Món ghẹ ngâm tương mặn mặn thơm thơm mà lại bỗ dưỡng, nhưng liệu có dễ làm? Nếu bạn đang tìm hiểu bí quyết làm món ghẹ ngâm tương thì hãy tham khảo bài viết sau đây nhé!
Ghẹ ngâm tương là món ăn nổi tiếng của xứ sở kim chi. Hôm nay Bách hóa XANH sẽ chia sẻ cho các bạn bí quyết làm món ghẹ ngâm tương thơm ngon chuẩn vị nhé!
Chuẩn bị 20 phút Chế biến 75 phút Dành cho 2 – 3 người
1Nguyên liệu làm ghẹ ngâm tương
Nguyên liệu làm ghẹ ngâm tương
- 2kg ghẹ tươi
- 2l nước
- 1,4l nước tương
- 200g đường
- 2 củ hành tây
- 1 quả táo lớn
- 10g ớt
- 10 quả ớt gochujang
- 100g tỏi bóc vỏ
- 50g gừng
- Dụng cụ: Nồi, hộp, rổ, bàn chải đánh răng
Mẹo hayĐể làm món ghẹ ngâm tương thơm ngon thì bạn nên chọn những con ghẹ chắc thịt, thật tươi. Nếu bạn thích ăn ghẹ thịt thì nên chọn ghẹ đực khi ấn tay vào sát phần yếm chữ Y không bị lõm thì ghẹ đó là ghẹ ngon. Còn đối với ghẹ nhiều gạch, bạn nên chọn ghẹ cái, có yếm to, có màu hơi vàng và ấn tay vào yếm không bị lõm.Thời điểm thích hợp để mua ghẹ là đầu hoặc cuối tháng âm lịch, tránh mua ghẹ giữa tháng âm lịch vì khi đó ghẹ thường ít thịt, không ngon.
2Các bước làm ghẹ ngâm tương
Bước 1 Sơ chế ghẹ
Rửa ghẹ bằng bàn chải đánh răng
Bạn dùng bàn chải đánh răng chà sạch ở các chân, mai ghẹ,… rồi rửa sạch và để ra rổ thật ráo. Nếu bạn ngại mùi tanh của ghẹ thì bạn có thể dùng rượu trắng hoặc gừng đập dập ngâm rửa ghẹ, còn không bạn cứ rửa bình thường với nước là được.
Bước 2 Nấu nước tương
Nấu nước tương ngâm ghẹ
Bạn cho vào nồi 2l nước, 1,4l nước tương, 200g đường, 2 củ hành tây chẻ đôi, táo gọt vỏ cắt đôi, 10g ớt, 10g ớt gochujang, 100g tỏi bóc vỏ và 50g gừng cắt lát. Bạn đun sôi, khi thấy nước sôi bùng lên thì bạn hạ lửa và ninh trong 1 tiếng để các loại rau củ ra nước.
Bước 3 Ngâm ghẹ
Ngâm ghẹ 3 ngày là dùng được
Bạn vớt hết rau củ và để nước tương nguội hẳn rồi mới đổ vào ghẹ vì nếu để nước còn nóng đổ vào ghẹ sẽ làm ghẹ chín và không đúng chuẩn ghẹ ngâm tương.
Bạn đặt ghẹ nằm ngửa vào hộp rồi đổ nước tương đã để nguội vào. Sau đó, bạn có thể cho thêm ít tỏi ớt cắt lát tùy theo sở thích. Bạn nhớ nhấn nhẹ ghẹ xuống cho ghẹ nằm hoàn toàn trong nước tương, như vậy ghẹ mới ngon được.
Bạn để ghẹ trong ngăn mát tủ lạnh 3 ngày là có thể dùng được rồi nhé! Nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn thì sau 3 ngày bạn đổ nước tương ra và nấu lại, để nguội hẳn rồi đổ lại vào ghẹ thì có thể bảo quản đến 7 ngày.
Lưu ý: Khi ăn bạn bỏ phần phổi ghẹ vì nơi đó thường có nhiều vi sinh vật gây hại cho sức khỏe của mình.
3Thành phẩm
Ghẹ ngâm tương
Cuối cùng món ghẹ ngâm tương thơm ngon đã hoàn thành. Những con ghẹ chắc thịt, gạch thơm ngon vàng đẹp mắt, gia vị nêm nếm vừa ăn. Món này mà ăn kèm với cơm là còn gì bằng!
Như vậy Bách hóa XANH đã bật mí cho các bạn bí quyết làm món ghẹ ngâm tương thơm ngon chuẩn vị. Hy vọng qua bài viết trên các bạn có thể thực hiện thành công món ghẹ ngâm tương này rồi nhé!
Chọn mua nước tương các loại bán tại Bách hóa XANH:
Có thể bạn quan tâm:
>> 4 cách làm ghẹ hấp ngon với nguyên liệu đơn giản
>> Học ngay cách nấu lẩu ghẹ thơm ngon cho bữa cơm cuối tuần thêm vui
>> 2 Cách làm càng ghẹ rang muối, rang me đơn giản, ngon như nhà hàng
Bách hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!