Cách làm gạo lứt sấy khô thơm ngon đảm bảo ngon không tưởng

Chào mọi người, tuần trước mình ghé qua siêu thị và thấy bán gạo lứt sấy khô nhưng thấy không ngon bằng đứa bạn mình làm. Hỏi kỹ thì mới biết cách làm gạo lứt sấy khô có thể bị cắt mất một số giai đoạn hoặc sấy chưa đúng nhiệt độ nên không được ngon. Nhân dịp này, mình sẽ hướng dẫn mọi người cách làm gạo lứt sấy khô cực kỳ ngon theo bí kíp mình mới học được nhé!

Cách làm gạo lứt sấy khô thơm ngon
Cách làm gạo lứt sấy khô thơm ngon

Cách làm gạo lứt sấy khô bằng phương pháp thủ công

Cách làm này rất dễ, tuy mất thời gian công sức nhưng không cần phải mua máy móc, dụng cụ gì cả nên những ai có thời gian hoàn toàn có thể làm được với các dụng cụ sẵn có ở nhà nhé!

Bước 1: Ngâm gạo lứt

Ngâm gạo lứt
Ngâm gạo lứt
  • Ngâm gạo lứt với nước khoảng 30 phút rồi vớt ra đổ vào nồi cơm điện để nấu cơm gạo lứt. Chú ý là cho vừa nước để cơm nấu xong sẽ khô không bị nhão quá.
  • Có nhiều cách hướng dẫn ngâm 22h để gạo nảy mầm sẽ tốt hơn do khi mọc mầm tăng dưỡng chất nhưng theo mình thì khi ngâm lâu lượng vitamin B1 trong gạo bị hòa tan và mất đi rất phí nên thời gian ngâm tùy bạn lựa chọn nhé.
Nấu cơm gạo lứt
Nấu cơm gạo lứt

Bước 2: Phơi cơm gạo lứt

Sau khi nấu cơm gạo lứt xong, bạn đổ ra khay và chãi đều để đem phơi nắng. Nếu trời nắng to bạn phơi khoảng 3 nắng cho cơm se lại thì mang vào để chuẩn bị đến bước rang cơm.

Bước 3: Sấy khô cơm gạo lứt

Giai đoạn rang cơm hay còn gọi là sấy khô, ta đem bắc chảo lên bếp, đổ muối trắng vào chảo và rang đến khi muối khô lại. Muối có tác dụng ổn định nhiệt độ và giúp gạo rang được đồng đều. Sau khi muối khô thì bạn đổ cơm vào rang và vặn lửa nhỏ rang với muối cho đến khi hạt có dấu hiệu bắt đầu nở bung thì ta tắt bếp.

Bước 4: Cách rang gạo lứt giòn tan

Cách rang gạo lứt giòn tan
Cách rang gạo lứt giòn tan

Đổ cơm gạo lứt ra rây để loại muối ra lọt hết xuống rây, ta được cơm gạo lứt rang không còn muối. Muối đó ta giữ lại rang mẻ tiếp theo nhé, còn cơm thì ta cho vào chảo rang không có muối rang đến khi hạt nở phồng và có màu vàng. Khi ăn thử thấy hạt xốp giòn có vị thơm là được, ta tắt bếp. Bạn lưu ý đừng rang lâu quá không cơm sẽ bị cháy đó nhé.

Bước 5: Thành phẩm

Thành phẩm gạo lứt sấy khô
Thành phẩm gạo lứt sấy khô

Bảo quản cơm gạo lứt khi đã khô, bạn chỉ cần cho vào túi nilon khi cơm rang đã nguội hoặc cho vào lọ thủy tinh có nắp đậy kín là có thể bảo quản vài tháng rồi nhé.

Cách làm thủ công này tuy tốn sức và mất nhiều thời gian nhưng lại có chất lượng đảm bảo. Nếu bạn có thời gian thì nên thử một lần nhé. Còn nếu bạn không có thời gian thì có thể mua cơm gạo lứt được sản xuất theo quy trình sau nhé.

Cách làm gạo lứt sấy khô bằng máy sấy thực phẩm công nghiệp

Cách làm này sẽ đơn giản không mất công sức và rút ngắn được thời gian rất nhiều do sử dụng máy móc công nghiệp như sau:

Nguyên liệu: gạo lứt đỏ vì loại gạo này chứa nhiều cám gạo cùng nhiều dưỡng chất như B1, B3, mangan, canxi…

Gạo lứt đỏ
Gạo lứt đỏ

Cách làm

  • Ngâm gạo lứt trong khoảng 30 phút hoặc 22h tùy chọn rồi cho vào tủ nấu cơm công nghiệp để nấu cơm gạo lứt. Chú ý là cho vừa nước để cơm nấu không bị nhão.
  • Đổ cơm gạo lứt ra khay sấy và cài nhiệt sấy giai đoạn 1 khoảng 60 độ C sấy trong 5 giờ, và giai đoạn 2 sấy nhiệt độ 70, độ ẩm 15% sấy trong 3-4 giờ tiếp theo.
Cách làm gạo lứt sấy khô bằng máy sấy
Cách làm gạo lứt sấy khô bằng máy sấy
  • Sau khi sấy xong, cơm đạt thành phẩm bạn bảo quản và đóng gói bằng cân định lượng tự độngmáy hút chân không thực phẩm là tốt nhất, thời gian bảo quản được từ 6 tháng – 1 năm.

Tùy vào loại gạo và cơm sau khi nấu mà thời gian sấy sẽ khác nhau nhé. Tốt nhất nếu chưa có kinh nghiệm thì bạn nên làm thử vài lần và ghi chép lại chi tiết để làm căn cứ sau đó điều chỉnh cho chuẩn nhất nhé. Thành phẩm sau khi sấy bằng máy sấy vẫn đảm bảo hạt gạo phải giòn, xếp có mùi thơm đặc trưng.

Dòng máy sấy nhiệt

Các dòng tủ sấy khay tròn Đông Nam là:

  • Tủ sấy khay tròn 9 khay năng suất từ 10-20kg/mẻ
  • Tủ sấy khay tròn 12 khay với năng suất sấy 30kg/mẻ
  • Tủ sấy khay tròn 16 khay với năng suất sấy khoảng 50kg/mẻ

Các loại máy sấy công nghiệp Đông Nam

  • Máy sấy công nghiệp loại nhỏ 15-30kg/mẻ
  • Máy sấy công nghiệp 12 khay vuông với năng suất sấy từ 50-70kg/mẻ.
  • Tủ sấy công nghiệp 24 khay với năng suất sấy lên đến 100kg/mẻ.
  • Tủ sấy thực phẩm công nghiệp công suất lớn

Các dòng máy sấy lạnh Đông Nam phân phối trên thị trường

  • Máy sấy lạnh mini MSL-30 với năng suất sấy khoảng 30kg
  • Tủ sấy lạnh TSL-100 với năng suất sấy lên đến 100kg
  • Máy sấy lạnh TSL-300, với năng suất sấy lên đến 300kg
  • Máy sấy lạnh công nghiệp MSL-1000, MSL-2000, MSL-3000 với năng suất sấy lần lượt là 1 tấn, 2 tấn, 3 tấn.
Khách hàng đặt làm phòng sấy lạnh Đông Nam sấy gạo lứt
Khách hàng đặt làm phòng sấy lạnh Đông Nam sấy gạo lứt

Cách làm gạo lứt rang rong biển vừa ngon vừa tốt

Một sản phẩm đặc trưng của gạo lứt sau khi rang đó là gạo lứt rang rong biển đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh mô hình này nhất định phải đọc tiếp cách làm gạo lứt sang rong biển như sau:

Bước 1: Chuẩn bị rong biển

  • Để làm gạo lứt rang rong biển thì bạn chuẩn bị rong biển khô đã bắt rối sau đó ngâm rửa sạch cát, nếu như rong biển sạch rồi thì bạn không cần rửa để tránh mất thời gian rang lâu hơn.
  • Vừng (hạt mè đen): chuẩn bị khoảng 1 lạng mè đen, sau đó bạn rang chín đều, khi nào thấy có mùi thơm là được.
  • Dầu ăn hoặc dầu mè
  • Tỏi cắt lát hoặc dập nhỏ cho tiết tinh dầu.

Bước 2: Rang vừng và rong biển

Rang vừng và rong biển
Rang vừng và rong biển

Rong biển cho lên chảo rang sao cho thật khô, khi nào thấy rong biển đã khô và giòn thì tắt bếp. Ta giã rong biển trong cối nát một chút là được.

Bước 3: Trộn các loại rong biển, tỏi và vừng vào với nhau

Khi rong biển đã giòn rồi, bạn đổ một ít vừng, dầu ăn, tỏi và bột canh đảo đều, nếu bạn thích ăn ngậy thì cho thêm nhiều dầu ăn vào một chút. Bạn có thể thêm chút muối, hạt tiêu và gia vị phù hợp cho đậm đà nhé. Đảo đều tay cho các nguyên liệu trộn đều nhau nha.

Bước 4: Rang gạo lứt giòn như hướng dẫn trên

Bước 5: Trộn gạo lứt rang rong biển

Thành phẩm gạo lứt sấy khô
Trộn gạo lứt rang rong biển

Sau khi rang hết gạo, bạn đổ gạo lứt rồi trộn cùng với rong biển, sau đó bạn hoàn toàn có thể thưởng thức món ăn vặt thơm ngon bổ dưỡng rồi đấy. Nếu bạn ăn không hết thì bạn đem bảo quản vào trong lọ thủy tinh hay túi nilon đậy chặt nhé.

Như vậy, cách làm gạo lứt sấy khô giòn tan quả không khó phải không nào, trước thực trạng béo phì và các bệnh lý tim mạch ngày càng tăng cao thì chúng ta đang có xu hướng sử dụng nhiều gạo lứt, chính vì vậy nếu bạn nắm bắt kinh doanh theo xu thế này quả là lựa chọn tuyệt vời nhé. Bạn có ý định tìm hiểu máy sấy công nghiệp, máy hút chân không thực phẩm, cân định lượng vui lòng liên hệ ngay tới:

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ KỸ THUẬT ĐÔNG NAM

Địa chỉ: Số 562 đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xưởng sản xuất: Cụm công nghiệp Dương Liễu, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0386.222.816 / 0869 286 525 / 0363.999.318

Facebook: Cơ Khí Đông Nam

Website: www.cokhidongnam.vn

Xem thêm: Chính sách bảo hành sản phẩm

Top 5 lý do nên mua máy móc tại cơ khí Đông Nam