọn mua chanh tươi ngon
- Chanh tươi ngon là những quả có lớp vỏ căng bóng, mịn, khi ấn vào có độ mềm nhất định.Để đảm bảo chanh có nhiều nước, bạn nên chọn chanh có trọng lượng khá nặng và lớp vỏ có mùi hương đặc trưng.
- Không chọn mua những quả quá nhẹ, lớp vỏ không căng bóng, khi ấn vào thấy cứng và không có độ đàn hồi, chứng tỏ chanh đó sẽ không có nhiều nước và không ngon.
Chọn mua giá ngon
- Đối với giá đỗ khi mua bạn nên chọn loại giá ít mập và không đều nhau vì những cọng giá có thân to mập và đều nhau là giá đỗ có thể đã ngâm hóa chất.
- Giá đỗ ngon và chất lượng sẽ có hình dáng cong, không bóng vì đó là loại được trồng tự nhiên.
- Không nên chọn giá đỗ dài bất thường vì loại giá đó có thể bị tẩm thuốc hoặc hóa chất.
Cách chọn mua gừng tươi ngon
- Bạn nên chọn những củ gừng già, bề mặt có nhiều đường vân vì chúng chứa nhiều tinh chất, tăng mùi thơm cho món ăn.
- Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn bằng cách ngửi thử, gừng thường sẽ có mùi thơm đặc trưng khá nồng và thơm, bạn không nên mua những củ gừng khi ngửi không có mùi thơm.Đồng thời, bạn nên ưu tiên chọn những quả có lớp vỏ ngoài còn dính bùn đất và lớp vỏ căng bóng, không bị đen hoặc bị hư nhé.
Cách chọn hẹ tươi ngon
- Bạn nên chọn mua hẹ còn non, có màu sắc tươi sáng, khi dùng tay ngắt sẽ dễ gãy.
- Không nên mua hẹ già, có màu xanh lá sẫm vì có nhiều xơ, khi ăn sẽ dai và không ngon hoặc hẹ đã ngả vàng và có dấu hiệu hư thối.
- Bạn nên mua hẹ ở những nơi uy tín, để tránh thuốc tăng trưởng và thuốc trừ sâu.
3 cách làm dưa giá hẹ tại nhà cực đơn giản
Bây giờ chúng ta cùng nhau vào bếp để thực hiện món dưa giá hẹ nhé, mùa dịch này mọi thứ đều đắt đỏ lại hạn chế ra ngoài. Tự làm hủ dưa giá hẹ dành ăn dần là điều rất tuyệt vời.
1. Cách làm dưa giá hẹ chua ngọt
Với cách làm dưa giá chua ngọt này, bạn sẽ có một món ăn đầy đủ màu sắc: màu xanh của lá hẹ, màu cam của cà rốt, màu trắng của giá đỗ, thêm chút màu tím của hành củ. Thêm vào đó là vị chua ngọt, giòn giòn, rất hấp dẫn. Món dưa giá chua ngon này có thể để lâu hơn trong ngăn mát tủ lạnh nếu ăn không hết.
Nguyên liệu
- Giá đỗ sạch: 500 gr
- Cà rốt: 1 củ vừa
- Hành tím: 2-3 củ
- Hẹ: 1 bó
- Ớt: 4 – 5 quả (có thể bỏ qua)
- Đường, muối, giấm, nước lọc
- Lọ thủy tinh sạch (tráng qua nước sôi, để khô)
Các bước làm dưa giá hẹ chua ngọt như sau:
Cho ba thìa canh đường, hai thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ giấm hòa tan với bốn thìa canh nước lọc (nếm thấy chua chua ngọt ngọt vừa miệng là ok). Đem hỗn hợp nước muối này vào nồi rồi đun sôi, để sôi khoảng 1-2 phút thì tắt bếp, đợi nguội.
Giá đỗ nhặt bỏ rễ và vỏ đỗ còn sót lại, rửa sạch, để ráo.
Cà rốt sau khi rửa thì gọt bỏ vỏ, thái hoặc nạo sợi.
Lá hẹ rửa sạch, cắt khúc khoảng 3 cm, để ráo.
Hành củ bóc vỏ, thái lát mỏng.
Cho hết giá đỗ, cà rốt, lá hẹ, hành tím vào âu hoặc rổ sạch, trộn đều nhẹ nhàng.
Ớt rửa sạch, thát lát. Đợi nước muối nguội thì cho ớt vào cùng.
Trút hỗn hợp giá đỗ vừa trộn vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn, rót nước muối đường giấm vào ngập giá. Lấy đồ gài lên trên cho giá không nổi khỏi mặt nước.
Khoảng 1 ngày bạn có thể đem dưa giá ra, vắt bớt nước rồi cho ra đĩa ăn cùng với cơm và các món ăn khác. Bạn cũng có thể pha một bát nước mắm để chấm dưa giá, ăn rất ngon.
2. Cách làm dưa giá hẹ bằng nước vo gạo
Cách làm dưa giá bằng nước vo gạo nghe có vẻ khá lạ nhưng làm theo cách này, dưa giá sẽ ngon hơn. Tuy nhiên với cách muối dưa giá này sẽ không để lâu được như cách 1 và 2.
Nguyên liệu:
- 500 g giá đỗ
- 1 củ cà rốt
- 1 bó lá hẹ hoặc hành lá
- 3 – 4 trái ớt
- 1 – 2 củ tỏi
- Muối, đường, giấm, nước vo gạo.
- Hũ thủy tinh hoặc hũ sành, sứ đã tiệt trùng
Cách làm:
Cách làm dưa giá bằng nước vo gạo cũng tương tự như các cách làm khác, chỉ là thay thế nước muối đun sôi để nguội bằng nước vo gạo cho mà thôi.
Bước 1:
Giá đỗ nhặt sạch, rửa rồi để ráo.Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, nạo sợi hoặc tỉa hình hoa mỏng tùy thích.Hẹ/ hành lá nhặt rửa sạch, cắt khúc bằng giá đỗ, để ráo.Tỏi thái lát, dùng dao băm nhỏ hoặc đập dập tùy thích nhưng phải bỏ hạt để khỏi bị sặc cay.Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng hoặc đập dập.
Bước 2:
Dùng nước lọc vo gạo rồi lắng lấy nước trong.Pha muối, đường cùng chút xíu giấm vào với nước vo gạo, khuấy thật đều. Nêm nếm sao cho hơi ngọt, hơi chua chua là được vì với cách làm này sẽ lấy vị ngọt trước, vị chua sẽ sản sinh dần từ nước vo gạo lên men. Tỉ lệ thường là 1 lít nước : 4 muỗng đường: 2 muỗng giấm.Cho tỏi ớt vào hòa cùng nước vo gạo đã pha đường, muối.
Bước 3:
Giá đỗ, cà rốt, lá hẹ/ hành lá trộn đều, cho vào hũ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn.
Rót hỗn hợp nước vo gạo vào ngập giá, dùng que tre gài lên để giá không nổi lên rồi đậy kín, cất hũ vào nơi thoáng mát
Với cách muối dưa giá hẹ bằng nước vo gạo này, 1 ngày là có thể đem dưa giá ra ăn được.
3. Cách làm dưa giá hẹ ăn liền
Với cách làm dưa giá ăn liền này, bạn không cần phải đợi 1-2 ngày mới có thể ăn mà chỉ cần đợi khoảng 1 tiếng mà thôi. Cách làm dưa giá muối xổi ăn liền như sau:
Nguyên liệu:
- Giá đỗ: 300 g
- Cà rốt: 2 củ vừa
- Muối, đường, chanh (hoặc giấm), nước đun sôi để nguội
Cách làm dưa giá hẹ ăn liền:
Cách làm món dưa giá hẹ để ăn ngay này bạn phải làm trước khi bắt đầu nấu ăn vì món ăn cần để khoảng 1 tiếng mới ăn được. Làm trước rồi mới nấu món khác thì khi dọn ăn là món dưa giá đã hoàn thành, có thể đem ra ăn cùng món ăn khác.
Giá đỗ nhặt sạch vỏ và rễ, rửa sạch rồi vớt ra rổ, để ráo nước.
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, nạo sợi nhỏ, dài bằng giá đỗ, để vào rổ cho ráo nước hoàn toàn.Giá và cà rốt cho vào 1 cái thố, trộn đều nhẹ nhàng.
Cho muối, đường, chanh ( hoặc giấm) và 2 tô nước đun sôi để nguội vào 1 cái thố, khuấy đều cho tan hoàn toàn. Về liều lượng thì tùy vào khẩu vị của mọi nhà, chỉ cần nếm thấy đủ vị chua mặn ngọt vừa miệng là được.
Đổ nước muối vừa pha vào thố đựng giá, cà rốt. Ấn giá và cà rốt xuống để giá, cà rốt ngập trong nước. Để vậy khoảng 1h thì dưa giá có thể ăn được.
Vớt dưa giá ra đĩa, ăn kèm cơm và món thịt kho tàu (thịt kho trứng cút) hoặc thịt ba chỉ luộc chấm cùng nước mắm ngon là đúng bài nhất.
Một vài lưu ý để muối dưa giá hẹ ngon giòn:
Nước để muối dưa giá hẹ phải nguội, nếu nước nóng sẽ làm dưa giá chín nhũn, không ngon.
Muốn dưa giá để lâu thì dùng cách 1 hoặc 2 như đã hướng dẫn, không dùng cách muối bằng nước vo gạo, khi dưa bắt đầu chua thì bỏ ngay vào ngăn mát tủ lạnh.
Nên làm dưa giá đủ ăn trong 1 – 2 ngày, khi nào ăn lại mới làm tiếp để đảm bảo ăn được dưa giá ngon nhất.
Với cách muối dưa giá bằng nước vo gạo sẽ rất mau chua do nước vo gạo dễ lên men, cũng không nên bỏ đường quá nhiều.
Pha nước muối dưa giá vừa đủ, không được mặn quá khiến dưa giá lâu chua và bị xốp, ăn không giòn ngon.
Cách bảo quản dưa giá hẹ để được lâu
Muốn dưa giá hẹ để được lâu, bạn hãy đảm bảo vệ sinh sạch sẽ trong quá trình làm, đặc biệt là hũ đựng dưa giá hẹ phải sạch sẽ được tiệt trùng và khô ráo thì dưa sẽ không bị hư và để được lâu.
Khi gắp dưa giá ra sử dụng thì phải dùng dụng cụ sạch, khô ráo. Tránh để dưa giá dễ bị hư thì phần dưa giá còn dư không được đổ ngược lại vào hũ ngâm.
Tránh để hũ ngâm dưa giá ở nơi ẩm mốc, hoặc trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời.
Không nên đảo, trộn quá nhiều làm dưa giá bị mềm, mất đi độ giòn ngon.
Bạn có thể để dưa ở nhiệt độ phòng bình thường từ 2 – 3 ngày. Muốn để dưa được lâu hơn bạn có thể bảo quản dưa giá trong ngăn mát tủ lạnh để được 5 – 7 ngày.
Hi vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn sẽ biết cách tự làm món dưa giá hẹ tại nhà thành công. Có món ăn ngon, chống ngán, lại vừa tiết kiệm chi phí mùa dịch.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!